Phong độ và đẳng cấp

Phong độ nhất thời, đẳng cấp mãi mãi, đấy là câu nói rất quen thuộc trong làng thể thao. Tay vợt cầu lông số 1 của Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh không thể mang về chức vô địch giải Đài Loan-TQ 2013 (nơi trước khi dự giải, Minh là nhà ĐKVĐ). Đó là kết quả đáng tiếc…

1. Chuyện của Tiến Minh phần nào khó lý giải. Các cuộc đấu gần đây, Tiến Minh thất bại 2 trận đáng kể nhất là thua Lin Dan (Trung Quốc, giải VĐTG 2013) và Shon Wan Ho (Hàn Quốc, giải Đài Loan-TQ 2013). Thực tế, tay vợt Lin Dan từng rơi xuống hạng 286 TG (hồi tháng 7) và dự giải VĐTG 2013 vừa qua cũng chỉ đứng ở vị trí 98 nhưng vẫn chứng tỏ phong độ thuyết phục để lần lượt thắng Chen Long (số 2 TG), Tiến Minh (số 5 TG), Lee Chong Wei (số 1 TG) giành chức vô địch. Phong độ của tay vợt từng được xem là số 1 Trung Quốc (dù trên thực tế, giới mộ điệu cầu lông quốc gia này chưa bao giờ xem thường Lin Dan kể cả khi không trong top 100 TG) đã cho thấy vì sao mình đủ sức vô địch các giải lớn nhỏ khi tham dự, trong đó có Olympic, châu Á và VĐTG. Sự trồi sụt trên bảng xếp hạng của Lin Dan có thể lý giải là do nghỉ thi đấu vì chấn thương. Hẳn là, Tiến Minh còn mất khá nhiều thời gian để khẳng định đẳng cấp như vậy. Đáng tiếc, tay vợt của chúng ta vẫn chưa thực hiện được.

Ở bảng xếp hạng mới nhất của BWF, Son Wan Ho (Hàn Quốc) thậm chí chỉ xếp hạng 233 TG và đứng cả dưới tay vợt trẻ Phạm Cao Cường của chúng ta. Tuy nhiên, vì sao Son Wan Ho vẫn chiến thắng được tay vợt số 5 TG (Tiến Minh) ở chung kết giải Đài Loan-TQ mở rộng 2013? Câu trả lời vẫn là ở chữ: đẳng cấp. Nên nhớ, Shon Wan Ho tụt sâu ở bảng xếp hạng là do không đăng ký thi đấu cả năm qua vì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ở quê nhà. Cách đây 1 năm, tay vợt này luôn đứng ở vị trí 12 TG.

Trong giãi bày trên 1 tờ báo khi trở lại Việt Nam, Tiến Minh chia sẻ nguyên nhân chính khiến phong độ không cao là bởi đã bị quá tải khi sức lực không thể đảm bảo do thi đấu liên tục ở Ấn Độ rồi đã vắt kiệt sức ở trận cuối cùng trước Shon Wan Ho. Đúng, trực tiếp ra sân thi đấu thì mới hiểu những ngưỡng vận động của VĐV như Tiến Minh chia sẻ. Dù vậy, ai cũng biết, lịch thi đấu luôn được VĐV nắm được trước để phải có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như đưa ra lựa chọn khoa học.

Ít thi đấu, không nằm trong top 100 của TG nhưng mỗi khi dự giải, tay vợt Lin Dan luôn giành chức vô địch.

2. Tuần sau, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn sẽ dự giải cử tạ toàn quốc 2013. Thêm một lần nữa, trong sự chuẩn bị của mình, lực sĩ của đơn vị Đà Nẵng khẳng định sẽ đặt dấu ấn ở giải VĐQG năm nay. Năm ngoái, Tuấn đánh dấu sự trở lại ở hạng 56kg nam sau 2 năm treo giò bằng việc giành 1 HCV tại giải VĐQG. Sự xuất hiện của Hoàng Anh Tuấn thời điểm đó khiến các đàn em Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn có phần lo lắng. Điều đó đã phản ánh đẳng cấp của 1 lực sĩ có tố chất, cho dù rời sàn đấu một thời gian dài. Cũng phải nói thêm, từ sau “sự cố” doping thì tới giờ, Hoàng Anh Tuấn chỉ xuất hiện và đăng ký thi đấu tại giải VĐQG.

“Tôi vẫn cố gắng phấn đấu hết mình và đạt thành tích tốt nhất có thể” – Tuấn đã trải lòng ngay sau giải VĐQG 2012. Năm nay, Hoàng Anh Tuấn đã không được triệu tập vào ĐTQG. Cử tạ đã góp mặt ở giải châu Á 2013 rồi sắp tới là giải VĐTG 2013 rồi SEA Games 27 nên người hâm mộ cũng rất mong gương mặt này được trao 1 cơ hội để thể hiện đẳng cấp đích thực.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất