Phượng đã đến đúng chỗ của mình

1. Công bằng mà nói, dù thắng lớn đến 5-1 nhưng chưa thể vội vàng cho rằng Việt Nam đã có một vị thế khác tại SEA Games 28 lần này ngoài việc 1 tấm vé vào bán kết đã ở trong tầm tay. Điều cốt lõi là Malaysia chơi trận này quá kém, cả trong tấn công lẫn phòng thủ. Ngay cả yếu tố thể lực vốn là sở trường, họ cũng không thể hiện được gì hơn các học trò của ông Miura.

Điểm nhấn quan trọng nhất của trận đấu chắc chắn là Công Phượng. Không chỉ ở sự góp mặt của anh trong 4 bàn thắng mà là ở vai trò, cách chơi, sự đóng góp của Công Phượng trong chiến thuật mà HLV Miura đã sử dụng. Nói cách khác, đây là trận đấu duy nhất từ trước đến nay kể từ sau thời U.19, Công Phượng đã thể hiện trọn vẹn giá trị của một ngôi sao được chờ đợi.

2. Chúng ta có thể nói, rốt cục rồi Phượng cũng đã đến đúng chỗ của mình. Đó là vị trí của một tài năng của hiện tại và ngôi sao của tương lai. Đó là giá trị của một cầu thủ đã được xác nhận về mặt tài năng, nhưng mất quá nhiều thời gian để xác định chỗ đứng của mình về mặt chuyên môn. Không ai nghi ngờ về khả năng chơi bóng của Công Phượng, nhưng chúng ta đã chờ đợi quá lâu để thấy Phượng khẳng định anh đã sẵn sàng để tỏa sáng ở cấp độ của một cầu thủ chuyên nghiệp. Công Phượng vốn đã là ngôi sao của người hâm mộ từ rất lâu nhưng mãi đến hôm qua, anh mới thực sự là ngôi sao trên sân cỏ.

Không phải ở 4 bàn thắng mà là ở sự đóng góp của anh. Hai pha ngã cực kỳ điệu nghệ trong vòng cấm đã cho thấy Phượng đáng tin cậy khi được đồng đội chuyền bóng. Ở 2 pha bóng đó, Phượng đều để bóng đi quá đà nhưng sự khôn ngoan đã giúp anh “gài” được 2 quả phạt đền cho đội nhà. “Biết” làm điều đó đủ thấy Phượng “lớn” rất nhiều.

Hai bàn thắng mà Phượng ghi trực tiếp thì không cần phải bàn. Ở bàn đầu tiên, lẽ ra nếu Ngọc Thắng chuyền cho Mạc Hồng Quân thì tốt hơn nhưng tiền vệ này vẫn chuyền cho Phượng và quyết định đó là chính xác bởi cú sút của Phượng thể hiện được đẳng cấp của một tay săn bàn. Điều này cho thấy, lòng tin của đồng đội đối với Công Phượng là rất tốt. Riêng với bàn thứ 2, một tuyệt phẩm của riêng Công Phượng. Không cầu thủ nào tại Việt Nam có thể thực hiện được.

3. Và khi nói về sự tỏa sáng của Công Phượng, cần cảm ơn HLV Miura. Ông thầy người Nhật đã làm được một phép tính chính xác đó là “ép” Công Phượng phải… trở thành ngôi sao của đội U.23, của SEA Games 28 thay vì vội vàng “nhấc” anh lên đội tuyển. Ông đã kiên quyết để Phượng đi đúng lộ trình của mình bất chấp những đòi hỏi từ giới mộ điệu. Ông đã buộc Công Phượng phải đá vì toàn đội và từ đó, tập thể U.23 Việt Nam đã góp phần đưa Phượng đến đúng nơi mà anh cần đến.

Nếu chúng tôi nhớ không lầm, tính từ Phạm Văn Quyến của SEA Games 2005 đến nay, đây là lần đầu tiên mà U.23 Việt Nam có được một ngôi sao của riêng mình và một lộ trình hoàn hảo để tiến đến việc hiện thực hóa giấc mơ vàng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất