Quả bóng vàng: Giải thưởng cống hiến cho CLB và ĐTQG

Những năm gần đây, khi thành tích của đội tuyển sa sút thường có những nhận xét đại loại như “giải thưởng Quả bóng vàng năm nay chắc khó bầu lắm…”. Nhưng nếu nhìn lại những năm không thành công của đội tuyển tại SEA Games hay AFF Cup đều không làm giảm tính sôi động, quyết liệt của giải thưởng Quả bóng vàng. Bất kỳ gương mặt nào được tôn vinh đều xứng đáng cả, tôi nghĩ không hề có sự may mắn nào hay những lá phiếu theo dạng tình cảm. Với tôi, cũng như các anh em cầu thủ khác, việc được tôn vinh, bầu chọn vào các danh hiệu của giải thưởng Quả bóng vàng là một điều rất vinh dự. Đó được xem là niềm vinh dự rất lớn với đời cầu thủ và từ đó mình sẽ phấn đấu hơn nữa. Năm 2000, tôi được bầu Quả bóng đồng; một năm sau đã cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa và được vinh dự bầu Quả bóng bạc. Thật không may cho tôi khi trong năm ấy bị chấn thương phải đi mổ, rồi đội Hải Quan cũng giải thể nên trở về phục vụ cho ngành.

Ở lần bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng năm 2013 lần này cũng có những ý kiến cho là khó bầu chọn, bởi năm qua thành tích ĐTQG tệ quá, cả ở SEA Games lẫn AFF Cup. Nhưng theo tôi biết thì tiêu chí của cuộc bầu chọn có dành riêng cho cầu thủ khoác áo đội tuyển quốc gia đâu? Những cống hiến ở CLB cũng rất quan trọng đó chứ. Như ở năm 1995, lần bầu chọn đầu tiên, Trần Minh Chiến thi đấu rất sáng ở SEA Games, nhưng lại thua Lê Huỳnh Đức. Sau này tôi được biết là tiêu chí không chỉ xét ở SEA Games mà còn cả ở giải VĐQG.

Nói chung, giải thưởng Quả bóng vàng là sự tưởng thưởng cho nỗ lực, ghi nhận những thành quả mà cá nhân cầu thủ đóng góp trong năm và là sự khích lệ, động viên cho các cầu thủ không chỉ trong thi đấu mà cả trong sinh hoạt. Hiện đang rộ lên chuyện cá cược tỷ số bị phanh phui, việc bầu chọn trong thời điểm hiện nay còn là sự nhắc nhở các cầu thủ tránh xa chuyện tiêu cực…

ĐỖ KHẢI (cựu tuyển thủ quốc gia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.