Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên?

1. Xem phim Bao Thanh Thiên, thấy chuyện mạo tên đổi họ như trong tập Trạng nguyên thật, trạng nguyên giả, người viết bài này bụng không khỏi xuýt xoa: Tay nào nghĩ ra chuyện tráo người đầu óc siêu đẳng thiệt! Chuyện khó tày trời vậy mà y cũng làm được.

Đến khi bùng nổ hàng loạt vụ tráo người trong làng thể thao nước ta, mới giật mình thấy trình độ mấy “kịch sĩ” thời xưa té ra chẳng nhằm nhò gì. Thời nhà Tống, làm gì đã có phương tiện truyền thông báo chí như bây giờ. Người này giả mạo người nọ, xui lắm thì mới bị người trong làng trong huyện phát hiện.

Khataco Khánh Hòa - Huda Huế: Thiệt ra thì “mèo” nào cắn “mỉu” nào?

Bây giờ, vận động viên thể thao thi đấu tùm lum giải, lên báo lên hình tràn lan, vậy mà vẫn giả mạo được mới đúng là “cao thủ”. Trước đây, tưởng chỉ có các vận động viên nhí như Trần Xuân Cảnh ở Đắc Lắc, Phan Hải Đăng ở Hà Tĩnh hay Bùi Văn Ba ở Quảng Trị mới bị các pháp sư đàn anh dùng thần chú “khắc xuất khắc nhập” để hóa một thành hai, hai thành một, nào ngờ bây giờ vỡ ra cỡ á quân SEA Games Nguyễn Bảo Huy hay vận động viên trong chiến lược vàng của thế thao quốc gia Trần Ngọc Thịnh cũng bị phù phép cùng một kiểu bao nhiêu năm nay mà chẳng ai hay biết.

Nghĩ mà rầu! Đúng là: Chuyện hôm qua như nước chảy về đông. Mãi sao ta không giữ được. Hôm nay lại có bao chuyện ưu phiền làm rối cả lòng ta. Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh. Nâng chén tiêu sầu càng sầu thêm...

2. Mấy hôm nay, bàn dân thiên hạ lại rối tinh rối mù chuyện lùm xùm ở giải hạng nhất giữa Khataco Khánh Hòa và Huda Huế. Vụ này chưa lắng xuống, đã bùng lên vụ nghi án tay ba Tôn Hoa Sen Cần Thơ - Khách sạn Khải Hoàn - Ngân hàng Đông Á khiến sân khấu bóng đá trước giờ buông màn càng thêm phần chộn rộn. Đúng là “nạn vịt chưa qua, nạn gà đã tới”.

Liên đoàn bóng đá xứ ta trước nay lúc nào cũng ca cẩm “Chỉ có thể biết nhiều hay ít. Khó có thể biết cho đủ”, mỗi lần đụng đến chuyện tiêu cực thì y như rằng “Hai chữ chứng cứ thiệt là cay đắng”, mặc dù các fan bóng đá hổng biết các ngài “Muốn hỏi cho rõ hay giả vờ ngây ngô”.

Lần này các phe đều đã lên tiếng, bên bưu điện sẵn sàng xác minh các cuộc gọi, băng ghi âm cũng sẵn để tung ra, nhân chứng vật chứng đầy đủ, hổng có lý gì mà ông trưởng ban tổ chức không chịu “thăng đường”. Hồi trước, ông trưởng ban Ngô Tử Hà không cần bằng chứng, thấy cầu thủ ra sân đá cù cưa, khán giả phản đối rầm trời là thẳng tay trừ điểm cả hai đội.

Bóng đá xứ mình tiêu cực hoành hành, xử theo lối “vương đạo” chẳng ma nào sợ. Phá án giỏi như Phủ doãn phủ Khai Phong Bao Thanh Thiên mà có nhiều trường hợp nếu đấu lý đấu chứng thẳng thừng thì chẳng làm gì được bọn tiêu cực có nhiều đòn phép ranh ma. Đành phải vác cây Thượng Phương bảo kiếm to đùng theo.

Hồi nẳm, ông trưởng ban họ Ngô cũng có một cây. Cây Thượng Phương bảo kiếm của Bao Thanh Thiên là do vua ban. Còn cây Thượng Phương bảo kiếm của ông Ngô Tử Hà là do dân ban. “Hợp lòng dân” cũng là một sức mạnh bạt núi lấp biển chớ đâu phải chơi.

Nhưng năm nay ông trưởng ban họ Diệp không dám xài cây kiếm Thượng Phương của dân. Ông khoái xài luật FIFA và AFC hơn. Ông quan niệm “Trong thế giới phù hoa đó, trảm búa xua như ông Ngô Tử Hà đã là chuyện điên rồ. Coi chừng tụi nó kiện lên tận trời xanh. Chi bằng ngủ yên trong sự dịu êm”. Thôi thì ông nghĩ vậy là quyền của ông. Khoái ngủ êm thì cứ ngủ êm, nhưng cờ đã tới tay rồi thì ông phải ráng thức dậy mà phất.

3. Bây giờ chứng cớ đã rành rành, báo chí và người hâm mộ quan tâm sát sàn sạt từng giờ, Ban tổ chức không thể không làm rõ trắng đen, xử phạt nghiêm minh, đúng người đúng tội, cho dù bị cáo có đeo “miễn tử kim bài”chăng nữa. Nói cái này không phải là vu vơ khi mà có vị trong Liên đoàn muốn dàn xếp vụ này theo hướng êm xuôi, “lọt người lọt tội”.

Các bản tường trình và vật chứng giờ này có lẽ đã nằm trên bàn giấy của công đường. Công an của Bộ, công an của Khánh Hòa và Huế cũng đã khẩn trương vào cuộc. Trong hoàn cảnh vô cùng thuận lợi “Anh hùng hào kiệt yêu trợ giúp. Vương Triều Mã Hán ở cạnh bên”, lần này mà “Phủ Khai Phong... không có Bao Thanh Thiên. Thiết diện vô tư, rõ ngay gian” thì thiệt là quá sức uổng!  

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam giành tấm huy chương vàng SEA Games 31. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

U23 Việt Nam không có gì phải áp lực

U23 Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games. Đầu tháng 6, toàn đội bước vào hành trình ở vòng chung kết Giải U23 châu Á năm 2022 mà không có HLV Park Hang-seo cũng như 3 “anh lớn” Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh bên cạnh.

Bóng đá quốc tế

Nottingham Forest (phải) và Huddersfield đến gần cơ hội trở lại Premier League.

Sẵn sàng cho trận đấu “giàu có” nhất thế giới

Chủ nhật này, trận play-off thăng hạng Premier League sẽ diễn ra để xác định tấm vé cuối cùng sau Fulham và Bournemouth đã giành suất trực tiếp trước đó. Khát khao chưa bao giờ thiếu ở trận đấu này, bởi ngoài vinh dự được tranh tài ở giải vô địch hàng đầu thế giới, còn là số tiền khổng lồ mà đội chiến thắng nhận được.

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác