Qatar đầu tư vào CLB lâu đời nhất thế giới

Lần đầu tiên, Qatar rót tiền vào bóng đá Anh và đội bóng mà họ chọn để đầu tư cũng là điều bất ngờ nhất. CLB sẽ được nhận nguồn tiền từ các ông chủ giàu có không phải là một thương hiệu toàn cầu mà là một đội bóng “tí hon” hiện đang chơi ở giải bóng đá xếp dưới Premier League đến 7 hạng đấu.

Nhưng điều đặc biệt nhất của Sheffield FC chính là ở tuổi đời của nó khi đội bóng nằm ở thành phố công nghiệp miền Bắc nước Anh chính là CLB bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Khi Sheffield FC được thành lập vào năm 1857, không hề có một CLB nào khác trên khắp thế giới.

Hassan Al Thawadi, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức World Cup của Qatar, là người từng học luật tại thành phố Sheffield.

Có thể lịch sử lâu dài với tư cách là “người tiên phong” đã hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ quốc gia đầu tiên ở vùng Trung Đông giành được quyền đăng cai một vòng chung kết bóng đá thế giới.

Một “thuyết âm mưu” cho rằng nhà tổ chức World Cup 2022 đang tuần tự thực hiện một chiến dịch khơi dậy những ấn tượng tốt đẹp sau rất nhiều nghi vấn họ phải đón nhận về quá trình vận động đăng cai ngày hội bóng đá thế giới.

Tuy vậy, Sheffield FC đã lên tiếng thanh minh cho các ông chủ mới. Họ đã trực tiếp liên hệ với FA và cả BTC Premier League để tìm kiếm nguồn tài trợ nhưng vô vọng để rồi phải chuyển hướng sang quốc gia thịnh vượng này. 

“Đây không phải là nỗ lực xâm nhập vào bóng đá Anh của Qatar”, Chủ tịch Richard Tims của Sheffield FC nói với AP. “Đây là chất xúc tác giúp mọi người chú ý hơn… một mối quan hệ giữa những người chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này với đội bóng lâu đời nhất và lưu giữ nhiều di sản của bóng đá thế giới”.

Hassan Al Thawadi, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức World Cup của Qatar, đã tích cực tạo mối quan hệ với Sheffield FC, CLB có trụ ở ở thành phố mà ông từng học đại học chuyên ngành luật hồi những năm 1990.

“Kể từ khi ngài Chủ tịch của Sheffield FC liên hệ với tôi vài năm trước, chúng tôi đã làm việc đầy thiện chí để tìm ra giải pháp thích hợp nhất nhằm giúp đỡ đội bóng này”, Al Thawadi nói. “Sự đóng góp không mấy đáng kể của chúng tôi là một phần trong nỗ lực của CLB nhằm giành thêm sự ủng hộ cho dự án sân vận động của họ”.

Sheffield FC đã chuyển đến thi đấu trên một SVĐ với sức chứa 1.500 chỗ ngồi gần Dronfield, một làng nhỏ ở vùng Derbyshire. Giờ đây họ đã mua được đất ở nơi mà đội bóng được khai sinh, Olive Grove, và đang rất nỗ lực để gây quỹ cho dự án sân đấu mới.

“Hy vọng rằng một khi SVĐ và bảo tàng mới tại Olive Grove được hoàn thiện, trẻ em từ khắp nơi sẽ đến đây, nơi mà những trận đấu hấp dẫn được khởi nguồn, chúng sẽ hiểu hơn về việc bóng đá đã lan tỏa đến mọi ngóc ngách của thế giới ra sao”, Al Thawadi phát biểu thêm.

Rõ ràng việc là “trưởng lão” trong làng túc cầu giáo không đảm bảo một tương lai tươi sáng cho Sheffield FC. Họ đã phải liên tục sống dưới cái bóng quá lớn của 2 đội bóng cùng thành phố là Sheffield United và Sheffield Wednesday. Đây là 2 CLB từng có vinh dự chơi ở Premier League và hiện giờ cũng đang chơi ở giải hạng Nhì và hạng Ba.

Những sự kiện đáng nhớ gần đây nhất của Sheffield FC là việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tham dự dịp sinh nhật lần thứ 150 của đội bóng và huyền thoại Pele đến dự khán trận giao hữu với Inter Milan.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất