Pó tay

- Theo từ điển tiếng Việt, “sự kiện” là sự việc xảy ra với tầm quan trọng nào đó, một sự kiện lịch sử đáng nhớ…

- Ô hay, bữa nay ông quan tâm đến từ ngữ, ngữ pháp làm gì? Định làm luận án về ngôn ngữ học à?

- Chẳng luận án tiến sĩ, thạc sĩ gì ráo. Bởi với trình độ của tui ở hạng vườn-ao-chuồng thì nói làm gì mấy thứ cao siêu đó. Chẳng qua nhân việc Bộ VH-TT-DL vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2016, do phóng viên của nhiều cơ quan báo chí bình chọn dựa trên đề cử của BTC mà thôi.

- Ủa? Năm nào Bộ VH-TT-DL chẳng tổ chức mà ông ý kiến?

- Thú thật với ông, mới đầu năm tui chẳng muốn bới móc làm gì nhưng những gì vừa diễn ra không thể ngồi yên được.

- Cứ thủng thẳng nói đi?

- Cuộc bỏ phiếu bình chọn tại Hà Nội, với 15 sự kiện được đề cử và 125 phóng viên báo chí tham gia. Họ chọn ra 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu. Đáng nói là dư luận khá bức xúc khi có một số sự kiện được đánh giá chưa xứng đáng lại có tên trong danh sách đề cử. Để rồi tới lúc bầu chọn ra tốp 10 thì “trớt quớt”, thế mới đau.

- Trớt quớt thế nào?

- Buồn cười nhất là chủ trương “mở cửa” Nhà hát lớn Hà Nội, công diễn các chương trình nghệ thuật; Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3 đến 5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam” lại lọt vào 2/10 sự kiện quan trọng của năm. Trong khi đó, một sự kiện đình đám khác là đội tuyển futsal Việt Nam vào vòng 1/16 tại FIFA Futsal World Cup Colombia 2016 lại không có tên trong danh sách đề cử, tất nhiên không thể lọt vào tốp 10 được.

- Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao phải là tiêu biểu, quan trọng. Không lý nào lại đưa việc thu hồi hạng sao của các khách sạn, và quyết định mở cửa Nhà hát lớn Hà Nội mà lại cho là “tiêu biểu”. Đọc qua là biết ngay nặng tính thành tích, khoe khoang sáo rỗng quá!

- Nghe nó gượng gạo, kệch cỡm vậy mà vẫn làm được.

- Thú thật với ông là tui cũng pó tay với vụ này!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất