PVF - Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ

Tuy không có đội bóng chơi tại sân chơi chuyên nghiệp, nhưng khi nói về công tác đào tạo trẻ, chúng ta không thể phủ nhận những gì mà PVF (Quỹ Đầu tư và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam) đã và đang làm được trong những năm gần đây.

Lễ ra mắt PVF diễn ra vào tháng 12-2008, tuy nhiên đến tháng 6-2009 trung tâm mới chính thức đi vào hoạt động sau khi tuyển sinh được lứa cầu thủ đầu tiên do cựu danh thủ Trần Minh Chiến làm HLV trưởng. Tròn 1 năm sau, VPF có được danh hiệu đầu tiên khi mang về chức vô địch Giải bóng đá U-13 toàn quốc diễn ra tại Quy Nhơn.

Đến giờ, PVF là một “thế lực” trong công tác đào tạo trẻ. Nếu trước đây Viettel, HAGL, SLNA... được xem là những lò đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam thì hiện tại PVF là một đối trọng khiến những lò đào tạo trẻ khác kiêng dè.

Từ số lượng học viên ít ỏi của khóa một, đến nay PVF đã có số lượng học viên đông đảo và đáp ứng được chuyên môn của ban huấn luyện- vốn là các cựu danh thủ như Trần Minh Chiến, Nguyễn Hữu Đang, Châu Trí Cường, Nguyễn Phúc Nguyên Chương... Mới đây nhất, sau khi từ giã sân cỏ, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Việt Thắng cũng đã chuyển sang làm công tác huấn luyện ở trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu tại khu vực phía Nam này.

Năm 2014 được đánh dấu như một mốc son đối với PVF khi hàng loạt danh hiệu lần lượt được bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của trung tâm. Danh giá nhất phải kể đến chức vô địch Giải bóng đá U17 Cúp Thái Sơn Nam khi họ vượt qua hàng loạt tên tuổi tại vòng chung kết tại TPHCM. Ngoài ra, tại các giải trẻ, giải đấu dành cho lứa tuổi học sinh tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, các cầu thủ trẻ PVF mang về thành tích cho Trung tâm.

HLV Trần Minh Chiến tâm sự: Cũng như chiến lược của những trung tâm đào tạo trẻ khác, PVF cũng “tránh” việc bỏ sót tài năng bóng đá. Vì thế hàng năm PVF vẫn tổ chức chiêu sinh các khóa năng khiếu tại nhiều tỉnh thành để bổ sung học viên. Hiện tại trung tâm có gần 200 học viên được phân về 7 lớp. Ban lãnh đạo và ban huấn luyện không bao giờ đặt nặng việc phải có thành tích tại các giải đấu. Tuy nhiên sau quá trình luyện tập để bước ra một giải đấu, mọi người quyết tâm đạt được một cột mốc, một thành tích đáng ghi nhớ nào đó. Đây là cách kiểm tra chất lượng của quá trình tập luyện và cũng chính là điều kiện quan trọng nhất để bóng đá trẻ tồn tại và phát triển.

Với khẩu hiệu “Thay đổi hay là chết”, PVF đang ngày càng có những màn “lột xác” ngoạn mục để vươn tới những tầm cao mới - tầm cao từ thành quả mà họ đã tạo dựng trong suốt một quá trình xây dựng và đóng góp cho sự phát triển của bóng đá trẻ nước nhà.

Đức Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.