Quả bóng vàng ở “năm vàng son”

QUẢ BÓNG VÀNG VIỆT NAM 2016

Sáng nay (9-12), Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 sẽ họp báo công bố kế hoạch bầu chọn, danh sách cầu thủ và dự kiến gala trao giải. Đây là sự kiện quan trọng của giải thưởng, thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và người hâm mộ, nhất là 2016 được xem là “năm vàng son” của bóng đá Việt Nam, nên ngay cả danh sách bầu chọn cầu thủ cũng là điều gây chú ý ngay từ khi chưa công bố.

Ban tổ chức có lý khi chọn thời điểm công bố danh sách cầu thủ vào vòng bầu chọn cho các hạng mục ngay sau khi kết thúc trận bán kết lượt về AFF Cup. Mặc dù Việt Nam phải dừng bước ở bán kết, nhưng là giải đấu cấp khu vực kết thúc mùa bóng 2016 ở cấp độ đội tuyển quốc gia, tập trung những cầu thủ tốt nhất của bóng đá Việt Nam nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Một cầu thủ có thể chơi tốt ở câu lạc bộ nhưng thể hiện không nổi bật hoặc phong độ kém ở đội tuyển có khả năng ảnh hưởng lớn đến lá phiếu bình chọn, thậm chí là danh sách vào vòng bầu chọn. Đây là điểm hay và rất công bằng của tiêu chí giải thưởng, đòi hỏi cầu thủ phải có ý thức phấn đấu liên tục, thể hiện tinh thần thể thao trong sáng mới có thể được người hâm mộ ghi nhận.

 
 


Xuân Trường sẵn sàng cạnh tranh danh hiệu QBV cùng đàn anh Công Vinh.   Ảnh: Dũng Phương

Khi bóng đá được mùa, việc bầu chọn có lẽ càng khó khăn hơn bởi sẽ có quá nhiều cầu thủ xuất sắc. Ở đội tuyển quốc gia đang hội tụ 3 thế hệ cầu thủ, từ những tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm đến lứa sung sức nhất và kế thừa là những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Cả 3 thế hệ này đều có những gương mặt nổi bật, thể hiện tốt ở câu lạc bộ cho đến đội tuyển như Công Vinh, Văn Quyết, Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh, Tiến Dũng, Xuân Trường, Văn Toàn… Ngay cả gương mặt 3 lần đoạt Quả bóng vàng và đang ở độ tuổi qua sườn dốc như Công Vinh cũng vẫn là một trong những ứng cử viên sáng giá cho mùa giải năm nay. Trong khi đó, Xuân Trường, Văn Toàn cũng có thể cạnh tranh quyết liệt với lứa đàn anh, đủ sức làm nên bất ngờ trong cuộc bầu chọn năm nay.

Bên cạnh đó, futsal đã có dấu mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi tham dự World Cup và lọt vào vòng 1/8. Đây cũng là thời điểm mà Ban tổ chức quyết định bổ sung giải thưởng Quả bóng vàng cho bóng đá futsal nhằm kịp thời ghi nhận sự đóng góp cũng như mong muốn bộ môn này tiếp tục phát triển ngày càng cao hơn. Việc bầu chọn hạng mục giải thưởng futsal đã xuất hiện từ mùa giải 2015, và năm nay sẽ càng gay cấn hơn bởi những gương mặt xuất sắc, có đóng góp lớn ngày càng nhiều hơn. Bảo Quân, Văn Vũ, Minh Trí, Đình Thuận… chắc chắn sẽ gây khó cho chủ nhân các lá phiếu bởi sự vượt trội của họ. Trong khi đó, hạng mục ở giải nữ vẫn tiếp tục là sự khó đoán bởi Tuyết Dung, Minh Nguyệt, Huỳnh Như… luôn so kè nhau khi họ luôn nổi bật ở màu áo câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia.

Hạng mục cầu thủ được người hâm mộ yêu thích nhất dành cho khán giả bình chọn lần đầu tiên xuất hiện trong cơ cấu giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Số lượt bình chọn của bạn đọc đến nay đã rất nhiều, cho thấy sự quan tâm của người hâm mộ đến bóng đá nước nhà. Việc bổ sung mở rộng các hạng mục giải thưởng khiến áp lực lên Ban tổ chức càng nặng nề hơn, nhưng điều này rất phù hợp với tiêu chí và mục tiêu của giải thưởng là luôn đồng hành với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Vì vậy, hy vọng những lá phiếu sáng suốt và trách nhiệm của giới chuyên gia, huấn luyện viên, cầu thủ, nhà báo và bạn đọc năm nay sẽ tôn vinh các cầu thủ xứng đáng nhất.

PHƯƠNG NAM

***

Những con số đáng nhớ

1 Trần Công Minh là hậu vệ duy nhất tính tới giờ được trao Quả bóng vàng Việt Nam (QBV VN) 1999.

1 Lê Công Vinh là cầu thủ hiếm hoi giành cú đúp QBV VN và Cầu thủ trẻ xuất sắc trong cùng năm 2004.

2 Thủ môn – vị trí ít khi được vinh danh có 2 lần được trao QBV, đó là Võ Văn Hạnh (2001) và Dương Hồng Sơn (2008). Chưa hết, bên nữ có tới 3 lần QBV thuộc về những người gác đền với Nguyễn Thị Kim Hồng (2002) và Đặng Thị Kiều Trinh (2011, 2012).

3 Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh và Phạm Thành Lương là cầu thủ giành QBV VN nhiều nhất với mỗi người 3 lần. Hiện Công Vinh và Thành Lương có khả năng lập kỷ lục mới do Huỳnh Đức đã chuyển sang nghề HLV.

4 Bên nữ, đương kim HLV của đội bóng nữ TPHCM Đoàn Thị Kim Chi hiện giữ kỷ lục 4 lần ẵm QBV 2004, 2005, 2007 và 2009. Xếp sau chị là học trò Đặng Thị Kiều Trinh với 2 lần (2011, 2012).

6 Đến nay, có 5 trường hợp giành cú đúp VĐQG/V-League và sau đó nhận QBV là Lê Huỳnh Đức (1995, Công an TPHCM), Nguyễn Hồng Sơn (1998, Thể Công), Võ Văn Hạnh (2001, Sông Lam Nghệ An), Phan Văn Tài Em (2005, Đồng Tâm Long An), Huỳnh Quốc Anh (2012, SHB Đà Nẵng), Nguyễn Anh Đức (2015, B.Bình Dương).

6 Phía nữ, số lượt cầu thủ giành cú đúp cũng là 6: Nguyễn Thị Kim Hồng (2002, TPHCM), Đoàn Thị Kim Chi (2004; 2005, TPHCM), Đào Thị Miện (2006, Hà Tây), Đỗ Ngọc Châm (2008, Hà Nội) và Trần Thị Kim Hồng (2010, TPHCM).

Kim Chi là cần thủ nữ giành nhiều danh hiệu QBV nhất.  Ảnh: Nguyễn Nhân

6 Tính đến nay đã có 6 lượt cầu thủ xuất thân từ đội SLNA giành được QBV: Võ Văn Hạnh (2001), Phạm Văn Quyến (2003), Lê Công Vinh (2004, 2006, 2007) và Dương Hồng Sơn (2008). Ngoài ra đội bóng xứ Nghệ vẫn đang giữ kỷ lục có nhiều thành viên thắng ở hạng mục Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất với 6 lượt gồm Phạm Văn Quyến (2000, 2002), Nguyễn Huy Hoàng (2001), Lê Công Vinh (2004), Nguyễn Trọng Hoàng (2009) và Trần Phi Sơn (2012). 

9 Đội nữ TPHCM sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất với 9 trên 14 lượt cầu thủ được vinh danh. Ngoài Kim Chi (4) và Kiều Trinh (2), còn có Lưu Ngọc Mai (2001), Nguyễn Thị Kim Hồng (2002) và Trần Thị Kim Hồng (2010).

13 Trong 20 lần trao QBV nam đã qua có 13 lượt cầu thủ được vinh danh. Bên nữ là 10 cầu thủ lần lượt được trao 14 QBV.

TRUNG TÍN


Cuộc đua bắt đầu khởi động

Bên cạnh việc mở rộng giải futsal khi sẽ tiến hành bầu chọn hạng mục Quả bóng vàng, Quả bóng bạc và Quả bóng đồng dành cho futsal (nam), Ban tổ chức cũng đã khởi động cuộc thi bình chọn Cầu thủ được yêu thích nhất năm 2016 qua tin nhắn. Danh sách 25 ứng viên được công bố trên website: sggp.org.vn/thethao hay thethao.sggp.org.vn.

Nhận xét về cuộc bầu chọn năm nay, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực VFF chia sẻ: “Chúng tôi là những nhà quản lý nên biết rằng, giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam luôn có một giá trị tinh thần và ý nghĩa chuyên môn nổi bật. Ở góc độ người làm việc tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trước tiên, chúng tôi phải cảm ơn báo Sài Gòn Giải Phóng đã cùng chung tay với VFF tạo nên một giải thưởng vinh danh thành tích của cầu thủ bóng đá Việt Nam là Quả bóng vàng trong nhiều năm qua và sắp tới. Đây là một trong những giải thưởng có giá trị, uy tín...”.

Từ sức bật của bóng đá trẻ trong năm qua, cuộc bầu chọn cho các hạng mục của giải thưởng năm nay được dự báo sẽ rất hấp dẫn khi sự cạnh tranh rất cao như ở giải cầu thủ trẻ nam, nữ xuất sắc và thậm chí cả ở giải thưởng Quả bóng vàng nam nữ 2016 cũng rất khó cho các đại biểu trong việc “chọn mặt gởi vàng”.

Hay như ở đội tuyển Việt Nam, dù không đạt kết quả như mong đợi ở AFF Cup 2016, nhưng những nỗ lực của các tuyển thủ ở giải đấu này cũng như những gì mà họ thể hiện tại mùa bóng 2016 cũng rất đáng được ghi nhận.

Ngay cả khi ĐTVN thất bại ở AFF Cup 2016 thì nỗ lực của các tuyển thủ vẫn cần được ghi nhận. Ảnh: Minh Hoàng

Tại buổi họp báo sáng nay, Ban tổ chức cũng bắt đầu triển khai gởi phiếu bầu chọn đến với các đại biểu. Cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 bắt đầu vận hành, và đây cũng là dịp để vinh danh những nỗ lực, cống hiến của các cầu thủ trong năm qua, cả trong màu áo CLB cũng như ở đội tuyển quốc gia.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Người hùng Edouard Mendy ăn mừng chiến thắng cuối trận. Ảnh: Getty Images

HLV Tuchel ghi công đầu cho thủ thành Mendy

Bàn thắng của Ben Chilwell là duy nhất của trận đấu, nhưng nếu không có màn thể hiện siêu việt của thủ thành Edouard Mendy cuối trận và tân binh Brentford không chịu nhiều xui rủi thì The Blues có thể đã không thắng 1-0 để bảo vệ thành công ngôi đầu Premier League.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.