Phòng viêm bàng quang sau buổi tập

Ai trong đời cũng khó tránh có lần viêm bàng quang vì cơ quan này dễ phản ứng vừa sai lệch vừa nhạy cảm khi thay đổi thời tiết, khi gần đâu đó có ổ nhiễm khuẩn. Có khác chỉ khác ở tần suất và cường độ. Nói chung, phụ nữ dễ viêm bàng quang hơn đàn ông do nhược điểm cơ thể học với ống dẫn tiểu ngắn hơn. Nhưng không hẳn ai cũng bệnh trong cùng điều kiện sinh hoạt.

Điểm đáng nói là số đối tượng bị bệnh quá thường cho dù không hề bội nhiễm. Đáng nói hơn nữa là không ít nạn nhân “bị” điều trị oan uổng bằng thuốc kháng sinh. Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm tấn công ngược lên trái thận, thầy thuốc tất nhiên phải dùng thuốc kháng sinh, dù không hẳn lúc nào viêm bàng quang đều do nhiễm khuẩn. Trái lại, không dưới 2/3 trường hợp không cần dùng thuốc kháng sinh, theo cảnh báo của Y sĩ đoàn châu Âu. Đó là một trong các lý do tại sao Tổ chức Y tế thế giới xếp xứ mình vào hàng đầu về lờn thuốc kháng sinh.

Thêm vào đó là một điểm đáng quan tâm cho người chọn thể thao làm phương án xả xú bắp. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Thể dục thể thao ở Cologne, Đức, không dưới 40% số trường hợp viêm bàng quang không do nhiễm khuẩn xảy ra vào buổi tối sau khi chơi thể thao đến vả mồ hôi.

Khi so sánh nếp sinh hoạt của các đối tượng này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số yếu tố khiến bàng quang trở nên nhạy cảm. Đó là:

* Không uống đủ nước trong ngày trước, trong khi và sau khi chơi. Đừng quên là ngay cả vận động viên tài tử cũng mất dễ dàng cả lít nước do đổ mồ hôi;

* Nín tiểu trong suốt trận đấu, càng lâu càng khổ cho bàng quang lẫn gia chủ;

* Tham gia thể dục thể thao quá độ trong giai đoạn đang viêm bàng quang;

* Thiếu món nước khoáng pha nước trái cây, đặc biệt là trái dâu tây với tỷ lệ 1/1 vì hoạt chất trong trái này có tác dụng kháng sinh, kháng viêm, lợi tiểu, chống dị ứng không thua thuốc đặc hiệu. Đã vậy, nước dâu tây vừa không gây lờn thuốc lại thêm ngon miệng;

* Quên tăng lượng nấm trong khẩu phần để tận dụng tác dụng chống co thắt cơ vòng bang của hoạt chất trong nấm.

* Giữ lòng bàn chân cho ấm sau khi rời sân và chườm nóng vùng bụng dưới nếu ghi nhận cảm giác tiểu gắt.

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm lại thêm khí hậu oi bức của xứ mình đúng là khó tránh viêm bàng quang. Quan trọng là làm sao để bệnh nếu đến đừng đến quá thường, đã đến đừng ở lại quá lâu và khi ra đi đừng để lại di chứng nào đó. Mục tiêu đó hoàn toàn khả thi nếu chủ động thay đổi vài thói quen để tránh cảnh tìm thầy chạy thuốc rồi thủng hầu bao.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm đào tạo và tư vấn BAC hợp tác cùng cộng đồng BA Việt Nam

Trung tâm Đào tạo & Tư vấn BAC cùng Cộng Đồng Business Analyst lớn mạnh nhất tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, đồng hành cùng phát triển. Đây chính là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của Cộng đồng Business Analyst Việt Nam (VINABAC) cùng BAC và các đối tác tuyển dụng lớn tại Việt Nam.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.