Quả bóng vàng cho nhà tổ chức

Bất chấp thời gian và những thăng trầm của cuộc sống, giải thưởng tôn vinh các cá nhân xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam (BĐVN) do Báo SGGP sáng lập vẫn được duy trì. Và ở tuổi 17, dù còn một số hạn chế bởi nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, nhưng với nỗ lực để giữ được sân chơi đó rõ ràng ban tổ chức giải thưởng này vẫn xứng đáng nhận được quả bóng vàng (QBV) từ người hâm mộ…

Đông đảo phóng viên đến dự họp báo Quả bóng vàng ngày 3-5. Ảnh: Nguyễn Nhân

1. Cho đến thời điểm này, nếu như được hỏi các phóng viên thể thao, chuyên gia, cầu thủ và người hâm mộ: Giải thưởng bóng đá nào đáng được quan tâm nhất, có lẽ câu trả lời không gì khác là giải thưởng QBV Việt Nam do Báo SGGP tổ chức từ năm 1995 tới nay.

Rõ ràng đó không phải là một đáp án phiến diện, hoặc thiên vị…Bởi thực tế, sau nhiều năm kể từ khi hội nhập với thể thao nói chung và bóng đá nói riêng với khu vực gần như không có bất kỳ giải thưởng nào được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp, cũng như có sức sống dài lâu như giải QBV Việt Nam.

Đã có rất nhiều giải thưởng khác nhằm tôn vinh các cầu thủ có đóng góp lớn cho BĐVN, thế nhưng tất cả đều không thể sống và phát triển được như giải thưởng, mà nói như nhiều thế hệ lãnh đạo của Báo SGGP, đó là tâm huyết đối với BĐVN.

Bởi vậy mới nói rằng nếu như có giải thưởng cho nhà tổ chức, có lẽ những nỗ lực duy trì sân chơi nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của các cầu thủ đang chơi bóng ở dải đất hình chữ S này rất xứng đáng để nhận giải thưởng cao nhất. Nhưng có lẽ với những nhà tổ chức, không gì quý hơn là tình yêu, sự quan tâm và nhất là sự phát triển của bóng đá nước nhà mới chính là điều cao quý nhất.

2. Giải thưởng nào hoặc bất cứ sân chơi nào cũng có mặt được và chưa được. Hẳn nhiên, với giải thưởng QBV cũng không nằm ngoài quy luật đó, khi ở lần tổ chức thứ 17 này đã diễn ra khá trễ so với những lần trước đó. Tuy nhiên, điều chưa được này cũng là bởi những lý do rất bình thường. Trong thời điểm kinh tế đang khó khăn như hiện tại để tìm được nguồn kinh phí tổ chức “thật đàng hoàng” không phải là chuyện dễ dàng.

Phải rất nỗ lực, cũng như nhờ vào tình yêu bóng đá của đơn vị tài trợ là Ngân hàng Eximbank những khó khăn đó mới được giải quyết. Thậm chí, việc năm qua các đội tuyển quốc gia và V-League, hạng nhất hay các giải đấu khác cũng không thật sự hấp dẫn khiến cho giải thưởng đã không còn nóng bỏng như trước… Không che lấp cũng như rất thẳng thắn, ban tổ chức giải đã thừa nhận những sai sót đó đủ để người hâm mộ, các cầu thủ chẳng thể tin rằng ở lần sắp tới mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Ngày 10-5 tới đây, lễ trao giải sẽ diễn ra và như đã nói dù có những khó khăn nhất định, hay các giải đấu không thật sự thành công như trông đợi, nhưng có lẽ cuộc đua tới những danh hiệu cao quý nhất vẫn rất quyết liệt. Bởi một lẽ giản đơn, giải thưởng năm nay được tạo dựng bởi sự nỗ lực của nhà tổ chức, trong bối cảnh khó khăn rất nhiều từ kinh tế cho tới thành tích thể thao…

Th.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.