Phong trào học viện

VFF vừa làm việc với bộ phận đào tạo CLB Manchester City (Anh) về kế hoạch hợp tác dài hạn giữa câu lạc bộ này với bóng đá Việt Nam, trong đó VFF sẽ xem xét giới thiệu một câu lạc bộ có đủ tiềm lực trong nước hợp tác với Manchester City cho ra đời một học viện đào tạo.

Vào tháng 1-2015, CLB Borussia Dortmund (Đức) cũng đã đồng ý bắt tay cùng Trung tâm thể thao Viettel xây dựng một học viện bóng đá tại Việt Nam. Giữa hai sự kiện trên, Nutifood đã ký hợp đồng với đối tác Arsenal (Anh) để xây dựng một học viện bóng đá tại TPHCM theo mô hình như Hoàng Anh Gia Lai đang làm. Vậy là trong vài năm nữa, nếu những kế hoạch hợp tác này đi vào thực tế thì ít nhất Việt Nam cũng có 4 học viện bóng đá có sự hợp tác của các câu lạc bộ nổi tiếng thế giới mà mục tiêu hàng đầu là đào tạo trẻ.

Trước hết, đó là tin vui cho bóng đá Việt Nam vốn được xem là “xây nhà từ nóc” mà không quan tâm đến công tác đào tạo trẻ trong suốt thời gian qua. Thật ra, ngoài Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG khá thành công, Viettel cũng đã có một trung tâm bóng đá khá hiện đại tại Hòa Lạc. Rồi CLB Đồng Tháp hay Sông Lam Nghệ An cũng là những nơi có kế hoạch đào tạo trẻ khá tốt. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, trong đó có sự thiếu quan tâm tạo điều kiện của ngành, kinh phí hạn hẹp, đào tạo không có đầu ra… nên các trung tâm này cũng chỉ dừng lại phục vụ nhu cầu của câu lạc bộ là chính.

Vì vậy, khi có sự tham gia hợp tác của các câu lạc bộ mạnh trên thế giới, hy vọng sẽ có tiếp nhiều học viện tầm cỡ như Hoàng Anh Gia Lai và Arsenal mọc lên ở nhiều vùng miền cả nước. Với các câu lạc bộ nước ngoài, một khi đã hợp tác thì điều quan trọng nhất là họ đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu như là một cách để bảo vệ và quảng bá thương hiệu trên toàn thế giới.

Tất nhiên, không ai có thể nghi ngờ về uy tín của Arsenal, Manchester City hay Borussia Bortmund. Với các câu lạc bộ trong nước, đây là cơ hội quý giá để khẳng định quyết tâm đầu tư cho bóng đá, tiếp cận được quy trình đào tạo khoa học của các nền bóng đá tiên tiến nhất và chắc chắn các tài năng bóng đá sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, một khi tất cả “dự án” trên đều trở thành hiện thực thì vẫn có một dấu hỏi rằng có phải tất cả những đối tác trong nước khi tham gia đều có thể duy trì lâu dài hay lại chủ yếu nhằm làm thương hiệu trong chốc lát. Không phải đơn vị hay doanh nghiệp nào cũng đầy đủ tiềm lực tài chính và điều kiện để đầu tư cho học viện bóng đá bài bản như Hoàng Anh Gia Lai. Ngoài Viettel đã có nhiều năm duy trì hệ thống đào tạo trẻ cùng tiềm lực khá vững có thể tự tin hợp tác với đối tác lớn, câu lạc bộ mà VFF hứa sẽ giới thiệu cho Manchester City thì vẫn còn đang trong vòng bí ẩn.

Trong khi đó, Nutifood chủ yếu tham gia cùng Hoàng Anh Gia Lai để xây dựng một học viện thứ hai của Hoàng Anh Gia Lai bởi doanh nghiệp này hoàn toàn chưa bao giờ làm bóng đá ngoại trừ tài trợ.

Xem ra, “phong trào” mở học viện vui đấy nhưng chưa chắc hay nếu nó chỉ dừng lại ở tính phong trào.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất