Phong trào “nói cho có nói”

Thật ra, “phong trào” này ở đâu cũng có, chẳng riêng gì lĩnh vực thể thao. Tuy nhiên, ai cũng hy vọng thể thao vốn đang chuyên nghiệp hóa sẽ bớt dần những kiểu phát ngôn xong rồi để đó.

Kiểu như hết ông Tổng thư ký VFF rồi đến ông Chủ tịch VFF cứ một mực khẳng định không sa thải HLV Phan Thanh Hùng. Không sa thải, nghĩa là ông Hùng không có lỗi trong thất bại ở AFF Cup 2012. Vậy thì ai có lỗi? Bảo vệ ông Hùng nhưng chẳng giải thích tại sao lại bảo vệ, chẳng khác nào đá quả bóng trách nhiệm vào không trung, “dính” ai thì dính.

Điều đáng nói là các vị trí như trên đều mang tính xã hội, làm việc hưởng lương chứ không do cơ cấu. Ghế cứ ngồi, lương cứ nhận nhưng trách nhiệm thì chỉ nói cho có nói. Cái này y hệt lúc VFF đổ thừa sự sa sút của nền bóng đá là do các ông bầu vô trách nhiệm trong khi trên thực tế chẳng có ông bầu nào có thể tự tung, tự tác nếu VFF không nhắm mắt làm ngơ hoặc biết mà không làm. Vậy nhưng khi mọi thứ bê bết, chẳng ai ở VFF nhận trách nhiệm, tất thảy đều đổ hết cho xã hội đã làm cầu thủ hư, trọng tài biến chất, khán giả kém văn hóa.

Nhân chuyện bóng đá, nghĩ đến chuyện đăng cai Asiad 18 mới thấy cái “phong trào” trên thực sự đã thành bệnh. Đến tận thời điểm này, chẳng ai biết thực sự cái đề án đăng cai Asiad là của ai cả. Bộ quản lý thì bảo “chúng tôi không tính toán ngân sách”, TP đăng cai là Hà Nội cũng không ra mặt, thế mới có chuyện đơn vị đi vận động đăng cai là Ủy ban Olympic Việt Nam cứ thoải mái “làm xiếc” với các con số bằng cách cộng dồn hoặc vay mượn những quy hoạch khác để khẳng định tính khả thi của đề án “siêu tiết kiệm”. Nghe nói thì có vẻ hợp lý nhưng coi kỹ muốn toát mồ hôi.

Bởi thật ra Ủy ban Olympic chỉ là một dạng của VFF, kiểu như tổ chức xã hội được vận hành theo mô hình nhiệm kỳ do bầu bán mà nên. Nhiệm kỳ này giành quyền đăng cai nhưng công tác tổ chức 7 năm sau có thể do nhiệm kỳ khác đảm đương. Người am hiểu thì bảo, bây giờ thì nói sao mà chẳng được vì đến 7 năm nữa Asiad mới diễn ra, chắc gì những người làm đề án này còn ở vị trí hiện tại hoặc thậm chí là đủ sức khỏe để làm việc. Đến lúc đó, có chuyện gì thì cũng chẳng thể quy trách nhiệm bởi Ủy ban Olympic chỉ là tổ chức xã hội ngành nghề mà thôi. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác