Qatar đã chi bao nhiêu để có World Cup 2022 ?

* Zinedine Zidane “ăn bẩn” 3 triệu euro!
Qatar đã chi bao nhiêu để có World Cup 2022 ?

* Zinedine Zidane “ăn bẩn” 3 triệu euro!

Chỉ tính riêng trong năm 2010, ngân sách vận động để giành quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar đã là 43,3 triệu USD. Đây là con số lần đầu tiên được công bố, theo một tài liệu mà tờ báo The Wall Street Journal có được. Tất nhiên, Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Qatar không công bố con số thực, cũng không xác nhận số liệu của The Wall Street Journal. Xin nhắc lại: 43,3 triệu USD nêu trên chỉ là số tiền chi ra trong năm 2010.

Toàn bộ kinh phí vận động đăng cai World Cup 2018 của Nga chỉ là 30 triệu USD, của Mỹ là 10 triệu USD, của Australia là 45 triệu USD trong 2 năm. Chuyện hấp dẫn hơn về bí ẩn khiến Qatar đoạt được World Cup 2022 không chỉ gồm bấy nhiêu.

Qatar đã chi bao nhiêu để có World Cup 2022 ? ảnh 1

Zidane bên cạnh Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai của Qatar Hassan Al-Thawadi.

Trên thực tế, có thể hiểu rằng Qatar đã “mua” được World Cup 2022, dù trên lý thuyết thì nước này không vi phạm quy định nào trong luật FIFA liên quan đến chuyện vận động đăng cai World Cup. Thứ nhất, chi hàng trăm triệu USD không bao giờ là khó đối với Qatar. Thứ hai, len qua những kẽ hở trong luật FIFA để chi tiền và có phiếu cũng chẳng phải là điều khó khăn gì.

FIFA có 208 LĐBĐ quốc gia thành viên và chỉ có 24 nhân vật bỏ phiếu chọn nơi đăng cai World Cup, tức là có 12% tổng số LĐBĐ quốc gia trong hàng ngũ FIFA có thành viên bỏ phiếu. Chương trình phát triển bóng đá Aspire của Qatar (tên chính thức là Aspire Academy for Sports Excellence) thì liên quan đến 15 nước, trong đó có 6 nước nắm phiếu chọn nơi tổ chức World Cup, tỷ lệ là 40%.

Không ai nói rằng Qatar chi tiền cho các LĐBĐ Thái Lan, Cameroon, Bờ Biển Ngà, Nigeria… để các nước ấy bỏ phiếu cho Qatar. Không hề có bất cứ chữ nào trong các tài liệu cho thấy Qatar yêu cầu, hoặc Thái Lan cam kết bỏ phiếu cho Qatar. Nhưng không có gì khó hiểu khi Qatar đổ tiền vào các nước có thành viên Ban chấp hành FIFA.

Điều này cũng tương tự như những gì xảy ra trước khi Sepp Blatter đắc cử Chủ tịch FIFA hồi năm 1998. Hồi ấy, có một nhân vật bí ẩn đến từ Trung Đông đã mời tất cả các thành viên châu Phi trong hàng ngũ FIFA gặp gỡ theo tính cách riêng tư. Nhân vật ấy đã tặng cho mỗi thành viên một phong bì 50.000 USD “tiền tươi”, chỉ để được nói một câu rằng ông ta mong muốn Blatter đắc cử. Không ai phải ký nhận. Không ai phải hứa hẹn hay cam đoan bất cứ điều gì. Ai thích nhận thì nhận.

Mãi đến bây giờ, nhân vật Worawi Makudi của Thái Lan vẫn kín tiếng như bưng, không nói ông đã bỏ phiếu cho ai. Còn theo những người trong cuộc mà tờ The Wall Street Journal dẫn lời thì Worawi đã bỏ phiếu cho Qatar ở vòng bỏ phiếu quyết định.

Cũng theo The Wall Street Journal, chiến thắng của Qatar có phần góp công không nhỏ của cựu danh thủ Pháp Zinedine Zidane. Các quan chức FIFA xác nhận: Zidane giữ một vai trò quan trọng vì thông qua anh mà Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Qatar có thể liên lạc thường xuyên với các thành viên bỏ phiếu một cách hợp lệ. Luật FIFA không quy định về chuyện trả hay không trả tiền cho các ngôi sao tham gia vận động.

Mỹ, Anh hoặc Bỉ/Hà Lan đều nói rằng họ không trả tiền cho các ngôi sao tham gia vận động đăng cai World Cup, các ngôi sao cũng không yêu cầu được trả tiền vì đây là vấn đề danh dự. Thế còn Zidane? Một tài liệu có tên là “Scope of Work for Zinedine Zidane” xuất phát từ Ủy ban vận động đăng cai World Cup của Qatar cho biết: Zidane được trả 900.000 euro cho vài lần “chường mặt” vào chiến dịch của Qatar; 5.000 euro cho mỗi lần trả lời phỏng vấn; nói chung là kiếm được khoảng 3 triệu euro để ủng hộ chiến dịch của Qatar.

Trong một brochure liên quan đến chiến dịch vận động, Zidane phát biểu: “Điều mà giới trẻ Trung Đông còn thiếu là một thứ gì đó giống như World Cup”. Ba triệu USD mà Zidane kiếm được khi ủng hộ Qatar là loại tiền mà David Beckham, Andrei Arshavin hoặc Ruud Gullit không bao giờ lấy khi họ ủng hộ Anh, Nga hoặc Bỉ/Hà Lan.

TIỂU QUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Siêu Cúp 2022, Hà Nội FC - Hải Phòng: “Món khai vị” cho mùa giải mới

Năm 2019, Hà Nội FC lần đầu tiên “ẵm” trọn các danh hiệu trong cùng một mùa giải, gồm Siêu Cúp quốc gia, V-League và Cúp quốc gia. Sau 4 năm, đội bóng của bầu Hiển đang đứng trước cơ hội rất lớn để thêm một lần hoàn tất cú ăn 3 lịch sử, khi đối thủ Hải Phòng đã không còn giữ bộ khung đoạt ngôi á quân V-League 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Australian Open: Novak Djokovic đấu Stefanos Tsitsipas ở chung kết đơn nam, tái hiện CK Roland Garros 2021?

Ở chung kết Roland Garros 2021, một Stefanos Tsitsipas hừng hực khí thế khi bước vào trận đấu cuối cùng giải đơn nam đã tạo ra ưu thế cách biệt ván đấu lớn lao khi đối đầu với Novak Djokovic “tưởng như cằn cỗi”: Thắng trước 7-6 (8-6) và 6-2. Tuy vậy, mọi thứ sau đó mới… bắt đầu. Djokovic thắng ngược dòng ngoạn mục với điểm số 6-3, 6-2 và 6-4, đăng quang ngôi vô địch French Open lần thứ 2 trong sự nghiệp một cách rất xứng đáng.