Quan chức vào vai Liên đoàn?

Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến những ứng cử viên cuối cùng được giới thiệu cho vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 7. Sự quan tâm không dừng lại ở mức độ ai sẽ được tín nhiệm và khả năng đem lại thành công cho VFF trong nhiệm kỳ mới như thế nào mà dư luận còn tỏ ra khó hiểu vì sao lại có những ứng cử viên quá mới như vậy và điều đó có ảnh hưởng đến định hướng phát triển của VFF trong những năm tới hay không.

Trước đây, cuộc cạnh tranh chiếc ghế Chủ tịch VFF chỉ được đặt ra giữa 2 ứng cử viên là ông Lê Hùng Dũng và ông Phạm Văn Tuấn. Cả 2 đều đang đương kiêm phó chủ tịch VFF, nhưng ông Dũng là một doanh nhân và thành công khá lớn trong vai trò phó chủ tịch phụ trách tài chính, còn ông Tuấn là người của Tổng cục TDTT và tham gia VFF với vai trò phụ trách chuyên môn. Khỏi nói cũng biết cán cân sẽ nghiêng về bên nào nếu danh sách cuối cùng không có sự thay đổi lớn. Mới nhất, Bộ VH-TT-DL đã giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Lê Khánh Hải tham gia ứng cử vị trí Chủ tịch VFF, còn ông Phạm Văn Tuấn thì được bộ rút xuống chỉ ứng cử vị trí phó chủ tịch. Từ một ứng cử viên sáng giá và được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho bóng đá Việt Nam, ông Dũng bỗng không còn nhiều hy vọng vào khả năng đắc cử chiếc ghế Chủ tịch VFF nữa.

Vì sao Bộ VH-TT-DL lại phải cử đến vị thứ trưởng thường trực để ứng cử vào một tổ chức xã hội nghề nghiệp mà xét về cấp hàm thì chỉ cần vụ trưởng là có thể “phiên ngang” được? Theo Luật Thể dục thể thao thì “Liên đoàn thể thao quốc gia hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện quyền, nghĩa vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính theo quy định của pháp luật”. Như vậy, bộ máy VFF hoàn toàn có thể hoạt động một cách trơn tru, đúng luật mà không cần phải có một quan chức to của bộ chuyên ngành “kềm cặp”. Vì vậy, dù Bộ VH-TT-DL có cho rằng chỉ cử ứng cử viên và không hề có sự tác động nào nhưng không chỉ dư luận mà ngay cả các đại biểu chuẩn bị tham dự đại hội VFF cũng ngầm hiểu ý của bộ là gì.

Giờ đây, người ta chỉ còn trông chờ vào sự thành công của đại hội VFF nhiệm kỳ 7 xét về mặt dám nhìn thẳng vào sự thật, chọn được vị chủ tịch cũng như bộ máy giỏi và thực tâm với bóng đá. Trong bối cảnh này, vai trò lá phiếu của các đại biểu là hết sức quan trọng. Hầu như ai cũng thấy sự yếu kém của VFF nhiệm kỳ này, và những đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu Ban chấp hành VFF khóa 6 giờ đây cũng nhận ra những bất cập và khả năng của bộ máy này. Bóng đá Việt Nam đã và đang khủng hoảng, đòi hỏi có một vị thuyền trưởng thực tài. Trong các ứng cử viên VFF khóa 7, ai cũng đều đánh giá được thực lực của từng người, dù có thể chưa hoàn toàn chính xác. Vì vậy, trách nhiệm lớn hơn hết là từng đại biểu dự đại hội sẽ sử dụng lá phiếu của mình chính xác và công tâm đến đâu để sau này đừng quay lại trách VFF và bản thân Chủ tịch VFF là không hoàn thành nhiệm vụ nữa.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.