Quá ít điều hài lòng

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia: Myanmar vẫn trẻ trung, giàu thể lực, nhiệt tình và… non kinh nghiệm. Nếu ở tình huống phút 70 mà 2 tiền đạo Myanmar chịu phối hợp với nhau, tỷ số của trận đấu đã là 2-1 và Việt Nam khó lòng giữ nổi 1 điểm. Nói cách khác, chúng ta đã may mắn trong trận ra quân bởi sự non kém trong khâu dứt điểm của Myanmar.

Thực tế trên sân cho thấy, lối chơi của Myanmar rất đơn giản. Họ đá phòng ngự 7-8 vị trí và chỉ sử dụng tối đa 3 cầu thủ tấn công với việc sử dụng triệt để các quả chuyền dài. Lối đá đơn giản ấy chính là sự khác biệt của trận đấu. Phải công bằng thừa nhận, Myanmar biết rất rõ họ phải làm gì còn Việt Nam thì không.

Trên mặt sân sũng nước và mưa không ngừng trong hiệp 2, lối chơi của Việt Nam chẳng có chút thay đổi nào dù ai cũng thấy, lối đá nhuyễn nhỏ quen thuộc không thể phát huy tác dụng với điều kiện thời tiết như vậy. Từ đó, vấn đề lớn nhất đã lộ ra: đội bóng của ông Phan Thanh Hùng gần như không có phương án 2. Chúng ta hoàn toàn bế tắc khi triển khai bóng suốt hiệp 2 và chỉ kịp bùng lên ở 5 phút cuối khi Myanmar suy giảm thể lực.

Xét về mặt chiến thuật, đây là một trận đấu không thành công của HLV Phan Thanh Hùng. Theo thống kê của chúng tôi, suốt cả hiệp 2, Việt Nam không có pha phối hợp tấn công ra hồn nào khi hàng tiền vệ liên tục để mất bóng. Mối lo về sự thiếu vắng một nhạc trưởng trên sân đã thành hiện thực. Sự trở lại của Tấn Tài chỉ mới đem lại một bàn thắng và sự xông xáo, nhiệt tình chứ chưa thể trở thành điểm nhấn trong lối chơi. Sự bế tắc về mặt ý tưởng đó được thể hiện rất rõ với những lần chạy sai vị trí của Quốc Anh từ biên trái, dạt vào giữa, có khi tìm bóng ở biên phải.

Có thể nói, đội tuyển Việt Nam nên hài lòng với 1 điểm đã có bởi dù sao, cơ hội đi tiếp vẫn còn. Bên cạnh đó, chí ít trận hòa thất vọng nói trên cũng chỉ ra những khiếm khuyết mà ban huấn luyện cần khắc phục ngay. Đó là tính hiệu quả của vị trí tiền đạo cắm Công Vinh, người đã quen đá lùi từ 2 năm qua. Rất tiếc, người có thể chơi cắm tốt là Quang Hải được đưa vào quá muộn.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác