Quả bóng vàng: Giải thưởng cống hiến cho CLB và ĐTQG

Những năm gần đây, khi thành tích của đội tuyển sa sút thường có những nhận xét đại loại như “giải thưởng Quả bóng vàng năm nay chắc khó bầu lắm…”. Nhưng nếu nhìn lại những năm không thành công của đội tuyển tại SEA Games hay AFF Cup đều không làm giảm tính sôi động, quyết liệt của giải thưởng Quả bóng vàng. Bất kỳ gương mặt nào được tôn vinh đều xứng đáng cả, tôi nghĩ không hề có sự may mắn nào hay những lá phiếu theo dạng tình cảm. Với tôi, cũng như các anh em cầu thủ khác, việc được tôn vinh, bầu chọn vào các danh hiệu của giải thưởng Quả bóng vàng là một điều rất vinh dự. Đó được xem là niềm vinh dự rất lớn với đời cầu thủ và từ đó mình sẽ phấn đấu hơn nữa. Năm 2000, tôi được bầu Quả bóng đồng; một năm sau đã cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa và được vinh dự bầu Quả bóng bạc. Thật không may cho tôi khi trong năm ấy bị chấn thương phải đi mổ, rồi đội Hải Quan cũng giải thể nên trở về phục vụ cho ngành.

Ở lần bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng năm 2013 lần này cũng có những ý kiến cho là khó bầu chọn, bởi năm qua thành tích ĐTQG tệ quá, cả ở SEA Games lẫn AFF Cup. Nhưng theo tôi biết thì tiêu chí của cuộc bầu chọn có dành riêng cho cầu thủ khoác áo đội tuyển quốc gia đâu? Những cống hiến ở CLB cũng rất quan trọng đó chứ. Như ở năm 1995, lần bầu chọn đầu tiên, Trần Minh Chiến thi đấu rất sáng ở SEA Games, nhưng lại thua Lê Huỳnh Đức. Sau này tôi được biết là tiêu chí không chỉ xét ở SEA Games mà còn cả ở giải VĐQG.

Nói chung, giải thưởng Quả bóng vàng là sự tưởng thưởng cho nỗ lực, ghi nhận những thành quả mà cá nhân cầu thủ đóng góp trong năm và là sự khích lệ, động viên cho các cầu thủ không chỉ trong thi đấu mà cả trong sinh hoạt. Hiện đang rộ lên chuyện cá cược tỷ số bị phanh phui, việc bầu chọn trong thời điểm hiện nay còn là sự nhắc nhở các cầu thủ tránh xa chuyện tiêu cực…

ĐỖ KHẢI (cựu tuyển thủ quốc gia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương đang có tâm lý thoải mái hơn đội chủ nhà Hà Nội ở vòng 2

HLV Phan Thanh Hùng đặt quyết tâm lấy điểm trên sân Hàng Đẫy trước 2 nhà vô địch

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có sự khởi đầu mùa bóng 2021 khá nhọc khi liên tục gặp 4 CLB ở khu vực phía Bắc trước kỳ nghỉ Tết. Đáng chú ý là sau trận thắng Thanh Hóa, đội bóng đất Thủ chuẩn bị so tài với 2 nhà vô địch mùa bóng trước là Hà Nội và Viettel ngay trên sân khách trước khi về lại sân nhà tiếp Hải Phòng.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng