Premier League - 8,4 tỷ bảng và nhiều hơn thế

Mặc dù những đội bóng Anh không thành công trên đấu trường châu Âu trong những năm gần đây, nhưng không thể phủ nhận rằng Premier League vẫn là giải đấu hấp dẫn bậc nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

Theo khảo sát của tiến sĩ kinh tế Tom Markham, một chuyên gia về lĩnh vực tài chính trong bóng đá, tổng giá trị của 20 đội bóng tham dự Premier League mùa giải 2015-2016 đã lên đến 8,4 tỷ bảng. Con số này tăng khoảng 460% trong 16 năm qua, kể từ khi Richard Scudamore trở thành Giám đốc Điều hành vào năm 1999.

Định giá 20 CLB ở Premier League mùa giải 2015-2016.

Dựa trên thu nhập, tài sản và lợi nhuận của mỗi đội bóng, tiến sĩ Tom Markham đã đưa ra giá trị cụ thể của từng đội bóng tại Premier League và không có gì bất ngờ khi Manchester United là đội bóng dẫn đầu. Với số lượng người hâm mộ khổng lồ trên toàn thế giới, Manchester United được định giá lên đến 1,8 tỷ bảng, cao gấp 18 lần so với đội bóng mới lên hạng Bournemouth. Đứng thứ hai và thứ ba là Arsenal và Manchester City với giá trị lần lượt là 1,1 tỷ và 907 triệu bảng. Đương kim vô địch Chelsea chỉ đứng ở vị trí thứ tư với giá trị 826 triệu Bảng.

Nguồn thu nhập chính của các CLB Premier League đến từ tiền bản quyền truyền hình. Hiện tại số tiền bản quyền của giải đấu này đã tăng gấp 10 lần so với năm 1999, và nguồn thu nhập từ truyền hình cũng tăng 796% từ thời điểm đó. Ở mùa giải 2016-2017, con số này có thể tiếp tục được tăng thêm và tất nhiên giá trị của mỗi đội bóng lại được cộng thêm vài chục triệu Bảng.

Richard Scudamore, Giám đốc Điều hành của Premier League và cũng là đầu tàu trong chiến lược phát triển của giải đấu này cho biết: "Nếu bạn có một tài sản, tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng được phép kiếm tiền từ tài sản đó. Tất cả những gì chúng tôi làm ở đây là bán tài sản của mình cho người trả giá cao nhất. Khi đi khắp thế giới, bạn sẽ thấy giải đấu của chúng tôi luôn hiện diện ở các nền văn hóa khác nhau, ngay cả ở những khu ổ chuột của Ấn Độ. Điều đó khiến chúng tôi rất tự hào về hệ thống phân phối của mình".

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất