Quà cho người dũng cảm

1. Một lần nữa, bầu Đức đã đúng. Tất nhiên, với một ông bầu không chỉ là ông bầu như “anh Ba”, chuyện “đúng” mà ông đang làm không đơn thuần chỉ là chiến thắng của đội bóng HA.GL “U19+” mà còn nhiều vấn đề mang tầm nhìn rất xa. Như chúng tôi từng viết, hãy còn nhiều tranh cãi qua việc bầu Đức đưa lứa U19 lên V-League nhưng có một sự thật: ông đã làm điều chẳng ai có thể làm được.

Thứ nhất, với đội bóng trẻ này thì HA.GL sẽ đi đến đâu? Không quan trọng. Cái chính là họ đã thắng trận đầu tiên ở V-League, đủ để chứng minh họ có thể đá được và đá thắng.

Thứ hai, màn trình diễn của HA.GL thu hút 13.000 khán giả đến sân và hàng triệu người xem bóng đá qua truyền hình. Đa số đều hài lòng. Tức là khán giả muốn thế nào thì được đáp ứng thế đó, chuyện không bao giờ dễ tại môi trường phức tạp như bóng đá Việt Nam.

Thứ ba, sức hút của các cầu thủ U19 dường như không có điểm kết bởi nó là một phần trong một kế hoạch chi tiết và khôn ngoan của bầu Đức. Làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải có chiến lược, bầu Đức “chỉ” mất 10 năm để ung dung thụ hưởng thành quả trong khi VFF mất 4 nhiệm kỳ, 20 năm vẫn chẳng đi đến đâu cả. Như vậy, bầu Đức đã chứng minh rằng: muốn có bóng đá chuyên nghiệp, hãy bắt đầu từ tầm nhìn chứ không phải những điều tủn mủn.

2. Nếu HA.GL tiếp tục thành công, người ta tung hô họ như một ứng viên. Nếu họ thất bại, người ta sẽ bảo đó là trải nghiệm quý giá cho mùa tới. Kiểu gì bầu Đức cũng chỉ được, chẳng mất.
Đừng ganh tị. Người ta hay bảo: luôn có quà cho người dũng cảm, là vì vậy. Không ai như ông, trên đất nước mà chỉ cần về một vùng quê nghèo, ra cánh đồng sau mùa gặt, kiểu gì cũng “gom” vài chục em nhỏ để về đào tạo thành cầu thủ thì bầu Đức lại tổ chức rầm rộ những đợt tuyển sinh khắp cả nước, chọn những em có tố chất theo yêu cầu và bỏ tiền nuôi cho đến 18 tuổi mà không yêu cầu bất kỳ điều gì từ phụ huynh. Cũng không ai như ông, dám “ném” những cậu trẻ 19 tuổi vào sân chơi đầy những màn đấu võ và nhiều cám dỗ, tức là đối diện với nguy cơ mất trắng một thế hệ mà ông tốn cả trăm tỷ đồng mới có được.

Bầu Đức

Như bầu Đức, không dũng cảm, không ai làm được. Đấy không đơn thuần là một hoạt động đầu tư, không đơn giản vì ông có quá nhiều tiền nên không thấy tiếc, bởi chỉ cần một lúc nào đó bầu Đức chán bóng đá thì ông sẽ bỏ ngay. Nhưng không, bầu Đức có niềm tin vào đam mê của mình, và ông tự tin đi đến tận cùng đam mê ấy.

Chỉ riêng chi tiết ấy cũng đủ để bóng đá Việt dựng tượng ông bầu phố núi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng