Platini tiếp tục được ủng hộ

Bộ trưởng Thể thao Pháp đã truy vấn tính hợp pháp của Ủy ban đạo đức thuộc FIFA sau khi tổ chức này áp đặt lệnh cấm 8 năm dành cho Michel Platini. Ông Patrick Kanner khẳng định rằng vẫn tin tưởng và ủng hộ cựu danh thủ đồng hương, đồng thời đặt câu hỏi về việc liệu phiên điều trần liên quan đến Platini có thực sự công bằng hay không?

Platini tuyên bố sẽ nộp đơn khắp các tòa án có thể.

Kanner: “Platini là mục tiêu của một cuộc săn đuổi”

Ủy ban đạo đức được FIFA chủ động lập ra với các thành viên được bổ nhiệm bởi Đại hội đồng FIFA. Trước quyết định đệ đơn lên Tòa án Thể thao quốc tế của Platini, FIFA đã tỏ rõ thái độ không để cho người hùng của bóng đá Pháp dễ dàng thực hiện ý đồ đó. Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới tuyên bố rằng muốn đi kiện, đầu tiên Platini phải vượt qua được “ải” Ủy ban khiếu nại của tổ chức này đã.

Dễ hiểu khi tại quê nhà, Platini nhận được sự hậu thuẫn to lớn. Thời còn cầu thủ, ông là người hùng của bóng đá Pháp khi giúp tuyển quốc gia nước này vào bán kết World Cup và chức vô địch châu Âu 1984. Chủ tịch UEFA cũng góp công lớn trong việc tổ chức thành công Vòng chung kết bóng đá thế giới 1998 tại quê nhà, giải đấu mà Pháp cũng đồng thời giành ngôi vương.

Trong khi đó, Sepp Blatter đã chính thức xác nhận về quyết định kiện lên Tòa án Thể thao quốc tế. “Theo luật pháp Thụy Sĩ, nếu bị cấm đến 8 năm thì hẳn nhiên một người phải phạm phải tội gì ghê gớm lắm”, chủ tịch FIFA vẫn khăng khăng chối bỏ mọi cáo buộc.

Platini: “Ủy ban đạo đức ngủ mê suốt 4 năm”

Tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ những người đã giáng một đòn nặng nề vào sự nghiệp cá nhân đang phơi phới của mình, Platini đặt câu hỏi: “Cái ủy ban ấy làm gì trong quãng thời gian từ năm 2011, năm mà tôi được trả 2 triệu franc Thụy Sĩ ấy, và năm 2015? Họ ngủ chăng?”. Cựu đội trưởng tuyển Pháp nói tiếp trong cuộc trả lời phỏng vấn với AFP: “Thế rồi đột nhiên họ tỉnh dậy. Phải rồi! Họ tỉnh dậy vào đúng năm mà tôi là ứng viên cho vị trí chủ tịch FIFA. Tuyệt thật!”.

Đến lúc này, đội ngũ tư vấn pháp lý của Chủ tịch UEFA vẫn một mực cho rằng quyết định đình chỉ 8 năm thực chất là kế hoạch “phá hoại ngầm” nhằm ngăn cản con đường thăng tiến của Platini. Thời gian đang rất gay cấn cho Platini khi FIFA sẽ gút danh sách các ứng viên cuối cùng cho ghế chủ tịch chỉ một tháng trước khi cuộc bầu cử được tổ chức.

Cho rằng uy tín của bản thân đã bị “vấy bẩn”, Platini hùng hồn tuyên bố “sẽ tranh đấu từ tòa án này sang tòa án khác”. Người đàn ông Pháp này có nhiều lựa chọn để gửi đơn, bao gồm cả Tòa án dân sự Thụy Sĩ.

Blatter: “Sứ mệnh của tôi với bóng đá đã hết”

Người đàn ông Thụy Sĩ quyền lực một thời đã thừa nhận như vậy trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal. “Tôi mất niềm tin với chính tổ chức của mình kể từ ngày 27-5 với sự can thiệp của nhà chức trách Mỹ. Ngày hôm đó, FIFA cũng lộ rõ là một tổ chức chẳng khác gì mafia”.

Coi như đã chẳng còn kiêng nể gì nữa, FIFA cũng đã yêu cầu Blatter bắt buộc phải rời khỏi tổ chức này từ ngày 26-2 năm tới. Theo đó, Blatter cũng sẽ chính thức mất đi số điện thoại dành riêng cho Chủ tịch FIFA cũng như địa chỉ email thuộc tổ chức này. Tuy vậy, “ông già gân” vẫn tiếp tục được trả lương đều đặn, trợ cấp xe hơi và căn hộ từ nay cho đến khi hết hạn hợp đồng, cũng là vào ngày 26-2-2016.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất