Platini sẽ tranh chức Chủ tịch FIFA

Cuối cùng thì Chủ tịch UEFA cũng đã kết thúc mọi đồn đoán sau khi ông cho biết sẽ tham gia ứng cử cho vị trí người đứng đầu FIFA.

Cựu tuyển thủ quốc gia Pháp, người giữ chức Chủ tịch UEFA từ năm 2007 và là thành viên Ủy ban điều hành FIFA từ năm 2002, khẳng định rằng ông muốn “đưa FIFA quay trở về chân giá trị của tổ chức này và vị trí mà nó xứng đáng”.

Platini cũng cho biết đã gửi thư đến 209 Liên đoàn thành viên của FIFA để thông báo về quyết định của mình. Mỗi Liên đoàn thành viên sẽ nắm giữ một lá phiếu bầu cho ứng viên muốn lãnh đạo cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới.

“Đây là một quyết định mang tính cá nhân và đã được xem xét rất cẩn thận, trong đó có việc so sánh tương lai của bóng đá và quãng đời tiếp theo của cá nhân tôi”, ông viết trong một bức thư ngỏ và được trích dẫn trên website của UEFA.

“Tôi cũng đưa ra quyết định này dựa trên sự yêu mến, ủng hộ và khuyến khích mà rất nhiều người trong số các bạn dành cho. Có những thời điểm trong cuộc đời mà bạn phải tự quyết định vận mệnh của chính mình”.

Michel Platini đang có nhiều lợi thế để trở thành Chủ tịch kế tiếp của FIFA.

Hiện cũng đang có những kêu gọi nhằm hạn chế số nhiệm kỳ được tại vị của Chủ tịch FIFA và Platini thẳng thắn nêu quan điểm: “Suốt cả nửa thế kỷ vừa qua, FIFA chỉ có 2 vị chủ tịch”.

“Đây là nghịch lý trong một thế giới đang thay đổi đến chóng mặt và thể thao cũng không phải là một ngoại lệ. Thế nhưng, hàng loạt những sự kiện gần đây buộc cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới phải suy nghĩ lại về sự lãnh đạo của mình”.

Platini, người từng 3 lần giành danh hiệu Quả bóng vàng, được đánh giá có rất nhiều cơ hội để trở thành nhân vật quyền lực nhất của FIFA khi đang được sự ủng hộ rất lớn từ 4 Liên đoàn cấp châu lục. 4 Liên đoàn này là cơ quan lãnh đạo của tổng cộng 144 Liên đoàn các quốc gia thành viên.

Trong quá trình điều hành UEFA, Platini đã đề ra nhiều kế hoạch hành động được đánh giá cao. Ông cho áp dụng Luật Công bằng tài chính hay nâng số lượng đội tuyển được quyền tham dự vòng chung kết EURO từ 16 lên 24. Platini cũng cho sử dụng công nghệ “goal-line” nhằm hỗ trợ các trọng tài xác định bàn thắng chuẩn xác hơn.

Tuy vậy, Platini cũng có những hành động gây tranh cãi. Điển hình là việc ông bỏ phiếu ủng hộ Nga và Qatar đăng cai các kỳ World Cup 2018 và 2022. Đến lúc này, ông vẫn tin rằng mình đã có những quyết định đúng đắn.

Khi còn thi đấu, Platini đã có một sự nghiệp lừng lẫy, từng vô địch châu Âu với tuyển Pháp năm 1984 và giành Cúp châu Âu với Juventus một năm sau đó. Cựu tiền vệ này còn đồng thời có được những danh hiệu vô địch quốc gia ở Pháp và Italia.

Trong một diễn biến mới nhất, cựu Phó Chủ tịch FIFA và cũng là một trong những nhân vật rất quyền lực của bóng đá châu Á, Chung Mong-joon, đã công bố tham gia tranh cử để trở thành người “kế vị” Sepp Blatter. Người đàn ông năm nay 63 tuổi này sinh ra trong gia đình lừng danh với việc sáng lập nên tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc. “Nếu thắng cử, công việc của tôi không phải là tận hưởng những tiện nghi tại trụ sở của FIFA”, ông nói. “Sứ mệnh của tôi là thay đổi tổ chức này”. Đồng thời, vị tỷ phú với khối tài sản khoảng 1,2 tỷ USD này không tin rằng Michel Platini là người phù hợp để lãnh đạo FIFA. “Platini được sự ủng hộ từ hệ thống hiện hành của FIFA”, Chung Mong-joon khẳng định. “Ông ấy chỉ là một sản phẩm của hệ thống này mà thôi”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất