Phòng và cứu

Sau hàng loạt trận thua trong chu kỳ tập huấn ở châu Âu, thuyền trưởng U19 Việt Nam đã phải khẳng định sẽ bổ sung thêm nhân lực, điều nên làm. Từ chuyện này có thể thấy, hóa ra bao năm qua vẫn tồn tại tư duy “cứu” là hơn “phòng”. Thì, cứ nhìn vào V-League hay sự chuẩn bị của ĐTQG đủ thấy.

Thực tế, từ sau giải đấu quốc tế U19 tổ chức tại TPHCM nhiều người dù rất yêu mến đội tuyển vốn là con cưng của bầu Đức đã khẳng định rằng, cần phải bổ sung thêm một vài vị trí nữa thì mới hoàn hảo hơn, so với hiện tại. Đó là sự thật, bởi rõ ràng bóng đá chẳng phải cứ đá đẹp nhưng thua suốt như thế sẽ tồn tại lâu trong lòng người hâm mộ.

Và minh chứng rõ nhất, suốt thời gian vừa qua họ không mang lại nhiều tiếng cười, từ lối chơi đẹp ấy. Để buộc lòng HLV Graechen phải lên tiếng sẽ mở rộng cửa vào đội tuyển cho những ai có khả năng, cho những vị trí mà đội tuyển đang cần. Lời cầu cứu, hay nói cách khác nhẹ nhàng hơn đó là sự cầu thị của ông thầy người Pháp vào thời điểm hiện tại rõ ràng không còn sớm, khi chỉ thời gian ngắn nữa thôi U19 Việt Nam sẽ bước vào giải khu vực, rồi sau đó là giải châu lục.

U19 Việt Nam tập huấn tại châu Âu

Có một thực tế khác, câu chuyện về lời cầu cứu của U19 Việt Nam hoàn toàn không mới. Một ví dụ về V-League, quá hiếm đội nào duy trì được nhiều sự ổn định lâu dài hơn quá 2-3 mùa về mặt lực lượng lẫn lối chơi.

Gần như, cứ mỗi năm phải tung tiền để mua cầu thủ về, và giao vào tay HLV trưởng vốn cũng thường rất mới để huấn luyện. Nói rõ ràng, gần như kế hoạch cho lâu dài luôn không là khái niệm gì đó xa vời, ngoại trừ những bản đề án không tưởng, khác xa với hiện tại của nhiều chuyên gia, tiến sĩ.

Giải đấu là như thế, tới các ĐTQG cũng chẳng khác gì. Sự ổn định ở chiếc ghế thuyền trưởng đội tuyển cũng quá hiếm hoi. Mọi mục tiêu chỉ là trước mắt, thay vì đặt ra một kế hoạch lâu dài. Có nghĩa, mọi thứ chỉ là thời vụ.

Thời vụ thế, nhưng cũng chẳng đến đâu khi mà lúc này ghế “cơ trưởng” của ĐTQG vẫn đang vắng chủ, trong khi giải đấu – nơi tuyển chọn, theo dõi phong độ các tuyển thủ đang tiếp diễn, và thậm chí cũng chẳng còn bao lâu nữa là đi được nửa chặng đường.

Đành rằng, không dễ kiếm HLV trưởng hay tới đây chiếc ghế tầm vóc và đáng kỳ vọng ấy sẽ có chủ. Nhưng, liệu rằng tân thuyền trưởng sẽ “cứu” thế nào với quãng thời gian thậm chí còn chưa đủ để hiểu bản sắc của đội tuyển, trong khi giấc mơ về chức vô địch AFF Cup vẫn luôn được nhắc tới trong hàng loạt mục tiêu của nhiệm kỳ mới? Rất khó để cứu khi giải đấu, khi kế hoạch chỉ là những nhẩm tính trước mắt. Chỉ có “phòng” tốt thì “cứu” mới kịp, đằng này…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng