Quả bóng vàng 2014 - giải Cầu thủ trẻ xuất sắc: Phố núi vẫy gọi

Trong số 10 gương mặt đề cử danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” năm 2014, Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG góp phân nửa, số còn lại đến từ những trung tâm đào tạo khác.

Đấy là nhờ sự đóng góp to lớn của lứa Văn Toàn, Công Phượng, Đông Triều, Tuấn Anh, Xuân Trường… ở đội tuyển U.19 và cũng chính những nhân tố đó đã trở thành các mắt xích quan trọng trong đội hình Hoàng Anh Gia Lai thi đấu tại V-League 2015. Thậm chí, giới quan sát còn phân tích, đáng ra một vài người trong số này hoàn toàn có thể xuất hiện trong danh sách ứng viên Quả bóng vàng. Nhưng năm 2014, đa phần họ không chơi tại V-League, cũng như chưa hề xuất hiện trên cấp độ U.23 hay đội tuyển quốc gia, nên đành chịu.

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh nhận định: “Với những gì Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… làm được ở màu áo U.19, cộng với sức lan tỏa sâu rộng trong lòng người hâm mộ cả nước, chuyện lọt vào danh sách giành giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2014 chẳng có gì bàn cãi nữa…”.

Cái hay của nhóm cầu thủ xuất thân từ lò Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG là luôn tạo ra sức nóng với dư luận, mặc dù ai cũng biết U.19 xét cho cùng vẫn chỉ là đội tuyển trẻ. Điều này trái ngược thời kỳ Văn Quyến, Công Vinh từng đoạt Quả bóng vàng khi tuổi đời còn khá trẻ, nhưng đội tuyển U.23 hay đội tuyển quốc gia lúc bấy giờ không tạo ra hiệu ứng mạnh, đem đến một luồng gió mới như U.19 đã làm.

Thế nên có lần bầu Đức tâm sự với giới phóng viên, ông hay đi theo lứa U.19 mỗi khi đội bóng thi đấu bất kể trong nước hay xuất ngoại bởi vì đấy là lứa “gà chọi” ông đã chắt chiu bao năm mà quan trọng là “đám nhóc” ngoài đá bóng giỏi lại còn ngoan ngoãn.

Một vấn đề cần lưu ý nữa, không chỉ 5 cầu thủ vừa nêu được tạo điều kiện tốt nhất mà cả Tiến Dũng (Viettel), Xuân Hưng (Thanh Hóa), Văn Long, Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Tuấn Tài (Sông Lam Nghệ An) cũng thơm lây và lúc này đang trở thành những tài năng sân cỏ.

Cuộc đi săn giành vé World Cup U.20 hồi năm ngoái, các em không làm được cũng ít nhiều để lại chút tiếc nuối trong lòng khán giả. Tuy vậy, tương lai của làng bóng Việt Nam chính là nhóm cầu thủ được đề cử đợt này, với đích ngắm vô địch SEA Games và tiến vào đấu trường châu lục.

Thật lâu rồi bóng đá trẻ mới có nhiều cầu thủ giỏi chuyên môn kèm tư cách tốt, bằng cái nền gồm những “gà nòi” xuất thân từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JGM. Đấy là điều khác biệt giữa lò đào tạo của bầu Đức với nhiều lò “bao cấp” khác.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng