30 năm thể thao TPHCM

Quận 1 – Lá cờ đầu thể thao thành phố

Sài Gòn bước sang ngày thứ ba sau giải phóng, giữa bộn bề trăm ngàn công việc cực kỳ quan trọng và cấp bách, nhưng chính quyền cách mạng vẫn chú trọng đến công tác thể dục thể thao.

Tại trụ sở Ban Tuyên huấn Quận ủy quận 2 (khi ấy đặt tại số 60 Phạm Hồng Thái), anh cán bộ tuyên huấn Trần Văn Gie (Ba Đăng) đã được phân công phụ trách thể dục thể thao.

Anh kể lại: “Lúc đó chưa có phòng TDTT hay Trung tâm TDTT như bây giờ. Chúng tôi kê bàn làm việc chung phòng với bên văn hóa của anh Năm Hồng, anh Đạt Hải. Mọi việc bắt đầu từ con số 0”.

  • Từ Hội Đỡ đầu TDTT quần chúng...

Công việc đầu tiên mà anh Ba Đăng bắt tay vào làm là đi tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia các hoạt động TDTT. Đây không hề là công việc đơn giản, vì những ngày đầu khó khăn, không ai nghĩ đến chuyện tập thể dục, chứ nói chi đến chơi thể thao.

“Cô gái vàng” Cao Ngọc Phương Trinh (giữa).

Song, trong quần chúng không thiếu những người nhiệt tình, say mê thể thao, mà điều quan trọng là người cán bộ TDTT phải biết cách tìm cho được những hạt nhân quan trọng ấy. Hội Đỡ đầu thể dục thể thao quần chúng được thành lập, qui tụ nhiều thành phần, đủ mọi lứa tuổi, nhưng có chung niềm say mê, mong muốn đóng góp một cái gì đó cho nền thể thao cách mạng.

Hội trưởng lúc đó là ông Hồng Đức Tồn, một nhà tư sản dân tộc, từng tham gia cách mạng hồi kháng chiến 9 năm, rồi đến ông Trần Tửu.

Nhiều cái tên không thể nào quên trong thời kỳ đầu của thể thao quận nhà như Vĩnh Tháp, Thanh Tâm, Nguyễn Văn Chi (cơ sở bán dụng cụ TDTT Thu Sports nổi tiếng trước năm 1975) môn bơi lội, tiệm giày ông Văn Bích và Nghiêm Trọng Thủy con trai ông, rồi ông Nguyễn Tấn Hiếu (Sáu Hiếu) - ông ngoại cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Nguyễn Hồng Phẩm môn bóng đá, cùng trọng tài quốc tế Đậu Văn Dzu, các ông Vương Tuy Hoành môn thể dục.

Sau giới thiệu thêm các ông Mai Trường, Hà Văn Thái (tiệm sửa xe ở đường Cống Quỳnh), môn xe đạp có ông Lý Văn Chơn, rồi Lâm Văn Thanh, ông Trung Chính, Nguyễn Văn Hớn của môn bóng bàn, về sau có thêm hai chị em Đào Hoàng Mỹ, Đào Hoàng Liên, ông Trần Thanh Ngữ, môn bóng rổ có ông Huỳnh Thành là người tiên phong, môn cầu lông có ông Trầm Muối, đội Lân có các ông Đặng Hánh, Thiệu Đệ...

Có thể nói, đây là tiền thân của phong trào xã hội hóa thể thao và quận 2 trước đây, rồi quận 1 hôm nay.

Đầu năm 1977, quận 1 và 2 sáp nhập làm một. Trên cái nền nhà kho nằm trong khuôn viên trụ sở Uûy ban Nhân dân quận 2 cũ ở số 6 Trần Hưng Đạo (cạnh Trường Ernst Thalmann), thể dục thể thao quận 1 ươm những hạt mầm đầu tiên.

  • ... Đến việc ra đời các hội TDTT

Chỉ sau một năm hoạt động, từ Hội Đỡ đầu TDTT quần chúng phát triển thành một loạt các Hội TDTT quần chúng, vừa có diện rộng, vừa có chiều sâu. Khi ấy có 5 môn thể thao thành lập được Hội quần chúng là bóng đá, bóng bàn, bơi lội, cầu lông (năm 1976), rồi thêm xe đạp (1977) và trụ sở vẫn đặt tại số 6 Trần Hưng Đạo.

Ngày 4-9-1995, Trung tâm TDTT quận 1 được thành lập, quản lý 6 CLB gồm CLB Đa môn (141-143-145 Nguyễn Du), CLB Bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm, CLB Bóng bàn 116 Nguyễn Du, CLB Bóng bàn 220 Trần Quang Khải, CLB Bóng đá Tao Đàn và CLB Bến Nghé.

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2005, Trung tâm tập trung các môn mạnh thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc, các cuộc đua xe đạp truyền thống đã tạo tiếng vang và uy tín cho thể thao quận nhà. Về thể thao thành tích cao, quận đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển các môn thể thao mới, trở thành mũi nhọn đột phá cho thể thao Việt Nam sau này như bóng đá nữ, Thể hình, Billiards, Sports Aerobic, xe đạp, các cuộc chạy marathon, đi bộ thể thao.
 

KIM PHƯỢNG
(Trích kỷ yếu 30 năm Thể thao quận 1) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu tham dự World Cup 2023

Lãnh dạo VFF gặp mặt, giao nhiệm vụ cho đội nữ Việt Nam

Một ngày sau khi đội tuyển nữ Việt Nam hội đủ quân số, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã đến thăm và động viên cũng như giao nhiệm vụ cho các thành viên đội tuyển nữ Quốc gia trong đợt tập huấn chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Solskjaer và Jadon Sancho

Man.Utd trình làng Jadon Sancho với số áo 25

Manchester United hôm nay vui mừng thông báo việc ký hợp đồng với Jadon Sancho, ràng buộc anh với CLB đến tháng 6-2026, với tùy chọn thêm 1 năm. CLB cũng khẳng định cầu thủ sẽ khoác áo số 25, trong lúc Edinson Cavani vẫn mặc áo số 7.

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…