Qatar chi tiền khủng để giành quyền đăng cai World Cup 2022

Những bê bối của FIFA liên quan đến nhận hối lộ và tham nhũng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi gần đây, liên tục những thông tin về các quan chức bị bắt giữ và kết tội được đưa ra ánh sáng.

Vào tháng 12, đã có thêm 16 cái tên được đưa ra ánh sáng sau vụ bắt giữ hai Phó Chủ tịch FIFA tại khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ), trong đó có cả Cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, quốc gia vừa tổ chức đăng cai World Cup 2014 là ông Ricardo Teixera.
 
Nói không ngoa, việc trao quyền đăng cai cho quốc gia thuộc vùng Trung Đông chính là một trong những nguyên nhân khiến FIFA chìm trong scandal về "tiền bẩn". Và mới đây, vụ việc liên quan đến quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar lại xuất hiện thêm những tình tiết mới. Dù FIFA đã che giấu báo cáo điều tra nội bộ được luật sư người Mỹ, Michael Garcia tiến hành vào tháng 12 năm 2014 nhưng rồi tất cả cũng được phanh phui. Người ta nhận ra rằng đằng sau World Cup là một bóng đen của những số tiền khổng lồ thu được từ thương mại, các công ty và bản quyền truyền hình.

Sepp Blatter công bố quyền đăng cai World Cup của Qatar.

Một bộ phim tài liệu của kênh truyền hình BBC Panorama vừa cho biết, Qatar đã chi một số tiền khổng lồ lên đến 117 triệu bảng để giành thắng lợi trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022. Những bằng chứng được đưa ra bởi cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh và là một trong những người dẫn đầu chiến dịch đăng cai World Cup 2018 của bóng đá Anh, ông Lord Triesman. Ông tiết lộ rằng số tiền mà Qatar đã bỏ ra nhiều hơn gấp 6 lần so với số tiền mà Anh dùng để chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2018. "Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Qatar đã chi tới 117 triệu bảng cho chiến dịch đăng cai World Cup 2022"- Triesman cho biết.

Trước những cáo buộc trên, Chủ tịch Ủy ban đăng cai World Cup của Qatar đã không có bất kỳ lời bình luận nào. Điều này cho thấy những gì Triesman và BBC Panorama công bố là hoàn toàn có cơ sở. Và như vậy, tương lai của World Cup 2022 sẽ tiếp tục là một vấn đề để bàn cãi. Trong khi việc tước bỏ quyền đăng cai World Cup của Nga là khá khó khăn thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn đối với Qatar, khi từ trước đến nay nước này luôn vướng vào những tranh cãi cũng như cáo buộc trong thời gian qua.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất