Quả bóng vàng ý nghĩa đời tôi

Trước hết, phải nói thật là tôi rất trân trọng giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức cùng các nhà chuyên môn. Khi trước mình đi đá bóng, trước khi giải Quả bóng Vàng chưa có, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ bóng đá Việt Nam sẽ có Quả bóng vàng. Rồi khi nó được ra đời, đây là giải thưởng tốt cả tinh thần lẫn chuyên môn. Giải thưởng ghi nhận và tạo động lực cho tất cả các cầu thủ nam, nữ của Việt Nam phấn đấu trong một năm.

Thi đấu rồi, qua một năm nhìn lại, cầu thủ nào được trong ứng cử bầu chọn giải thưởng đã rất thú vị chứ chưa nói tới sẽ vào trong 3 vị trí đứng đầu. Cầm được Quả bóng trên tay khi nhận vinh danh thì cảm xúc bồi hồi vô cùng. Tôi đã có một Quả bóng vàng trong sự nghiệp cá nhân của mình. Chắc mọi người nhớ, năm bầu chọn 2001, lần đầu tiên BTC đưa danh sách cầu thủ nam và nữ vào bầu chung. Lúc đó, tôi hồi hộp muốn mình ở vị trí dẫn đầu lắm chứ vì trên hết mình là cầu thủ nữ đầu tiên được vào vòng rút gọn 3 người.

Quả bóng vàng Lưu Ngọc Mai (bìa trái). Ảnh: Nguyễn Nhân

Tôi vẫn nhớ cảm xúc của mình lúc đó là rất vui dù chỉ đứng vị trí thứ 3 nhận Quả bóng đồng của bóng đá Việt Nam trong cuộc bầu chọn năm 2001. Nhưng, đó được xem là Quả bóng vàng đầu tiên của bóng đá nữ tại Việt Nam. Không chiến thắng được ở vị trí nhất năm đó (tôi nhớ, năm đó thủ môn Võ Văn Hạnh đã giành Quả bóng vàng), tôi không buồn mà mình vui, hạnh phúc. Bởi vì, trong cuộc bầu chọn, mình ngang ngửa với các đồng nghiệp của bóng đá nam về phiếu bầu chọn chứ không thấp hơn. Tôi quý và trân trọng giải thưởng đó trong suốt sự nghiệp cầu thủ cả khi chuyển sang làm HLV.

Những lần bầu chọn về sau ở các năm giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam, tôi thêm một lần nhận thưởng Quả bóng bạc năm 2003. Ở cuộc bầu chọn một số năm gần đây, về nữ, tôi thấy các em đều là những cầu thủ ngang ngửa nhau và trước khi bầu không có em nào nổi bật thật sự hẳn để các lá phiếu dồn về. Có những cầu thủ đều nhau, cũng có thể, lá phiếu và tỷ lệ bầu từ báo giới cùng giới chuyên môn không thiên lệch ai mà tạo được công tâm nhất. Tôi là huấn luyện viên bóng đá nữ vào lúc này, tôi có cảm nhận chúng ta bị thiếu một cầu thủ là nhân tố thủ lĩnh trên sân. Người thủ lĩnh sẽ là con át chủ bài mà HLV muốn cầu thủ đó phải giải quyết được trong phút quyết định. Tất nhiên, khi tạo được vai trò và năng lực như vậy, bản thân cầu thủ đó sẽ có lợi thế trong các cuộc bầu chọn.

Tiếc là bây giờ bóng đá nữ Việt Nam chưa tìm được một gương mặt như vậy. Điều này còn một lý do, giải đấu cho cầu thủ nữ ít nên mất đi cơ hội để họ phát huy. Bóng đá nữ mình chơi rất tốt tại SEA Games nhưng nhiều năm lại đây, BTC các Đại hội này lại bỏ qua môn bóng đá nữ. Dù sao, giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam vẫn tổ chức thường niên nên sau mỗi năm tập luyện thi đấu, các cầu thủ nữ có cơ hội được chạm tay vào danh hiệu mình luôn mơ ước.

LƯU NGỌC MAI
(Quả bóng vàng nữ 2001, Quả bóng bạc nữ 2003)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.