“Phù thủy” futsal

HLV Bruno Formoso của đội tuyển futsal Việt Nam vốn là người khá trầm lặng ngoài đời, nhưng khi chứng kiến ông đang chỉ đạo các cầu thủ cho từng trận đấu mới thấy vì sao nhân vật này được ví là một “phù thủy” trong futsal. Trước khi ông Bruno đến, futsal Việt Nam đã từng được dẫn dắt bởi những HLV ngoại giỏi. Nhưng chính ông Bruno mới là người đưa trình độ futsal Việt Nam lên một tầm cao hơn như hôm nay bởi bàn tay “phù thủy” của mình.

Sau SEA Games 27, tuyển futsal Việt Nam dường như đã “hết bài”. Đây là nhìn nhận của người có trách nhiệm với mong muốn cần có một bước phát triển lên tầm cao hơn. Với quá trình đưa đội bóng đi tập huấn nhiều nơi trên thế giới cùng với việc tìm tòi thông tin, đánh giá năng lực nhiều người, ông Trần Anh Tú đã mạnh dạn mời ông Bruno về Việt Nam. Tại thời điểm đó, futsal Việt Nam được dẫn dắt bởi một HLV người Italia cũng rất nổi tiếng. Thay HLV futsal, ông Tú cũng mạnh dạn đặt ra mục tiêu cao hơn cho đội tuyển trong các năm tiếp theo.

Giờ nhìn lại mục tiêu của 4 năm trước do HLV Bruno đặt ra khi nhận dẫn dắt tuyển Việt Nam thì thấy thật bất ngờ khi nó như một kế hoạch đã vạch sẵn. Khi đó, ông Bruno nói: “Trước mắt tôi sẽ cố gắng giúp futsal Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các đội mạnh của châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Iran. Sau đó, tôi đặt mục tiêu đưa đội tuyển vào tốp 8 châu Á và sau đó là tốp 4. Chúng tôi phải làm việc cật lực để đạt được mục tiêu đó”. Cái lộ trình “vạch sẵn” của vị HLV này đã được thực hiện gần như không có điểm khuyết. Vào tốp 4 châu Á quả là khó khăn nhưng thầy trò vị HLV người Tây Ban Nha này đã đạt được khá thuyết phục chứ không đơn thuần từ may mắn.

Trong buổi giao lưu với người hâm mộ tối 23-2 khi đội tuyển vừa đặt chân về tới TPHCM, ông Bruno đã phải trả lời những câu hỏi khá hóc búa. Một khán giả hỏi liệu tuyển Việt Nam đến Colombia dự World Cup vào tháng 9 tới có phải là một chuyến du lịch, hay làm thế nào để tránh bị xem là đội lót đường ở vòng bảng World Cup? Ông Bruno cho rằng ông không nghĩ đây là một chuyến du lịch. Từ đây đến tháng 9-2016, đội sẽ có kế hoạch thi đấu, tập huấn phù hợp để khi đến Colombia đội khắc phục được những điểm yếu vẫn còn tồn tại ở giải châu Á vừa qua. Có thể, hiện tại, futsal Việt Nam có thứ hạng thấp nhất trong các đội lọt vào vòng chung kết World Cup, nhưng khi có chiến lược phù hợp thì việc cải thiện thứ hạng cũng là điều có thể làm được.

Nói về ông Bruno, nhiều người sẽ nhắc tới quê hương Tây Ban Nha của ông vốn là một trong những quốc gia có đội tuyển futsal mạnh nhất thế giới. Tại đây, ông Bruno đã từng nhận giải HLV xuất sắc nhất Tây Ban Nha. Sau đó, ông Bruno từng có thời gian huấn luyện đội tuyển Peru trước khi sang Việt Nam. Tài năng và kinh nghiệm trong futsal đã giúp ông thích ứng nhanh với công việc mới. Nhưng điều không thể không nhắc đến là một môi trường làm việc phù hợp, với những người đam mê và dám chịu trách nhiệm thì ông Bruno càng có cơ hội phát huy, truyền đạt kinh nghiệm mà mình có được. Đây cũng là điều mà các bộ môn khác có thể rút kinh nghiệm, nhất là việc tuyển chọn và sử dụng HLV bóng đá hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất