Quá đáng lo

Có điều gì đó giữa ban huấn luyện đội tuyển bóng đá quốc gia với VFF? Nội tình có lẽ cũng chẳng có vấn đề gì lấn cấn, nhưng qua cách diễn giải cũng như đẩy câu chuyện lên của dư luận khiến người ta phải đặt ra câu hỏi này.

Rất hiếm khi, thậm chí chưa bao giờ có chuyện hai tuyển thủ quốc gia được “cử” ra trả lời báo chí để trách móc VFF về chuyện một cầu thủ không được gọi tập trung đội tuyển do bị kỷ luật. Đó là trường hợp cầu thủ Đình Luật đã bị treo giò ba trận do có pha bóng nguy hiểm có thể gây chấn thương đối phương trong trận đấu ở V-league, vì vậy VFF đã không đồng ý tập trung cầu thủ này lên tuyển.

Phản ứng trước việc này, Công Vinh đã trả lời báo chí: “Bóng đá là cuộc chơi theo luật, cầu thủ phạm lỗi ở giải nào thì phải gánh chịu hậu quả ở giải đó. Nếu loại tên cầu thủ khỏi đội tuyển vì họ mắc sai lầm ở màu áo câu lạc bộ thì có thể chưa thật sự hiểu hết và chưa thật sự có đồng cảm với cầu thủ”.

Hồi tháng 3-2016, Văn Quyết cũng không được VFF cho phép lên tuyển do bị treo giò vì lỗi phản ứng trọng tài. Khi đó, huấn luyện viên vừa được bổ nhiệm Nguyễn Hữu Thắng đã phản ứng rằng, không cho gọi Văn Quyết thì đội tuyển sẽ yếu đi! Cũng có nghĩa, lỗi ở câu lạc bộ thì không tính ở đội tuyển!

Lần này Văn Quyết được triệu tập vì đã hết hạn treo giò. Cùng với Công Vinh, anh cũng được “cử” ra trả lời báo chí. Văn Quyết nói: “Theo tôi, đội tuyển và câu lạc bộ là hai nơi độc lập nhau. Đội tuyển cần những cầu thủ tốt, có tinh thần tốt. Nếu loại những người tốt thì đội tuyển sẽ suy yếu”.

Ở đây chưa bàn đến chuyện ban kỷ luật VFF xử lý Đình Luật có đúng mức chưa, mà cả Công Vinh và Văn Quyết cũng không đề cập đến chuyện này. Nếu xử lý quá nặng, xử lý không thỏa đáng thì VFF nên xem xét lại mức độ kỷ luật cho phù hợp. Chúng tôi chỉ muốn nói về nhận thức của các tuyển thủ quốc gia, thậm chí của cả ban huấn luyện về tài năng và đạo đức cầu thủ, và nhất là về việc ý thức chấp hành kỷ luật trong một tổ chức.

Lần đầu tiên người hâm mộ được nghe chính miệng tuyển thủ quốc gia nói ra suy nghĩ của mình rằng cái sai ở câu lạc bộ thì không nên tính ở đội tuyển. Điều này có thể hiểu rằng khi một học sinh vi phạm kỷ luật ở lớp thì chỉ chịu kỷ luật ở lớp chứ không phải vi phạm kỷ luật ở trường; hay cũng có thể hiểu một cầu thủ bán độ ở câu lạc bộ thì cũng không liên quan gì đến đội tuyển!!!

Siêu sao Suarez với cú cắn tai đối phương bị FIFA treo giò thì cũng phải ngồi chơi xơi nước ở CLB Barca. Đây là quy định và cả thông lệ của bóng đá thế giới, cũng là cách tiếp cận chung trong quản trị điều hành. Lẽ nào những tuyển thủ đang tập trung đội tuyển quốc gia lại không biết những điều sơ đẳng như vậy?

Chỉ có thể lý giải vì quá thương đồng đội bị kỷ luật không được tham gia đội tuyển nên bức xúc mà phát biểu, hoặc là có một sự tác động nào đó buộc cầu thủ phải “đứng mũi chịu sào trước công luận” để nói theo ý ai đó. Nếu hai điều trên không đúng thì có thể cho thấy một thực tế cực kỳ đáng lo về sự hiểu biết của một vài tuyển thủ như trên.

Muốn bóng đá phát triển phải có nhiều yếu tố, nhưng ý thức chấp hành kỷ luật là phải có. Không thể vì quyền lợi hay thành tích cá nhân mà đứng trên quy định và điều lệ. Đội tuyển mà còn có những cầu thủ suy nghĩ về ý thức kỷ luật như vậy thì thật khó hy vọng có được một đội tuyển mạnh đúng nghĩa 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…