Phụ thuộc hay không?

Theo tiết lộ của HLV Alejandro Sabella thì ông xây dựng lối chơi của Argentina xoay quanh Lionel Messi. Những chiến thắng của Albiceleste tại World Cup 2014 phụ thuộc khá nhiều vào ngôi sao này.

Theo tiết lộ của HLV Alejandro Sabella thì ông xây dựng lối chơi của Argentina xoay quanh Lionel Messi. Những chiến thắng của Albiceleste tại World Cup 2014 phụ thuộc khá nhiều vào ngôi sao này.

Sau 2 chiến thắng nhạt nhòa của đội tuyển Argentina, với cả 2 bàn thắng đều thuộc về Lionel Messi (bàn còn lại do đối thủ đốt lưới nhà), không ít người đã đặt ra câu hỏi: Phải chăng Albiceleste hoàn toàn phụ thuộc vào Messi? Khó có thể trả lời là “không” nhưng vấn đề là phụ thuộc đến mức nào?

Messi giống như Neymar

Liếc qua đội tuyển Brazil. Sau khi đá bại Cameroon với tỷ số 4-1 để kết thúc vòng bảng với ngôi đầu bảng A, HLV Luiz Felipe Scolari của đội tuyển Brazil đã tuyên bố rằng: “Brazil phụ thuộc vào Neymar giống như Argentina phụ thuộc vào Messi”. Sở dĩ ông Scolari nói điều đó là vì Neymar đã đóng góp 2 bàn thắng và còn được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất của trận đấu, hệt như ở trận thắng Croatia 3-1.

Với 4 bàn thắng tại World Cup 2014 cho đến nay, Neymar đang hướng đến mục tiêu giành Chiếc giày vàng của giải và bản thân anh đã vươn lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các cầu thủ ghi bàn qua mọi thời đại của Selecao, với 35 bàn thắng trên bình diện quốc tế.

Trở lại đội tuyển Argentina. Trong cả 2 trận thắng của Albiceleste cho đến nay, Messi cũng được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Và với 2 bàn thắng, anh cũng được xem là đối thủ tiềm năng của Neymar trong cuộc đua giành Chiếc giày vàng. Hiện nay, thành tích ghi 40 bàn thắng của Messi chỉ còn kém mỗi Gabriel Batistuta (56 bàn) trên bảng xếp hạng các cầu thủ ghi bàn qua mọi thời đại của đội tuyển Argentina.

Như vậy, theo HLV Scolari, đội tuyển Brazil phụ thuộc vào phong độ và những bàn thắng của Neymar, cũng giống như trường hợp của Messi với đội tuyển Argentina. Không thể phủ nhận điều đó bởi bằng chứng là khi Neymar không thể tỏa sáng, Brazil đã không thắng được Mexico.

Lối chơi của đội tuyển Argentina được xây dựng xoay quanh Lionel Messi (phải)

Lối chơi của đội tuyển Argentina được xây dựng xoay quanh Lionel Messi (phải)

Messi khác Neymar

Tuy nhiên, sau đó vị HLV của Brazil còn thêm một câu: “Họ là những cầu thủ khác nhau và có thể tạo ra sự khác biệt cho đội bóng của mình”. Đúng vậy, Neymar và Messi là 2 mẫu cầu thủ hoàn toàn khác nhau. Dù đều mang số 10 trên lưng áo nhưng Neymar không mạnh về lĩnh vực dẫn dắt lối chơi như Messi.

Thế nên, trong lúc ông Scolari hoàn toàn không có ý tưởng xây dựng lối chơi cho Selecao dựa trên Neymar thì HLV Alejandro Sabella của Albiceleste lại xây dựng lối chơi xoay quanh Messi. Xin nhấn mạnh, xoay quanh chứ không phải phụ thuộc. Nghĩa là bóng sẽ được tập trung cho Messi để anh phân phối và tổ chức tấn công, chứ không nhất thiết là để ghi bàn.

Tất nhiên, khi cầm bóng để tổ chức tấn công, Messi có thể tự mình dẫn bóng vượt qua hàng loạt đối thủ để ghi bàn hoặc phối hợp với các đồng đội trên hàng công trước khi bóng được trả lại để anh kết thúc. Thế nhưng, Messi vẫn là “số 10” chứ không phải “số 10” “ảo” như Neymar.

Vấn đề hiện nay của đội tuyển Argentina là các ngôi sao tấn công của họ đang sa sút phong độ nên những bàn thắng của Messi mới mang tính cứu rỗi, chứ không phải lúc nào những pha lập công của anh cũng có tiếng nói quyết định. Điển hình là ở vòng loại World Cup 2014, dù Messi vẫn nổi bật với 10 bàn thắng nhưng Gonzalo Higuain cũng có 9 bàn, Sergio Aguero 5 bàn và 5 cầu thủ khác ghi 13 bàn còn lại.

Do vậy, trong trường hợp đội tuyển Argentina chơi đúng với phong độ vốn có thì có thể khẳng định rằng lối chơi của Albiceleste xoay quanh Messi, phụ thuộc vào phong độ và cần những bàn thắng của anh. Còn hiện nay? Phụ thuộc là rõ rồi!

Nam Khang

Tin cùng chuyên mục