Phong trào “nói cho có nói”

Thật ra, “phong trào” này ở đâu cũng có, chẳng riêng gì lĩnh vực thể thao. Tuy nhiên, ai cũng hy vọng thể thao vốn đang chuyên nghiệp hóa sẽ bớt dần những kiểu phát ngôn xong rồi để đó.

Kiểu như hết ông Tổng thư ký VFF rồi đến ông Chủ tịch VFF cứ một mực khẳng định không sa thải HLV Phan Thanh Hùng. Không sa thải, nghĩa là ông Hùng không có lỗi trong thất bại ở AFF Cup 2012. Vậy thì ai có lỗi? Bảo vệ ông Hùng nhưng chẳng giải thích tại sao lại bảo vệ, chẳng khác nào đá quả bóng trách nhiệm vào không trung, “dính” ai thì dính.

Điều đáng nói là các vị trí như trên đều mang tính xã hội, làm việc hưởng lương chứ không do cơ cấu. Ghế cứ ngồi, lương cứ nhận nhưng trách nhiệm thì chỉ nói cho có nói. Cái này y hệt lúc VFF đổ thừa sự sa sút của nền bóng đá là do các ông bầu vô trách nhiệm trong khi trên thực tế chẳng có ông bầu nào có thể tự tung, tự tác nếu VFF không nhắm mắt làm ngơ hoặc biết mà không làm. Vậy nhưng khi mọi thứ bê bết, chẳng ai ở VFF nhận trách nhiệm, tất thảy đều đổ hết cho xã hội đã làm cầu thủ hư, trọng tài biến chất, khán giả kém văn hóa.

Nhân chuyện bóng đá, nghĩ đến chuyện đăng cai Asiad 18 mới thấy cái “phong trào” trên thực sự đã thành bệnh. Đến tận thời điểm này, chẳng ai biết thực sự cái đề án đăng cai Asiad là của ai cả. Bộ quản lý thì bảo “chúng tôi không tính toán ngân sách”, TP đăng cai là Hà Nội cũng không ra mặt, thế mới có chuyện đơn vị đi vận động đăng cai là Ủy ban Olympic Việt Nam cứ thoải mái “làm xiếc” với các con số bằng cách cộng dồn hoặc vay mượn những quy hoạch khác để khẳng định tính khả thi của đề án “siêu tiết kiệm”. Nghe nói thì có vẻ hợp lý nhưng coi kỹ muốn toát mồ hôi.

Bởi thật ra Ủy ban Olympic chỉ là một dạng của VFF, kiểu như tổ chức xã hội được vận hành theo mô hình nhiệm kỳ do bầu bán mà nên. Nhiệm kỳ này giành quyền đăng cai nhưng công tác tổ chức 7 năm sau có thể do nhiệm kỳ khác đảm đương. Người am hiểu thì bảo, bây giờ thì nói sao mà chẳng được vì đến 7 năm nữa Asiad mới diễn ra, chắc gì những người làm đề án này còn ở vị trí hiện tại hoặc thậm chí là đủ sức khỏe để làm việc. Đến lúc đó, có chuyện gì thì cũng chẳng thể quy trách nhiệm bởi Ủy ban Olympic chỉ là tổ chức xã hội ngành nghề mà thôi. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Anh Đức chào từ biệt HLV Park Hang-seo hôm chia tay đội tuyển. Ảnh: ANH KHOA

Nguyễn Anh Đức tái xuất cùng đội tuyển Việt Nam

Chân sút từng ghi bàn thắng quyết định đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2019 Nguyễn Anh Đức bất ngờ được HLV Park Hang-seo gọi vào ê-kíp trợ lý cho ông trong thời gian đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu cùng Afghanistan.

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác