Phương Trâm và Ánh Viên

Hai nữ kình ngư xuất sắc nhất của bơi Việt Nam vào thời điểm hiện tại sẽ cùng thi đấu quốc tế. Tất cả đều chờ xem thành tích của họ như thế nào. Tất nhiên, tính chất mỗi giải là không giống nhau.

Trâm vẫn là kỷ lục gia?

Nguyễn Diệp Phương Trâm vừa có thời gian tập huấn tại Mỹ vừa qua trong chương trình được tài trợ tập dài hạn ở nước ngoài. Sau khi bộc lộ tài năng và trở thành nữ kình ngư số 1 của bơi TPHCM, Phương Trâm đã được chú ý rất nhiều. Ở tuổi 15, cô cùng đội bơi trẻ Việt Nam lên đường đi Thái Lan thi đấu giải các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2016.

Mọi người vẫn nhớ năm ngoái khi Việt Nam tổ chức giải này tại Đà Nẵng, Phương Trâm nổi bật hơn tất cả khi giành 9 HCV cá nhân và 5 HCV tiếp sức trong các nội dung của nhóm tuổi. Tấm HCV ấn tượng nhất của Nguyễn Diệp Phương Trâm tại giải năm ngoái là chức vô địch 400m hỗn hợp cá nhân (nhóm tuổi 14-15). Cô đã về nhất với thông số 4’59”13 và kết quả trên phá kỷ lục tồn tại suốt 17 năm tại nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á (lần gần nhất do VĐV Sia Wai Yen – Malaysia lập năm 1998). Bây giờ, qua một thời gian tập tại Mỹ, người hâm mộ và giới chuyên môn tiếp tục mong Phương Trâm đạt hiệu quả hơn thế.

Lần gần nhất mọi người biết về thành tích của Nguyễn Diệp Phương Trâm thi đấu tại nước ngoài là cuối tháng 10 năm nay. Cô đã có mặt tại Singapore dự một giải thuộc FINA World Cup 2016. Các cự ly mà VĐV trẻ của TPHCM thi đấu tại Singapore thuộc nhóm 50m và 100m. Trong cuộc thi đấu ở Thái Lan sắp tới, cạnh tranh mang tính chất quan trọng và thực chất hơn nên chỉ số chuyên môn của Phương Trâm được dự đoán chuẩn nhất.

Chia sẻ trước ngày lên đường, lãnh đạo đoàn bơi Việt Nam dự giải các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2016, ông Nguyễn Trọng Toàn, cho biết các VĐV trẻ của bơi Việt Nam có năng lực tốt nhất đều tham gia. Như vậy, ngoài Phương Trâm, chúng ta còn có Ngọc Quỳnh, Hồng Cẩm, Lê Thị Loan, Ngọc Thi, Ngọc Bích,Thành Bảo, Huy Hoàng... Năm ngoái, đội bơi trẻ Việt Nam giành tổng cộng 29 HCV tại các nội dung của 3 nhóm tuổi thi đấu và Trâm đóng góp 1/3 công sức giành kết quả đó.

Người hâm mộ chờ xem thành tích giữa Ánh Viên và Phương Trâm. Ảnh: Nhật Anh


Ánh Viên sẽ tạo kỳ tích?

Chưa VĐV bơi nào của Việt Nam từng giành huy chương trong các giải bơi hồ ngắn (25m) và hồ dài (50m) vô địch thế giới. Ánh Viên đã một lần thử sức tại giải bơi VĐTG hồ ngắn năm 2014 tại Qatar. Bây giờ, cô tiếp tục tham dự giải lần thứ 2 trong sự nghiệp tại Canada. Hiện tại, Ánh Viên có phong độ và khả năng bứt phá cao nhất để giành được huy chương trong thi đấu quốc tế của đội tuyển bơi Việt Nam.

Cô đã có mặt tại Canada và thời điểm xuống nước thi đấu chỉ còn tính bằng giờ. Liệu Ánh Viên có đoạt huy chương tại giải VĐTG hồ ngắn ở Canada? Giới chuyên môn rất mong điều này. Mục tiêu mà HLV Đặng Anh Tuấn luôn hướng Ánh Viên giành tới là phấn đấu không ngừng nghỉ. Cũng thêm lý do, Ánh Viên không được tự sớm hài lòng với bản thân. Khi có mặt tại Hà Nội dự giải vô địch quốc gia, Ánh Viên rơi vào trạng thái tâm lý không tốt vì không được thi đấu.
Hai tháng kể từ sau lúc đó, Viên được thi đấu 3 giải quốc tế. Hai lần đã góp mặt là FINA World Cup 2016 tại Tokyo-Nhật Bản và vô địch châu Á 2016 cũng ở Tokyo. Lúc này, Viên thi đấu ở Canada. Có thuận lợi là Canada thuận múi giờ như ở Mỹ , nơi Ánh Viên tập huấn. Do vậy, VĐV người Cần Thơ sẽ không bị mất thời gian làm quen nhịp sinh học. Ngay ngày đầu giải VĐTG hồ ngắn 2016, 6-12, Ánh Viên thi đấu cự ly 400m hỗn hợp cá nhân.

Tài năng trẻ của bơi nam Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng cũng được đi Thái Lan thi đấu. Lần thứ 2 trong sự nghiệp, VĐV người Quảng Bình tranh tài giải thuộc vô địch nhóm tuổi Đông Nam Á. Năm ngoái tại Đà Nẵng, Huy Hoàng giành 4 HCV cá nhân, 1 HCV tiếp sức.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.

Bóng đá trong nước

Than Quang Ninh không được Ban cấp phép VFF cấp phép tham dự V-League 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

Than Quảng Ninh không được dự V-League 2022

Ban cấp phép thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không cấp phép cho Than Quảng Ninh tham dự V-League 2022 vì không đáp ứng được các điều kiện theo quy định bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

Alejandro Valverde là một tay đua nổi tiếng của Tây Ban Nha

Tay đua Alejandro Valverde vẫn chưa muốn giải nghệ ở tuổi 41

Tay đua bền bỉ bậc nhất của làng xe đạp thế giới người Tây Ban Nha Alejandro Valverde quyết không từ giã sự nghiệp ở tuổi 41 để tận hưởng mùa đua cuối trong cuộc đời vào năm 2022 trước khi tiếp tục gắn bó với xe đạp trên một cương vị khác.