Phút trải lòng

Kính gửi người hâm mộ bóng đá cả nước!

Hơn 3 tuần qua, những ai yêu bóng đá trên dải đất hình chữ S này đều dán mắt vào màn hình TV. Từ màn hình cong cổ xưa cho tới màn hình phẳng và siêu phẳng để dõi theo Quợt Cúp. Chắc chắn, người yêu bóng đá thì không thể bỏ qua giải đấu đó.

Thật mừng vì tình yêu trái bóng tròn của dân ta không thua kém bất cứ quốc gia nào. Tui biết, khi nói ra những lời đó thì người hâm mộ, khán giả cả nước vặn vẹo:“Hâm mộ hàng đầu thế giới nhưng bóng đá cứ nằm ngoài tốp 100 theo bảng xếp hạng của Phi-pha?”. Quả là oái ăm thiệt. Tui cũng lấy làm phiền lòng khi tình yêu của người dân trái ngược với thành tích bóng đá trên đấu trường quốc tế.

Rất hiểu tâm trạng chung là chẳng biết đến bao giờ Việt Nam xuất hiện ở Quợt Cúp? Tui biết lòng mong mỏi đó chính đáng, trong khi từ trước đến giờ tốn không biết bao nhiêu tiền của, quả là có tội.

Đúng là bóng đá Việt Nam yếu kém. Nhưng cũng xin hỏi, vì sao mà bao nhiêu người cứ chĩa mũi dùi vào môn bóng đá, khiến tụi tui khốn khổ. Trong khi nhiều lĩnh vực, ngành khác như giao thông thì trì trệ, kẹt xe, tai nạn, đường sá vừa xây đã lún nứt. Còn y tế cũng đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Giáo dục chẳng khá gì dù cải cách tới cải cách lui mà cũng không tới đâu. Rồi nông nghiệp, công thương, tư pháp… bao nhiêu khê, này nọ.

Ôi! Đủ thứ ngành không dính chuyện này cũng việc kia, nên rất mong bà con “xoáy” nhiều hơn nữa nhằm cải thiện dân sinh. Cứ chăm chăm vô bóng đá nội, chịu sao thấu?

Vậy nên, tui nghĩ người hâm mộ cứ để bóng đá phát triển tự nhiên, đừng đòi hỏi quá. Kiểu như bắt Việt Nam phải có mặt ở Quợt Cúp chẳng khác đội đá vá trời. Nói thiệt, những quốc gia giàu có, phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Iran… dự Quợt Cúp cũng đá có 3 trận rồi về nước.

Thôi, cứ để bóng đá tự thân nó phát triển. Bởi chức vô địch A-ép-ép Cúp vào cuối năm nay chẳng biết có lấy được không, chứ ở đó mà nói chuyện Quợt Cúp, nghe xa vời lắm!

Trân trọng!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác