Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên?

1. Xem phim Bao Thanh Thiên, thấy chuyện mạo tên đổi họ như trong tập Trạng nguyên thật, trạng nguyên giả, người viết bài này bụng không khỏi xuýt xoa: Tay nào nghĩ ra chuyện tráo người đầu óc siêu đẳng thiệt! Chuyện khó tày trời vậy mà y cũng làm được.

Đến khi bùng nổ hàng loạt vụ tráo người trong làng thể thao nước ta, mới giật mình thấy trình độ mấy “kịch sĩ” thời xưa té ra chẳng nhằm nhò gì. Thời nhà Tống, làm gì đã có phương tiện truyền thông báo chí như bây giờ. Người này giả mạo người nọ, xui lắm thì mới bị người trong làng trong huyện phát hiện.

Khataco Khánh Hòa - Huda Huế: Thiệt ra thì “mèo” nào cắn “mỉu” nào?

Bây giờ, vận động viên thể thao thi đấu tùm lum giải, lên báo lên hình tràn lan, vậy mà vẫn giả mạo được mới đúng là “cao thủ”. Trước đây, tưởng chỉ có các vận động viên nhí như Trần Xuân Cảnh ở Đắc Lắc, Phan Hải Đăng ở Hà Tĩnh hay Bùi Văn Ba ở Quảng Trị mới bị các pháp sư đàn anh dùng thần chú “khắc xuất khắc nhập” để hóa một thành hai, hai thành một, nào ngờ bây giờ vỡ ra cỡ á quân SEA Games Nguyễn Bảo Huy hay vận động viên trong chiến lược vàng của thế thao quốc gia Trần Ngọc Thịnh cũng bị phù phép cùng một kiểu bao nhiêu năm nay mà chẳng ai hay biết.

Nghĩ mà rầu! Đúng là: Chuyện hôm qua như nước chảy về đông. Mãi sao ta không giữ được. Hôm nay lại có bao chuyện ưu phiền làm rối cả lòng ta. Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh. Nâng chén tiêu sầu càng sầu thêm...

2. Mấy hôm nay, bàn dân thiên hạ lại rối tinh rối mù chuyện lùm xùm ở giải hạng nhất giữa Khataco Khánh Hòa và Huda Huế. Vụ này chưa lắng xuống, đã bùng lên vụ nghi án tay ba Tôn Hoa Sen Cần Thơ - Khách sạn Khải Hoàn - Ngân hàng Đông Á khiến sân khấu bóng đá trước giờ buông màn càng thêm phần chộn rộn. Đúng là “nạn vịt chưa qua, nạn gà đã tới”.

Liên đoàn bóng đá xứ ta trước nay lúc nào cũng ca cẩm “Chỉ có thể biết nhiều hay ít. Khó có thể biết cho đủ”, mỗi lần đụng đến chuyện tiêu cực thì y như rằng “Hai chữ chứng cứ thiệt là cay đắng”, mặc dù các fan bóng đá hổng biết các ngài “Muốn hỏi cho rõ hay giả vờ ngây ngô”.

Lần này các phe đều đã lên tiếng, bên bưu điện sẵn sàng xác minh các cuộc gọi, băng ghi âm cũng sẵn để tung ra, nhân chứng vật chứng đầy đủ, hổng có lý gì mà ông trưởng ban tổ chức không chịu “thăng đường”. Hồi trước, ông trưởng ban Ngô Tử Hà không cần bằng chứng, thấy cầu thủ ra sân đá cù cưa, khán giả phản đối rầm trời là thẳng tay trừ điểm cả hai đội.

Bóng đá xứ mình tiêu cực hoành hành, xử theo lối “vương đạo” chẳng ma nào sợ. Phá án giỏi như Phủ doãn phủ Khai Phong Bao Thanh Thiên mà có nhiều trường hợp nếu đấu lý đấu chứng thẳng thừng thì chẳng làm gì được bọn tiêu cực có nhiều đòn phép ranh ma. Đành phải vác cây Thượng Phương bảo kiếm to đùng theo.

Hồi nẳm, ông trưởng ban họ Ngô cũng có một cây. Cây Thượng Phương bảo kiếm của Bao Thanh Thiên là do vua ban. Còn cây Thượng Phương bảo kiếm của ông Ngô Tử Hà là do dân ban. “Hợp lòng dân” cũng là một sức mạnh bạt núi lấp biển chớ đâu phải chơi.

Nhưng năm nay ông trưởng ban họ Diệp không dám xài cây kiếm Thượng Phương của dân. Ông khoái xài luật FIFA và AFC hơn. Ông quan niệm “Trong thế giới phù hoa đó, trảm búa xua như ông Ngô Tử Hà đã là chuyện điên rồ. Coi chừng tụi nó kiện lên tận trời xanh. Chi bằng ngủ yên trong sự dịu êm”. Thôi thì ông nghĩ vậy là quyền của ông. Khoái ngủ êm thì cứ ngủ êm, nhưng cờ đã tới tay rồi thì ông phải ráng thức dậy mà phất.

3. Bây giờ chứng cớ đã rành rành, báo chí và người hâm mộ quan tâm sát sàn sạt từng giờ, Ban tổ chức không thể không làm rõ trắng đen, xử phạt nghiêm minh, đúng người đúng tội, cho dù bị cáo có đeo “miễn tử kim bài”chăng nữa. Nói cái này không phải là vu vơ khi mà có vị trong Liên đoàn muốn dàn xếp vụ này theo hướng êm xuôi, “lọt người lọt tội”.

Các bản tường trình và vật chứng giờ này có lẽ đã nằm trên bàn giấy của công đường. Công an của Bộ, công an của Khánh Hòa và Huế cũng đã khẩn trương vào cuộc. Trong hoàn cảnh vô cùng thuận lợi “Anh hùng hào kiệt yêu trợ giúp. Vương Triều Mã Hán ở cạnh bên”, lần này mà “Phủ Khai Phong... không có Bao Thanh Thiên. Thiết diện vô tư, rõ ngay gian” thì thiệt là quá sức uổng!  

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…