Quả bom tiền

“Tiền về rồi!”, như thể các ông bầu VPF đã reo lên như vậy sau khi công bố thông tin họ đã được nhượng quyền từ AVG về bản quyền truyền hình. Nhưng nếu tiếng reo ấy được thốt lên từ trụ sở VFF thì niềm hạnh phúc sẽ lớn hơn rất nhiều…

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: Quang Thắng

Tiền là điểm tựa của VPF để công ty này cất cao tiếng nói cũng như quyền lực của mình từ lúc khởi sinh công ty đến nay. Vậy nên, chuyện họ sẽ kiếm ra tiền hay thậm chí là... rất nhiều tiền không đến mức làm cho người khác phải... ghen tị. Vấn đề là họ sẽ kiếm tiền từ bản quyền truyền hình bằng cách nào.

Chỉ chờ được hỏi như vậy, ngay lập tức VPF cho biết sẽ có một “Hội đồng” được vận động thành lập để “bơm” tiền cho bóng đá Việt Nam. Nói như vậy thì có thể tưởng tượng sắp đến, bóng đá Việt Nam có “nguy cơ” bị một “quả bom” tiền rơi xuống. Không chừng... ngộp thở chứ chẳng chơi!

Có tiền và đặc biệt là nhiều tiền thì chẳng ai không vui. Tuy nhiên, như đã nói, nếu tiền ấy đến từ đâu, do đâu mà có lại là một chuyện khác. Một “Hội đồng” đỡ đầu tài chính cho bóng đá Việt Nam như ý tưởng của các ông bầu VPF thì cũng đâu có khác chuyện CLB TPHCM được Sacombank “hỗ trợ” tài chính. Nghĩa là đôi khi cũng mang tính “hữu hảo”. Kế đến, dòng tiền đó xuất phát từ nguồn thu quảng cáo trên truyền hình chứ không phải trực tiếp do bóng đá sản sinh nên khi được nhận tiền, nụ cười cũng khó mà tươi tắn.

Nhưng trong thời buổi bây giờ, nghe tiếng hô vang “tiền về rồi” thì hãy vui cái đã.

o0o

Như một sự trùng hợp, mỗi khi VPF lâm vào tình cảnh khó khăn gì thì lập tức, vấn đề tiền lại được đưa ra như một chiếc phao cứu sinh. Mỗi lúc một nhiều tiền hơn. Suy nghĩ cho sâu xa, dường như chính VPF cũng chưa có giải pháp nào khác bằng việc tìm cách nghĩ ra các con số ấn tượng để khỏa lấp các vấn đề mà họ nghĩ nát óc vẫn chưa tìm hướng giải quyết. Ví dụ như hôm qua, khi sự thất vọng dành cho VPF lên đến đỉnh điểm, ngay lập tức “quả bom tiền” được tung ra để “hạ nhiệt” dư luận.

Tóm lại: VPF giỏi hay dở? Xung quanh cuộc họp sơ kết ấy, ngoài chuyện tiền nong là hàng loạt lỗ rò của nền bóng đá bị phát hiện. Cái đáng nói là những lỗ rò ấy lại không thể bịt lại được nhờ khoản tiền “khủng” từ chính VPF. Ví dụ như chuyện dù tiền chế độ đã tăng cho giám sát, trọng tài nhưng kỳ thực thì sai sót vẫn xảy ra và ngày càng lớn chuyện. VPF chọn bản quyền truyền hình làm khâu đột phá và họ đã thành công nhưng vẫn còn mất khá lâu nữa thì việc ấy ấy mới phát huy tác dụng. “Nước xa, lửa gần”, chờ đến ngày bản quyền truyền hình thành “chiếc thùng sữa” ngon lành thì “con bò” V-League có thể đã già nua, ốm yếu. Lúc đó, sữa ở đâu mà vắt chứ?!

o0o

Vậy nên, nụ cười chỉ mới có một nửa sự trọn vẹn. Nguồn tiền từ bản quyền truyền hình theo lời hứa của các ông bầu cho đến thời điểm này, cũng chẳng khác chuyện các ông bầu đang bỏ tiền túi để làm bóng đá. Nghĩa là nó cũng chỉ mang tính cấp thời, ngắn hạn.

Rốt cuộc, cái mà cộng đồng bóng đá cần chính là chất lượng chuyên môn của V-League có thể tăng lên hay không thì hoàn toàn chưa biết. Tiền từ bản quyền truyền hình có thể làm nhiều CLB reo vui, nhưng từ niềm hạnh phúc ấy đến chuyện đem lại hạnh phúc cho khán giả là một con đường quá dài.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất