Premier League phải có đội xuống hạng

Quan điểm của Sir Alex Ferguson là như thế, sau khi có những nguồn tin cho rằng nhiều ông chủ nước ngoài ở các CLB muốn dẹp cơ chế lên hạng-xuống hạng ở Premier League. Theo Ferguson, dẹp cơ chế đó thì chẳng khác nào “tự sát”.

Richard Bevan, Giám đốc điều hành Hiệp hội các HLV cho biết: Đã có không phải một mà nhiều CLB ở Premier League muốn dẹp bỏ cơ chế lên hạng-xuống hạng. Đó là các CLB có chủ là người Mỹ và người châu Á.

HLV Ferguson vẫn muốn giữ cơ chế xuống hạng-lên hạng hiện nay ở Premier League.

“Nhiều” ở đây có phải là “tất cả” hay không thì chưa rõ. Nhưng nếu liệt kê theo quốc tịch của những người chủ thì Man.United, Liverpool, Arsenal, Aston Villa, Sunderland đều đang nằm trong tay những nhà doanh nghiệp người Mỹ. Tương tự, Man.City đang thuộc quyền sở hữu của các ông hoàng Ảrập từ Abu Dhabi. Chelsea thuộc về một nhà tỷ phú người Nga và Blackburn đang do một gia đình doanh nghiệp Ấn Độ sở hữu. Cộng lại là một con số khá lớn.

Theo đó, mối lo ngại của Richard Bevan hiện nay là nếu sắp tới thêm nhiều CLB được chuyển giao cho nước ngoài thì rất có nguy cơ xuất hiện một cuộc bỏ phiếu để hủy bỏ cơ chế xuống hạng. Cũng theo Bevan, nguy cơ ấy không nhỏ: Nếu 2/3 số đội Premier League yêu cầu như vậy và LĐBĐ Anh chuẩn y như vậy thì sẽ không còn chuyện lên hạng hoặc xuống hạng nữa.

Tại một hội nghị của Liên đoàn các cầu thủ chuyên nghiệp tổ chức ở London, Bevan nói: “Một số CLB do nước ngoài sở hữu đã bàn về chuyện không lên hạng-xuống hạng ở Premier League nữa. Nếu có thêm 4-5 ông chủ nước ngoài ở Premier League, nguy cơ đó có thể xảy ra”.

o0o

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối đã tức khắc xuất hiện. Dẫn đầu là HLV trưởng Alex Ferguson của Man.United. Để phản bác, Sir Alex đã nêu ra nhiều lý do, từ lịch sử, truyền thống cho đến nguyên tắc công bằng.

“Tôi thấy cái chuyện hủy bỏ cơ chế lên hạng-xuống hạng chẳng dẫn đến điều gì tốt đẹp”, Ferguson tuyên bố, “Ở Championship (dưới Premier League một hạng), đang có ít nhất 8 đội bóng với cả một bề dày lịch sử vinh quang. Bạn có thể nói gì với những CLB ấy? Rằng họ không bao giờ được thi đấu ở Premier League ư? Làm như thế thì chẳng khác gì một hành động tự sát và chặn cả đường sống của các đội còn lại trên đất nước này, đặc biệt là ở Championship”.

Như Ferguson đã liệt kê, nếu quyết định “khóa cửa” Premier League được ban hành thì sẽ có nhiều tên tuổi quen thuộc bị gạt ra ngoài, gồm có Nottingham Forest (2 lần vô địch Cúp C1 châu Âu), Leeds United và 2 đội Sheffield. “Tất cả những đội bóng tuyệt vời ấy đều từng là thành phần cốt cán của Premier League cách đây nhiều năm. Nói chung, chỉ có Premier League là môi trường duy nhất để kiếm tiền và hiện thực hóa những tham vọng”.

Thống kê cuối mùa trước cho thấy chỉ cần có mặt ở Premier League thì mỗi CLB đã được nhận ít nhất 37,5 triệu bảng Anh - là tiền chia từ doanh thu truyền hình. “Chúng ta không thể tước bỏ cơ hội ấy khỏi các đội khác được”, Ferguson nói.

o0o

Trong khi đó, Bevan nghĩ đến một biện pháp khác với Sir Alex Ferguson. Đó là vai trò của liên đoàn. Nếu có 2/3 số đội Premier League yêu cầu dẹp cơ chế lên hạng-xuống hạng mà liên đoàn không đồng ý thì vẫn phải giữ nguyên như cũ, vì điều lệ Premier League đã ghi rõ là mọi thay đổi đều phải được liên đoàn chuẩn y.

Bevan nói: “Một hệ thống chặt chẽ hơn trong đăng ký môn bài sẽ giúp liên đoàn có đủ thẩm quyền ngăn cấm các CLB hoạt động ở nước Anh nếu họ bỏ phiếu yêu cầu bỏ chuyện xuống hạng. Vai trò của liên đoàn phải mạnh mẽ hơn trước đây”...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.