Quả bóng trách nhiệm

1. Chắc chắn đây là câu hỏi cần được trả lời ngay sau khi chúng ta chứng kiến những gì đang xảy ra ở đội Hải Phòng. Chỉ trong 4 vòng đấu gần đây, đội bóng này đã nhận tổng cộng 5 án phạt “nguội” khá nặng, chưa tính 4 thẻ đỏ trực tiếp mà họ nhận từ đầu giải đến nay vì các hành động bạo lực trên sân cỏ. Có lẽ cũng cần nhắc lại câu chuyện HLV Lê Huỳnh Đức “xin” trọng tài xử cho đội đội SHB Đà Nẵng của ông… thua trước Hải Phòng vì chịu không nổi lối đá bạo lực trong trận đấu giữa 2 đội ở vòng 7. Ngoài ra, có đến 5 trận đấu khác của Hải Phòng liên quan đến vấn đề trọng tài. Không thể nói gì khác: đội bóng này thực sự có vấn đề về thái độ thi đấu.

Hải Phòng dần mất bản chất, lối đá tinh hoa của đất cảng. Ảnh: Minh Hoàng

Đá xấu thì bị phạt là đương nhiên nhưng với trường hợp của Hải Phòng, cần có cái nhìn thấu đáo hơn để tìm lời giải cho vấn nạn bạo lực trên sân cỏ Việt Nam khi xuất hiện tình trạng một CLB đá thô bạo có tính hệ thống, thậm chí còn tăng dần về mức độ theo thời gian. Có thể nói, những nhà điều hành giải đã sử dụng mọi quyền lực để trừng phạt sự thô bạo nhưng vẫn không cách nào kiểm soát được tình hình.

Phạt thì cứ phạt, bạo lực vẫn diễn ra như đã “ăn vào máu” của cầu thủ và ở trường hợp Hải Phòng, là cả một đội bóng. Một chi tiết đáng chú ý: Hải Phòng chưa ở trong tình trạng nguy hiểm đến mức phải ra sân theo trạng thái “mỗi trận đấu là một trận chung kết”. Ví dụ như trận đấu với HN T&T vừa qua, họ là đội yếu hơn chỉ cần hòa đã là tốt, khán giả đến sân cũng không đông đảo, thế nhưng cách chơi của Hải Phòng cứ như thể họ đang “tử chiến” trước một đối thủ bắt buộc phải thắng vậy.

2. Có lẽ cần đặt ngược vấn đề: Trách nhiệm các CLB ra sao với tình trạng bạo lực sân cỏ. Với trường hợp Hải Phòng, chúng tôi cho rằng chính lãnh đạo đội bóng này phải nhận hình phạt nào đó từ VFF mới đúng. Không ai muốn đội bóng mình trở thành xấu xí trong mắt người hâm mộ cả nước, thế nhưng đến nay không hề có bất kỳ động thái nào cho thấy Hải Phòng siết chặt tính kỷ luật và thái độ thi đấu của cầu thủ. Họ càng đá càng thiếu kiềm chế, cứ như thể đã được “bật đèn xanh” để làm điều đó. Thử đặt trường hợp, sau một trận đá xấu, bị phê phán mà lãnh đạo CLB thực hiện hình phạt nội bộ hoặc có động thái chỉnh đốn tâm lý cầu thủ thì biết đâu, mọi chuyện đã khác.

Nhìn diễn biến thi đấu của Hải Phòng mấy trận gần đây, có vẻ như đội bóng đã bị “bỏ rơi” và không còn bị ai kiểm soát. Từ trước đến nay, Hải Phòng vẫn được xem là đội “rắn mặt” nhưng đá xấu đến mức như hiện nay thì chưa từng. Bóng đá Hải Phòng nổi tiếng có cá tính, lối chơi được xem là hào hoa, phóng khoáng bậc nhất làng cầu phía Bắc nhưng với những gì họ đang phô diễn hiện nay, có lẽ ngay chính CĐV chân chính đất cảng cũng cảm thấy đau đớn sau khi đã đau vì phải mua về nguyên một đội K.Khánh Hòa 2 năm trước.

Phải chăng, người ta đã phá hỏng một Hải Phòng của giới mộ điệu đất cảng mất rồi?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất