Phòng hơn chống

- Mọi người đang lo Olympic Rio de Janeiro 2016 diễn ra vào tháng 8 sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do có thể chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Zika (virus zika là nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng tổn thương hệ thần kinh ở người lớn dễ dẫn tới bị liệt – PV). Ông anh có cao kiến gì không?

- Cỡ mình chỉ có thể bàn luận SEA Games chứ nói Olympic coi như quá cỡ thợ mộc. Nhưng với vốn kiến thức ít ỏi của tui thì cũng xin góp ý.

- Vậy ý kiến của ông anh là gì?

- Theo tui, các VĐV, người hâm mộ và khách du lịch nên tự bảo vệ mình để tránh dịch bệnh lây lan thêm.

- Bệnh này thật khắc nghiệt khi đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa chính thức. Việc phòng bệnh chủ yếu là dựa vào các biện pháp chống lại việc truyền bệnh qua muỗi.

- Vậy mới nói đại dịch Zika không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân đang sinh sống ở các nước Mỹ La tinh mà Olympic mùa hè 2016 được tổ chức ở Brazil cũng bị tác động lớn. Thậm chí, đã có một số ý kiến là nên dời địa điểm tổ chức để đảm bảo an toàn cho các VĐV, người hâm mộ và du khách đồng thời ngăn chặn dịch Zika có thể phát tán.

- Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế (Brazil), hiện tại nước này có khoảng 7.000 trường hợp bị nhiễm bệnh và tỉ lệ mắc bệnh ở Rio de Janeiro là rất cao.

- Nguy hiểm lắm đó nha!

- WHO vừa khuyến cáo VĐV, người hâm mộ, du khách khi đến Brazil nên mang theo thuốc chống muỗi, quần áo dài tay, ngủ trong màn chống muỗi. Thậm chí còn được khuyên nên “kiêng” quan hệ tình dục hoặc áp dụng các biện pháp tình dục an toàn trong thời gian ở Brazil trước khi về nước nhằm tránh việc nhiễm bệnh.

- Xem ra dịch Zika thật khó lường.

- Cả chủ tịch FIFA cho biết cũng yêu cầu các nhân viên y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh và báo cáo lên FIFA để đảm bảo an toàn cho các VĐV lẫn khán giả.

- Với tình hình hiện nay, tui nghĩ các VĐV Việt Nam cũng có nguy cơ lây nhiễm chứ chẳng đùa. Nên mới nói không còn cách nào khác là phòng bệnh thay vì chủ quan để rồi ôm hận.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác