Quả bóng vàng Việt Nam: Lần thứ 4 cho Công Vinh?

Cho đến thời điểm này, Lê Công Vinh là cầu thủ có thành tích tốt nhất tại giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam với 3 lần đứng trên bục cao nhất, 1 lần nhận QBB và 3 lần đoạt QBĐ. Đàn anh Lê Huỳnh Đức dù chỉ 6 lần có mặt trong tốp 3, nhưng các danh hiệu cũng “chất lượng” với 3 QBV và 3 QBĐ. Người kế tiếp, là Phạm Thành Lương với 3 QBV và 1 QBB.

Nếu ở giải thưởng dành cho nữ, có Đoàn Thị Kim Chi với 4 lần đăng quang thì tại nội dung của nam, chỉ còn 2 người có cơ hội chạm đến kỷ lục 4 QBV là Công Vinh và Thành Lương; trong đó tiền đạo Lê Công Vinh chỉ còn đúng 1 lần cuối cùng ở kỳ trao giải năm nay. Với Phạm Thành Lương, dù đã tuyên bố giã từ đội tuyển nhưng ở tuổi 28, anh vẫn còn nhiều năm thi đấu để có thể vươn đến danh hiệu này một lần nữa.

Công Vinh có lần thứ 4 giành Quả bóng vàng trước khi kết thúc sự nghiệp. Ảnh: HUY THẮNG

Liệu có lần thứ 4 cho Công Vinh để khép lại một năm đáng nhớ hay không? Đây chính là câu hỏi thú vị nhất của kỳ bầu chọn năm nay, thậm chí là của suốt chiều dài của giải thưởng. Trong 20 kỳ trao giải đã qua, chỉ có 2 lần QBV thuộc về những cầu thủ đã qua tuổi 30, là năm 2002 (Lê Huỳnh Đức) và Nguyễn Minh Phương (2010). Ở 2 lần đó, bên cạnh thành tích nổi bật trong thi đấu, các lá phiếu bầu chọn cũng dành không ít sự ưu ái cho yếu tố tuổi tác. Như trường hợp Minh Phương - một trong những tiền vệ tài hoa nhất của bóng đá Việt Nam, có mọi danh hiệu đáng thèm muốn nhất của sự nghiệp, ấy vậy mà đến khi ở bên kia sườn dốc sự nghiệp vẫn không thể đoạt QBV. Năm 2010, đúng thời điểm tuyên bố giã từ đội tuyển, Minh Phượng được tôn vinh, tương tự như Lê Huỳnh Đức sau Tiger Cup 2002.

Tất nhiên, đó không phải là những lá phiếu bầu chọn của cảm tính đơn thuần. Trong các năm đó, cả Lê Huỳnh Đức lẫn Nguyễn Minh Phương đều đã cống hiến trọn vẹn năng lực của mình, nên sẽ vô cùng đáng tiếc nếu ngày họ rời đỉnh cao mà không được ghi nhận như người xuất sắc nhất.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục