Vòng 12 V-League 2008

Phục sinh

Ngôi vô địch lượt đi đã có chủ: Xi măng Hải Phòng. Cuộc lựa tìm " minh chủ" cho nửa vòng quay V-League 2008 hóa ra không gay cấn, căng thẳng như tưởng tượng bởi Xi măng Hải Phòng lầm lũi "gặt" 3 điểm, trong khi đối thủ của họ đều sẩy chân. Một kết cục có hậu cho cuộc phục sinh kỳ diệu của bóng đá đất cảng.

Tiền đạo Ngọc Thanh (9, XM HP). Ảnh N.T

Đương kim Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng Ngô Duy Hổ từng nổi tiếng với tuyên bố về bóng đá đất cảng: "Rồi mèo lại hoàn mèo!". Ông Hổ tinh đời, hiểu cặn kẽ "khúc ruột" của mình, dù rằng độ chục năm nay, "khúc ruột" ấy đã vượt tầm quản lý của Sở.
 
Sự thật thì tuyên bố của ông Hổ đã đúng trong gần chục năm bóng đá Hải Phòng "ra riêng". Thời Vạn Hoa nhận đội bóng, bầu Tuân hô hào dữ lắm. Ngắt bỏ tiêu cực, đá sòng phẳng không liên minh, nhưng rốt cục thì bóng đá đất cảng cứ chết đi, sống lại. Nó cũng chẳng khác là mấy so với thời kỳ hậu Công an Hải Phòng, trong đó, đỉnh điểm là vết nhơ tại V-League 2004 khi Hải Phòng trụ hạng nhờ sự gia ân của Hoàng Anh Gia Lai. Vết nhơ ấy hằn sâu trong tâm trí một vùng "đất bóng đá", bởi người Hải Phòng ăn sóng, nói gió, hay-dở, yêu-ghét cứ thẳng như ruột ngựa, chẳng khách khí.

Đào Thế Phong (9, XM Hải Phòng) đi bóng trước sự bám đuổi của Văn Nhiên (16, HAGL). Ngọc Tuấn

 Vậy thì việc "đè"… Gỗ - HAGL, chiếm ngôi quán quân lượt đi vào chiều qua có phải là giấc mơ? Hơn 4 năm trước, Gỗ là kẻ ban ơn. Hôm qua, Gỗ đến Lạch Tray với tư tưởng phải khẳng định lại vị thế "đại gia" của mình với một "hiện tượng". Gỗ đá sòng phẳng, "lơ" luôn sức ép của gần 3 vạn khán giả lèn chặt sân Lạch Tray. Thế mà Gỗ không cản được chiến thắng của đội chủ nhà. Nó giống như một điều tất yếu, hệt sự "tất yếu" trong trận cầu mà Gỗ phải thua để Hải Phòng trụ hạng, còn Gỗ thì lên ngôi vô địch năm nào.

 Thế nhưng, khác biệt bây giờ là bóng đá đất cảng đã phục sinh. Đội bóng ấy trân mình, có phần chịu làm kẻ chiếu dưới trước Gỗ, nhưng họ chẳng thiếu khát khao chiến thắng. Chính điều ấy đã biến giấc mơ đá thật, thắng thật trước Gỗ thành sự thật. Một bàn thắng của Ngọc Thanh là vừa đủ, dù chừng ấy chưa đủ để khẳng định tham vọng leo cao của Xi măng Hải Phòng vào cuối mùa. Chỉ có người Hải Phòng là hả hê, bởi họ đã quên phắt vết nhơ năm nào. Bây giờ, đối với đất cảng, thầy trò ông Dũng là số 1, vì họ đã tái sinh tưởng chừng cằn cỗi, chết yểu vì tư tưởng làm bóng đá "nửa mùa".

Giành trận thắng thứ 3 liên tiếp trước B. Bình Định, B.Bình Dương báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của nhà đương kim vô địch. Quốc An

 Sự phục sinh của bóng đá Hải Phòng được khẳng định bằng danh hiệu vô địch lượt đi. Tuy nhiên, V-League không đơn giản chỉ có… 12 vòng đấu. Những tín hiệu từ 3 "đại gia" ĐT.LA, B.Bình Dương và SHB.Đà Nẵng báo hiệu chặng đường phía trước hứa hẹn nhiều điều khó lường, bởi họ đã… phục sinh.
 
Cái cách Gạch thắng dễ Hòa Phát HN, thậm chí còn bày tỏ sự kiêu ngạo trước đối thủ, thật ra không hẳn là do đội bóng thủ đô đã mất hết ý chí. Họ đã cố, nhưng lực bất tòng tâm. Điều đó chỉ tôn thêm cho sự trở lại của Gạch thêm ý nghĩa, bởi Gạch rõ ràng là có đẳng cấp cao hơn so với một phần còn lại của V-League. Vì vậy, chiến thắng của Gạch để gia nhập tốp 5 thực ra cũng chỉ tái khẳng định đẳng cấp, vị thế "đại gia" và những phần gần như tất yếu ở V-League. Tất nhiên, không chỉ riêng Gạch phục sinh mà còn có Bình Dương, SHB.Đà Nẵng.

 "Vai vế" của V-League trở lại thì việc những đội bóng bất ổn như Boss Bình Định, Hòa Phát HN, HN.ACB ôm nhau chết chìm nơi đáy bảng không phải là điều lạ. Hố sâu điểm số giữa những đội bóng đang cầm đèn đỏ là không thể san lấp ở vòng đấu hạ màn lượt đi. Nếu vậy, nửa hành trình còn đối với họ đầy rẫy sự phấp phổng, cạm bẫy đón đợi để sẵn sàng hất 3 đội bóng lép vế này về… hạng Nhất. Bởi đối với họ, 2 từ "phục sinh" đang còn rất xa vời…

 THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Sân Old Trafford của Man.United vẫn phải trong tình trạng vắng lặng.

Manchester chưa được đón khán giả vào sân

Theo cấu trúc phân cấp khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng vừa được Chính phủ Anh đưa ra, thì thành phố Manchester là khu vực có mức độ rủi ro ở cấp độ 3 nên các trận sân nhà của các đại diện hùng mạnh của họ là Man.City và Man.United vẫn chưa thể đón khán giả trở lại sân.

Quần vợt

Các môn khác