Phòng học hiện đại dùng Classbook

“Máy tính cho cuộc sống” năm 2014 tặng Trường THCS Quang Lịch, tỉnh Thái Bình

Bộ TT-TT, Intel Việt Nam phối hợp NXB Giáo dục vừa trao “Phòng học hiện đại sử dụng Sách giáo khoa điện tử (Classbook) thế hệ mới” tặng Trường THCS Quang Lịch, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Đây là một bước cụ thể hóa việc ứng dụng giải pháp CNTT và truyền thông nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học - một trong những nội dung quan trọng của Biên bản ghi nhớ trong khuôn khổ chương trình “Máy tính cho cuộc sống”.

Đại diện Intel Việt Nam trao tặng Classbook cho Trường THCS Quang Lịch.

Phòng học hiện đại, mang tính tương tác cao với hơn 45 thiết bị Classbook thế hệ mới và giải pháp phòng học tương tác của Intel Việt Nam là thành quả đầu tiên trong năm 2014 của một chuỗi nỗ lực hợp tác giữa Bộ TT-TT, Intel Việt Nam cùng các đối tác hưởng ứng sáng kiến đồng hành cùng chương trình “Máy tính cho cuộc sống” do Bộ TT-TT phát động vào tháng 3-2014 tại Thái Nguyên, đồng thời phục vụ chủ trương đổi mới giáo dục và chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020 của Bộ GD-ĐT. Đây cũng là niềm vui, động lực rất lớn cho các đơn vị trên bước đường hiện thực hóa cam kết tập trung thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm công nghệ thông tin phù hợp để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Cũng theo Biên bản ghi nhớ, trong năm nay, Intel Việt Nam sẽ cung cấp 5 phòng học trang bị máy tính bảng kèm các phần mềm giải pháp tương tác ở Thái Bình, Nghệ An và Gia Lai. Tổng số máy dành cho chương trình này hứa hẹn vượt con số 100 máy cam kết nhờ những nỗ lực xã hội hóa rất lớn của Bộ TT-TT, Intel Việt Nam và NXB Giáo dục, Công ty CP Công nghệ Tinh Vân… nhằm mang lại nhiều cơ hội tiếp cận với CNTT hơn nữa cho trẻ em Việt Nam.

LONG THƯỢNG


Classbook 2 hữu dụng

Phiên bản Classbook 2, sản phẩm hợp tác giữa Intel và NXB Giáo dục Việt Nam, được thiết kế gọn nhẹ với nhiều tính năng hỗ trợ học tập và giảng dạy hữu ích, không chỉ giúp học sinh tiếp thu bài học thú vị và dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại và nội dung sinh động mà còn giảm bớt khối lượng sách vở trong hành trang đến lớp.

Kiểu dáng Classbook 2 không khác biệt nhiều so với các mẫu máy tính bảng kích thước màn hình 8 inch khác trên thị trường. Tuy nhiên, điểm nhấn của phiên bản này chính là thiết kế khung viền màn hình mỏng kết hợp với phần thân máy chỉ dày khoảng 8mm, và trọng lượng chỉ nặng 305g, là điểm vượt trội so với phiên bản trước. Trải nghiệm sản phẩm thực tế cho thấy sự kết hợp giữa thiết kế mỏng nhẹ cùng các chi tiết vát cong ở lưng máy mang lại cảm giác thoải mái dù chỉ sử dụng với 1 tay. Lớp vỏ dùng chất liệu nhựa nhưng vẫn tạo được cảm giác chắc chắn nhờ kết hợp chi tiết mặt lưng bằng kim loại, tạo độ bám tốt.

Classbook 2 trang bị đầy đủ các chức năng thường thấy của một máy tính bảng phổ dụng như camera trước/sau, micro và hệ thống 2 loa tích hợp. Sản phẩm cũng hỗ trợ các chuẩn kết nối phổ biến như kết nối không dây wi-fi, Bluetooth và khả năng gắn thêm module 3G cắm ngoài. Là một thiết bị giáo dục dành cho cả giáo viên và học sinh, Classbook cung cấp cơ chế quản lý truy cập internet và các ứng dụng cài đặt cho phép phụ huynh có thể kiểm soát và định hướng cách sử dụng phù hợp nhất cho con em mình. Các kết nối micro USB, micro HDMI giúp Classbook 2 có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi và trình chiếu khác như TV, máy chiếu hay bảng tương tác, rất thuận tiện cho giáo viên trong việc trình chiếu những nội dung chuẩn bị cho bài giảng của mình.  

Về cấu hình phần cứng, Intel đã mang đến cho Classbook 2 hiệu năng tính toán khá tốt với công nghệ chip lõi kép Atom kiến trúc Clovertrail+ tốc độ 1,6GHz, vốn được nhiều nhà sản xuất thiết bị di động sử dụng. Classbook 2 có bộ nhớ RAM 1GB, dung lượng lưu trữ gắn trong 16GB cùng khe cắm thẻ nhớ microSD cho phép mở rộng khả năng lưu trữ tới 32GB khi cần thiết. Dung lượng bộ nhớ này tương đương với khoảng 1.600 cuốn sách điện tử thông thường hay 120 cuốn sách có dữ liệu multimedia tương tác.

Riêng về màn hình, có thể nói panel IPS tích hợp trên Classbook 2 có khả năng bảo đảm chất lượng hiển thị tốt ở các góc quan sát hẹp. Độ sắc nét, độ sáng cao cũng như chất lượng màu sắc tổng thể khá lôi cuốn bởi độ bão hòa tốt khi thử trình chiếu các nội dung phim khác nhau.

Hiệu năng pin cho thấy thời lượng sử dụng lên đến 8 giờ với các ứng dụng sách giáo khoa điện tử, truy cập internet, hoặc duyệt web tìm kiếm thông tin trên mạng. Thời lượng này đáp ứng đủ cho 1 ngày đến trường. Trong phép thử nghiệm trình chiếu đa phương tiện với độ sáng màn hình tối đa, thời lượng dùng pin của sản phẩm đạt khoảng 4 giờ.

Với giao diện chính được trình bày như một giá sách, trung tâm của Classbook 2 là trọn bộ gần 300 cuốn sách giáo khoa điện tử mới nhất, được phân chia từ lớp 1 đến 12. Không chỉ đơn thuần là bản số hóa của sách truyền thống, sách giáo khoa điện tử trên Classbook kết hợp với những nội dung đa phương tiện như âm thanh, hình ảnh chất lượng cao, các videoclip minh họa hay các ứng dụng mô phỏng, thí nghiệm ảo giúp cho kiến thức trong sách trở nên trực quan và sống động mà người dùng có thể dễ dàng tương tác trong khi học. Với các lớp học thấp, các chức năng đánh vần hay đọc mẫu, việc luyện kỹ năng toán dưới hình thức các trò chơi giáo dục giúp sách giáo khoa điện tử trở thành một công cụ giúp các em tự học khi không có sự trợ giúp của người thầy hay cha mẹ.

Với Classbook, học sinh có thể rút ngắn thời gian học trung bình một bài tối thiểu 15 phút so với trước trong khi ghi nhớ kiến thức lại tốt hơn. Với môn Tiếng Anh, các chức năng tra từ điển tự động hay phát âm mẫu từng từ, câu, đoạn hội thoại bằng giọng đọc bản ngữ khi chạm vào giúp người dùng có thể luyện kỹ năng nói rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các bài học trong sách giáo khoa đi kèm với nội dung trắc nghiệm. Học sinh có thể chọn làm bài tập này theo 2 chế độ kiểm tra hoặc luyện tập để tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình. Kết quả làm bài được ghi lại cũng giúp phụ huynh theo dõi được việc tự học của con.   

Điểm được đánh giá cao nhất của Classbook là kho tài nguyên sách và học liệu điện tử classbook.vn dành riêng cho người dùng Classbook tương đối phong phú và liên tục cập nhật, với nhiều loại nội dung giáo dục chuẩn mực và đa dạng cho các nhu cầu của người dạy và người học. Ngoài sách giáo khoa, hiện tại đã có hơn 1.200 đầu sách giáo viên, sách bổ trợ và sách tham khảo được phân phối trực tuyến với giá giảm tới 70% so với các sách giấy cùng tên; gần 200 ứng dụng học tập và giải trí mang tính giáo dục và đặc biệt là kho 5.000 bài giảng mẫu được xây dựng trên PowerPoint được chọn lọc từ nguồn bài giảng trên mạng Violet của Công ty Bạch Kim. Người dùng có thể mua, tải về và cài đặt các nội dung hay ứng dụng này vào máy của mình một cách rất dễ dàng.

Không chỉ đóng góp về công nghệ phần cứng, Intel cũng đưa vào Classbook các nội dung giáo dục bằng tiếng Anh của chương trình Intel Education dành cho môn Tiếng Anh và các môn khoa học. Ngoài ra, NXB Giáo dục cũng hợp tác với các đơn vị khác để chuyển tải các nội dung dạy và học có giá trị lên Classbook. Tiêu biểu là chương trình đào tạo kỹ năng giảng dạy cho giáo viên Tiếng Anh "Shaping the way we teach English" do Trường Đại học ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển thể và sản xuất. Các ứng dụng trắc nghiệm tiếng Anh tương thích với trình độ các lớp và đặc biệt là cho các kỳ thi cũng được 2 bên phối hợp phát triển. 

Với cấu hình mạnh và nội dung có chất lượng, Classbook 2 là một thiết bị hữu ích để giáo viên và học sinh sử dụng cả trong và ngoài nhà trường. Trong một tổng thể hạ tầng CNTT của ngành giáo dục, một thiết bị như Classbook 2 cũng có thể đóng vai trò là màn hình giao diện và thiết bị cá nhân để người dùng sử dụng và truy cập vào nhiều hệ thống và dịch vụ khác trong môi trường lớp và trường học thông minh cũng như những dịch vụ trực tuyến trên internet. 

Công ty CP eSys (Số 14 lô 1A Khu Đô thị Trung Yên - Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được lựa chọn là nhà phân phối chính thức của Classbook tại Việt Nam.

QUYỀN TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.