Premier League nhìn từ chức vô địch của Chelsea

Chelsea chưa chính thức vô địch nhưng giờ họ lên ngôi đã gần lắm rồi. Một trận thắng cuối tuần này thôi sẽ chính thức khoá sổ lại mùa bóng.
 Và từ chức vô địch chắc chắn sẽ ở trong tay họ, chúng ta thử nhìn lại Premier League, để nhận diện lại về giải đấu ấy hôm nay, cũng như kiến giải vì sao các đối thủ khác lại tụt lại phía sau Chelsea nhanh chóng thế.

Hãy nhìn vào thực tế, dù bạn có chán ghét nó đến thế nào đi nữa, bạn cũng phải thừa nhận rằng hai CLB vĩ đại nhất hiện nay là Barcelona và Real Madrid. Không ngôi sao nào cưỡng nổi lời mời gọi từ hai CLB ấy. Ở các CLB lớn khác, họ có thể là siêu sao nhưng khi sang Real hay Barca, họ hoàn toàn có khả năng trở thành huyền thoại.

Và từ việc thừa nhận đẳng cấp của hai CLB TBN kia, chúng ta thử đặt một câu hỏi: “Ở Premier League hôm nay, cầu thủ nào đủ tầm khoác áo Real và Barca?”. Câu trả lời cho nó, chúng ta chấp nhận cả những cầu thủ mà theo quan điểm riêng là “chưa đủ tầm” nhưng về nhu cầu, Real và Barca muốn có họ.

Ở Chelsea, chúng ta có Hazard và Kante. Chấm hết. Không còn bất kỳ ai khác. Ở Man.United, nếu bỏ qua tuổi tác, chúng ta có De Gea, Ibra và Pogba, chắc chắn là như vậy. Ở Liverpool, Coutinho là cái tên sáng giá. Ở Arsenal, dứt khoát phải là Bellerin, Oezil và Sanchez dù hai cầu thủ sau đều là hàng thải của hai CLB TBN. Còn ở Tottenham, Kane, Erikssen và Alli có khả năng, dù có thể hơi non. Còn ở Man.City, Aguero, De Bruyne, Yaya Toure. Nói chung, nhìn vào thực tế, Chelsea có vẻ lại chính là đội bóng ít ngôi sao đủ tầm vóc chơi bóng ở Real và Barca nhất.

Vậy mà đội bóng ấy lại đang về nhất, so với những đối thủ hùng hậu còn lại của mình. Bí quyết nào ư? Chúng ta nói quá nhiều về sự xoay chuyển sang hệ thống phòng thủ 3 người mà Conte đã giới thiệu thành công sau đại bại ở giai đoạn khởi đầu mùa giải trước Arsenal. Thế thì ngoài chuyện ấy ra, Chelsea có gì để chiến thắng, ngoài những kiến giải chung chung kiểu tính tập trung cao, sức mạnh tinh thần vv và vv.

Thực chất, Chelsea tạo được sức mạnh từ việc tổng hợp các giá trị tầm trung. Thế nào là giá trị tầm trung? Chúng ta hãy nhìn qua một ví dụ về câu đố giải tình huống hai tay bài tiến lên đang được lan truyền trên mạng. Làm sao để tay bài cầm các lá 3,4,5,6,7 và cặp 2 nhép, 2 rô thắng được tay bài cầm 6,7,8,9,10 cùng con ách cơ và cặp 2 pích, 2 cơ. Vậy mà vẫn có cách. Yếu quyết nằm ở cách đánh cùng việc tận dụng sức mạnh trung bình của cặp 2 nhép, 2 rô. Khi so sánh, cặp ấy mạnh hơn cặp có con 2 cơ nếu như chúng ta biết tách ra dùng theo tình huống. Và các CLB khác không tận dụng được giá trị tầm trung ấy. Như Arsenal chẳng hạn. Họ quá dựa vào Oezil, Sanchez, Bellerin mà quên mất rằng tận dụng sự tích hợp sức mạnh của các cầu thủ trung bình khá mang lại lợi ích ra sao. Tottenham cũng là một điển hình. Họ có đội hình đều và đẹp nhất Premier League hiện nay. Nhưng họ chơi  thiếu sự tính toán để cấu thành sức mạnh đủ chinh phục chức vô địch. Nói thực, có những lúc ta cảm thấy họ chơi manh mún theo ngẫu hứng nhiều hơn là chơi với sự chuẩn bị lâu dài cho cả một mùa giải marathon.

Trong cuốn Invisible Cities của văn hào Ý Italo Calvino có một đoạn thoại rất hay. Marco Polo mô tả vẻ đẹp của cây cầu, kỹ lưỡng đến từng viên đá một. Và Kublai Khan hỏi Marco Polo “Vậy thì viên đá nào chống đỡ cho cả cây cầu đây?”. Marco Polo trả lời bình thản: “Cây cầu không được chống đỡ bởi bất kỳ viên đá nào cả mà bằng cả một chuỗi những nhịp cầu mà các viên đá ấy tạo thành”.

Và Chelsea chính là đội bóng tạo thành những nhịp cầu, từ từng viên đá một. Điều đó, các CLB khác ở Premier League mùa này vẫn còn chưa làm được.

Tin cùng chuyên mục