Premier League - Nhìn lại mùa giải ly kỳ 2013-2014: 5 trận cầu quyết định cuộc đua (kỳ 3)

Sau nhiều lần thay ngôi đổi chủ trong cuộc đua Premier League 2013-2014, chức vô địch đã thuộc về Man.City trong ngày thi đấu cuối cùng và Liverpool chỉ về nhì. Theo giới chuyên môn ở nước Anh, có 5 trận đấu đã tác động mạnh đến kết cục đó.

Liverpool - Chelsea 0-2 (27-4-2014)

 

Premier League - Nhìn lại mùa giải ly kỳ 2013-2014: 5 trận cầu quyết định cuộc đua (kỳ 1)

* Man.City - Man.United 4-1 (ngày 22-9-2013)

* Arsenal - Liverpool 2-0 (ngày 2-11-2013)

 

Khi chiếc xe chở đội hình Liverpool tiến vào cổng Shankly Gates, một đám đông đã tề tựu sẵn. Đây là trận sân nhà thứ 3 liên tiếp của Liverpool. Hai trận trước, họ đều thắng. Chín vòng đấu trước đó nữa, họ cũng đều thắng. Cờ vẫy liên tục. Đèn máy ảnh nháy lia lịa. Pháo sáng thắp lên.

Nhưng sáng hơn tất cả vẫn là niềm tin “Chúng ta sẽ vô địch Anh! Chúng ta sẽ vô địch Anh!”. Đúng vậy. Với trận thắng Man.City 3-2 cách đó 2 tuần rồi cũng 3-2 trên sân Norwich, thầy trò Rodgers chỉ cần thêm 7 điểm để đảm bảo chức vô địch.

Than ôi, chỉ 4 tiếng đồng hồ sau khi chiếc xe Liverpool vào bên trong cổng, niềm hy vọng ấy đã bị vùi dập nghiêm trọng. Gerrard, chính thủ lĩnh Gerrard đã biếu không cơ hội cho Demba Ba thoát xuống dứt điểm mở tỷ số. Đành rằng anh Ba này đã khống chế, đi bóng, sút bóng rất chuẩn nhưng không có đường chuyền tai ương của Gerrard thì Chelsea lấy đâu ra tình huống ghi bàn như vậy? Khán đài Anfield hụt hẫng, sững sờ. Đội hình Liverpool bắt đầu mất bình tĩnh.

Steven Gerrard (phải, Liverpool) tranh bóng với Demba Ba (Chelsea).

Thế trận Liverpool bắt đầu rối ren do... Gerrard liên tục sốt ruột bỏ vị trí tiền vệ trụ lên trên. Anh muốn tìm một bàn đoái công chuộc tội, nhưng điều đó chỉ làm mọi chuyện xấu thêm mà thôi. Khi Fernando Torres và Willian tận dụng tốt cơ hội phản công để ghi bàn ấn định 2-0 cho Chelsea trong những phút đá bù giờ, Anfield nín lặng y như trong nhà tang lễ.

 

Premier League - Nhìn lại mùa giải ly kỳ 2013-2014: 5 trận cầu quyết định cuộc đua (kỳ 2)

* Man.City - Liverpool 2-1 (ngày 26-12-2013)

* Liverpool - Arsenal 5-1 (8-2-2014)

 

Như thực tế cho thấy, vì thua trận này mà Liverpool đã bị Man.City vượt qua, cướp mất vị trí dẫn đầu. Vào lúc ấy, thứ bậc giữa đôi bên mới chỉ phân định ở hiệu số bàn thắng bại. Ở lượt trận kế tiếp, Liverpool dẫn 3-0 trên sân Crystal Palace nhưng bị gỡ 3-3 trong hơn 10 phút chót.

Ngược lại, Man.City vẫn không phạm một sai lầm nào - họ thắng Aston Villa 4-0, gia tăng cách biệt lên 2 điểm so với Liverpool. Đến vòng đấu cuối cùng, thầy trò Rodgers mới tìm lại được chiến thắng (2-1 trước Newcastle) nhưng Man.City cũng dễ dàng thắng West Ham (2-0) nên chức vô địch đã thuộc về City và Liverpool chỉ về nhì.

Từ lúc Liverpool dũng mãnh triệt hạ Arsenal cho tới khi bị Chelsea “hãm hại” dẫn đến đổ bể mọi chuyện, tất cả chỉ là hơn 2 tháng. Premier League 2013-2014 ly kỳ là thế đấy. Sự tàn nhẫn của số phận cũng là thế đấy: 20 phút đầu tiên của Liverpool ở trận thắng Arsenal quả là thần kỳ, nhưng một khi đã quá hay như vậy thì sẽ không thể có một trận nào hay hơn được nữa.

Đây là một triết lý không bao giờ thay đổi. Giá như Liverpool “để dành” được những thời khắc hay nhất ấy cho trận Chelsea, trận Palace thì họ đã chẳng phải khóc hận như bây giờ...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Thời gian của HLV Ronald Koeman tại Barca đang rút ngắn dần?

HLV Koeman bị cấm chỉ đạo 2 trận

Nhà cầm quân của Barcelona đã phải nhận án phạt cấm 2 trận sau khi bị truất quyền chỉ đạo ở cuối trận hòa 0-0 tại Cadiz vào thứ năm, cũng đồng nghĩa nhà cầm quân người Hà Lan sẽ bỏ lỡ chuyến làm khách khó khăn đến Atletico Madrid vào đầu tháng 10.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác