30 năm thể thao TPHCM

Quả bóng vàng – Giải thưởng cá nhân số 1 Việt Nam

Thể thao Việt Nam hiện có khá nhiều giải thưởng cá nhân nhằm tôn vinh các vận động viên có đạo đức và thành tích thi đấu tốt. Thậm chí, nhiều giải thưởng có “tuổi đời” hai ba chục năm.

Song, cho đến nay vẫn chưa có giải thưởng cá nhân nào danh giá, tạo được sự chú ý của đông đảo người hâm mộ và qui mô tổ chức lớn bằng giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Các thành viên trong BTC chụp ảnh lưu niệm trước khi “Quả bóng vàng Việt Nam 2004” về tay chủ nhân của nó.Ảnh: D. PHƯƠNG

Giải thưởng được “thai nghén” bất ngờ, nhưng khá logic từ chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Myanmar trong trận bán kết SEA Games 18-1995 tại ChiangMai (Thái Lan).

Chiến thắng này đảm bảo chắc chắn cho bóng đá Việt Nam tấm huy chương SEA Games sau hàng chục năm chờ đợi.

Và lý thú hơn cả là chiến thắng đến từ bàn thắng vàng của tiền đạo Trần Minh Chiến, một chàng trai TPHCM. Phóng viên thể thao Báo SGGP ngồi ngay sau cầu môn đội nhà trên sân ChiangMai đã lóe lên ý tưởng cần tổ chức một giải thưởng nhằm tôn vinh cầu thủ bóng đá có cống hiến nhiều nhất cho bóng đá Việt Nam trong năm.

Cái tên “Quả bóng vàng” lấy ý từ tên bàn thắng “vàng” của Minh Chiến. Trớ trêu thay, trong cuộc bầu chọn sau đó của hơn 50 phóng viên chuyên viết bóng đá và một số chuyên gia diễn ra tại Báo SGGP, Trần Minh Chiến chỉ về thứ 4, không nằm trong số cầu thủ đoạt các quả bóng vàng, bạc, đồng, kém người thứ ba là Nguyễn Hữu Đang (ghi bàn duy nhất loại Indonesia, đưa Việt Nam vào bán kết) đúng 1 điểm.

Chi tiết ít ai biết, nhưng khi đề cập đến lịch sử giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” thì nhất định không được quên cái tên Trần Minh Chiến.

Trải qua 10 năm ròng, giải thưởng “Quả bóng vàng” cũng không tránh khỏi những bước thăng trầm. Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm tổ chức của Báo SGGP, cũng cần phải kể đến những “người bạn đồng hành” suốt một thập kỷ như Công ty Tiếp thị Thể thao Á Vận với nhà tài trợ chính Tiger Beer (1995-1998), Công ty Thể thao Thành Lâm với nhà tài trợ chính Esso (1999), Công ty Tiếp thị Thể thao Thế Vận với Pepsi (năm 2000 đến nay).

Càng không thể không đề cập đến những phóng viên thể thao kỳ cựu, các chuyên gia bóng đá cùng tham gia bầu chọn, mà con số này khởi đầu chỉ hơn 50 người và nay đã lên đến gần 200.
 
Giải thưởng là niềm tự hào của thể thao TPHCM 30 năm qua, vì nó được khai sinh bởi những người con của thành phố mang tên Bác.

Giải thưởng cũng tự hào vì đã có nhiều danh thủ bóng đá thành phố có vinh dự đoạt những vị trí cao nhất như Lê Huỳnh Đức (Quả bóng vàng 1995, 1997, 2002, Quả bóng bạc 1998, 1999), Võ Hoàng Bửu (Quả bóng vàng 1996), Nguyễn Hữu Thắng (Quả bóng bạc 2004), Lưu Ngọc Mai (Quả bóng đồng 2000 cùng bầu chọn chung với giải nam), Nguyễn Thị Kim Hồng (Quả bóng vàng nữ 2003), rồi cả 3 nữ cầu thủ TPHCM là Đoàn Thị Kim Chi, Đỗ Hồng Tiến, Trần Thị Kim Hồng cùng chia nhau các giải thưởng Quả bóng vàng, bạc, đồng như một minh chứng cho thành công của bóng đá nữ TPHCM trong năm qua.

MINH HÙNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).