Quả bóng vàng ở “năm vàng son”

Theo kế hoạch, sáng mai (9-12) Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 sẽ họp báo công bố kế hoạch bầu chọn, danh sách cầu thủ và dự kiến gala trao giải. Đây là sự kiện quan trọng của giải thưởng, thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và người hâm mộ, nhất là 2016 được xem là “năm vàng son” của bóng đá Việt Nam, nên ngay cả danh sách bầu chọn cầu thủ cũng là điều gây chú ý ngay từ khi chưa công bố.

Ban tổ chức có lý khi chọn thời điểm công bố danh sách cầu thủ vào vòng bầu chọn cho các hạng mục ngay sau khi kết thúc trận bán kết lượt về AFF Cup. Mặc dù Việt Nam phải dừng bước ở bán kết, nhưng là giải đấu cấp khu vực kết thúc mùa bóng 2016 ở cấp độ đội tuyển quốc gia, tập trung những cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Một cầu thủ có thể chơi tốt ở câu lạc bộ nhưng thể hiện không nổi bật hoặc phong độ kém ở đội tuyển có khả năng ảnh hưởng lớn đến lá phiếu bình chọn, thậm chí là danh sách vào vòng bầu chọn. Đây là điểm hay và rất công bằng của tiêu chí giải thưởng, đòi hỏi cầu thủ phải có ý thức phấn đấu liên tục, thể hiện tinh thần thể thao trong sáng mới có thể được người hâm mộ ghi nhận.

Khi bóng đá được mùa, việc bầu chọn có lẽ càng khó khăn hơn bởi sẽ có quá nhiều cầu thủ xuất sắc. Ở đội tuyển quốc gia đang hội tụ ba thế hệ cầu thủ, từ những tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm đến lứa sung sức nhất và kế thừa là những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Cả ba thế hệ này đều có những gương mặt nổi bật, thể hiện tốt ở câu lạc bộ cho đến đội tuyển như Công Vinh, Văn Quyết, Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh, Tiến Dũng, Xuân Trường, Văn Toàn… Ngay cả gương mặt 3 lần đoạt Quả bóng vàng và đang ở độ tuổi qua sườn dốc như Công Vinh cũng vẫn là một trong những ứng cử viên sáng giá cho mùa giải năm nay. Trong khi đó, Xuân Trường, Văn Toàn cũng có thể cạnh tranh quyết liệt với lứa đàn anh, đủ sức làm nên bất ngờ trong cuộc bầu chọn năm nay.

Trong khi đó, futsal đã có dấu mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi tham dự World Cup và lọt vào vòng 1/8. Đây cũng là thời điểm mà Ban tổ chức quyết định bổ sung giải thưởng Quả bóng vàng cho bóng đá futsal nhằm kịp thời ghi nhận sự đóng góp cũng như mong muốn bộ môn này tiếp tục phát triển ngày càng cao hơn. Việc bầu chọn hạng mục giải thưởng futsal đã xuất hiện từ mùa giải 2015, và năm nay sẽ càng gay cấn hơn bởi những gương mặt xuất sắc, có đóng góp lớn ngày càng nhiều hơn. Bảo Quân, Văn Vũ, Minh Trí, Đình Thuận… chắc chắn sẽ gây khó cho chủ nhân các lá phiếu bởi sự vượt trội của họ. Trong khi đó, hạng mục ở giải nữ vẫn tiếp tục là sự khó đoán bởi Tuyết Dung, Minh Nguyệt, Huỳnh Như… luôn so kè nhau khi họ luôn nổi bật ở màu áo câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia.

Hạng mục cầu thủ được người hâm mộ yêu thích nhất dành cho khán giả bình chọn lần đầu tiên xuất hiện trong cơ cấu giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Số lượt bình chọn của bạn đọc đến nay đã rất nhiều, cho thấy sự quan tâm của người hâm mộ đến bóng đá nước nhà. Việc bổ sung mở rộng các hạng mục giải thưởng khiến áp lực lên Ban tổ chức càng nặng nề hơn, nhưng điều này rất phù hợp với tiêu chí và mục tiêu của giải thưởng là luôn đồng hành với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Vì vậy, hy vọng những lá phiếu sáng suốt và trách nhiệm của giới chuyên gia, huấn luyện viên, cầu thủ, nhà báo và bạn đọc năm nay sẽ tôn vinh các cầu thủ xứng đáng nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác