Phức tạp thật!

"Kỳ cục án" HLV Hoàng Văn Phúc và đội tuyển U.23 coi như đã có đoạn kết “có hậu”. Đội U23 sẽ tiếp tục lộ trình như đã định để bước vào sân chơi “ao làng” nhưng chưa bao giờ được đứng trên bục cao nhất là SEA Games tại Myanmar. Tuy nhiên, qua vụ việc chỉ kéo dài chưa đến một tuần lễ này đã gần như phơi bày rất nhiều điều về nội bộ, cách điều hành, các mối quan hệ trong và ngoài VFF, cũng như sự phức tạp của dư luận.

Phức tạp đầu tiên là không thể biết rõ đúng sai trong một cách hành xử, hoặc chí ít xác định cách hành xử ấy hợp lý hay không cũng là điều hết sức mơ hồ. Ngay sau khi trận đấu được cho là có “một số vấn đề” của U.23 kết thúc, VFF đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ của HLV Hoàng Văn Phúc và trưởng đoàn Trương Hải Tùng. Cũng ngay tức thời dư luận bày tỏ đồng tình và mừng vì lần này VFF đã hành xử quá chuyên nghiệp, hành xử như bóng đá bên Tây chứ không còn cái kiểu lừng khừng như trước nữa. Nhưng quái lạ là cũng không lâu sau đó, người ta lại lật lại rằng vì sao VFF lại hành xử quá… chuyên nghiệp như vậy, chắc là có vấn đề gì đây? Và từ đó, mọi thứ lại đổ lên đầu VFF mà quên bẵng đi rằng bản chất nhất của vụ việc là các cầu thủ U.23 chơi tiêu cực như vậy là có “vấn đề” gì không, có “mua bán, đổi chác” gì không, là họ tự thi đấu tiêu cực hay được chỉ đạo đã tiêu cực, hay đơn giản chỉ là sa sút phong độ? Cuối cùng, sau mấy ngày quay qua quay lại, mấu chốt của vấn đề đã bị đẩy sang một hướng khác. Kết luận được nhiều người đúc kết nhất là VFF chơi chiêu “giương Đông kích Tây”, xử ông Phúc là nhắm đến ông Tùng. Lạ thiệt, chẳng lẽ VFF chỉ đạo U23 đá tiêu cực để lấy cớ xử người?

Phức tạp tiếp theo là những mối quan hệ trong ngoài VFF, qua vụ việc, càng cho thấy hết sức… phức tạp! Để điều động, phân công một cán bộ trong bộ máy của mình, VFF có vẻ như đã không thể sử dụng vai trò điều hành nên phải dùng đến các “chiêu trò”. Nếu không như vậy, tại sao VFF không thể chỉ đạo ông Phúc, ông Tùng một cách đơn giản nhất theo chức trách nhiệm vụ của mình? Thứ đến, ngay cả trong các vị lãnh đạo VFF và những người ủng hộ “anh A, anh B” cũng đã có ý kiến trái ngược nhau trên báo chí khiến người hâm mộ hoa cả mắt! Các ông bầu có vai vế dịp này cũng bày tỏ quan điểm một cách hết sức “trách nhiệm”. Bầu Đức yêu cầu phải làm cho tới, cả thầy lẫn trò. Không ai cấm người ta hiểu rằng đó là cách nói nên dẹp U.23 luôn cho xong! Nhưng “nhiệt tình” quá cũng hóa không hay khi ông dẫn chứng “Phi Sơn đang đá tốt, một mình ghi 2 bàn tự nhiên bị thay ra, có nghĩa là sợ để anh này trong sân ảnh ghi bàn tiếp, bể kèo…”. Cứ theo logic này thì anh chàng Neymar của Barca đang đá cực tốt trong trận siêu kinh điển với Real, ghi 1 bàn và kiến tạo thành bàn 1 bàn rồi bị thay ra chứng tỏ HLV Martino cũng sợ bị bể kèo!

Một vụ việc nhỏ mà dẫn đến những chuyện quá phức tạp, quả thật chỉ có trong bóng đá Việt Nam. Giả dụ sau này có một trận đấu có diễn biến tương tự trận U.23 vừa qua nhưng VFF không xử ngay, vẫn chờ nghe ngóng dư luận thì chắc chắn diễn biến sẽ khác nữa, đồng thời sẽ có thêm nhiều sự thật về các mối “quan hệ” phức tạp được phơi bày.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Các môn khác

Cuộc họp trực tuyến SEAGF vào chiều ngày 18-10.

SEA Games 31 chính thức dời đến tháng 5-2022

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã họp để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận về sự chuẩn bị của SEA Games 31 cũng như dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN sắp tới.