Phong cấp trọng tài, chuyện dài nhiều tập

Đến hẹn lại lên, trước khi bước vào những tháng cuối cùng của năm cũ, FIFA “mở hội” tuyển chọn trọng tài đến các quốc gia thành viên. Đây là công việc thường niên, nhưng vô cùng quan trọng, vì nó vừa là quyền lợi của mỗi quốc gia, vừa xác định năng lực trọng tài của từng nước.

Việt Nam gia nhập ngôi nhà FIFA từ lâu, nhưng sau thời gian dài gián đoạn sinh hoạt từ sau năm 1975, nên mọi chuyện dường như phải trở lại từ đầu. Song, nhờ nỗ lực không mệt mỏi của các trọng tài mỗi khi được cử đi làm nhiệm vụ tại các giải quốc tế, nhận được sự đánh giá tốt của các ban tổ chức cũng như của FIFA, nên số lượng trọng tài được phong cấp của Việt Nam không ngừng tăng lên.
 
Đến nay, FIFA đã phân bổ cho Việt Nam 10 suất trọng tài FIFA. Thế nhưng, nếu trong năm 2006, Việt Nam sử dụng hết 10 suất đăng ký của mình, gồm 7 nam, 3 nữ, thì đến năm 2007, do tình hình “khan hiếm” trọng tài nam sau các vụ tiêu cực trong làng bóng năm qua, nên điều chỉnh lại thành 6 nam, 4 nữ .

Danh sách gồm 3 chính là Võ Minh Trí, Dương Văn Hiền, Đặng Thanh Hạ, 3 trợ lý (giảm 1) là Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân, cùng 4 trọng tài nữ là Công Thị Dung, Kiều Thị Thúy, Mai Hoàng Trang và Huỳnh Thị Phụng Tiên.
 
Chuyện phong cấp trọng tài lý ra không có vấn đề gì bàn cãi thì mới đây dư luận rộ lên việc trọng tài Đặng Thanh Hạ mùa trước bị rút tên khỏi danh sách đăng ký, với lý do để “chuyên môn hóa vai trò trợ lý”, mùa này lại được đưa vào danh sách đăng ký trọng tài chính.

Dư luận tỏ ra bất bình vì nhận thấy đây là kiểu “đánh lừa” của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), vì nếu rút tên ông Hạ ở mùa đăng ký trước để “chuyên môn hóa vai trò trợ lý” thì mùa này phải đưa vào danh sách đăng ký trợ lý trọng tài FIFA. VFF tưởng rằng qua 365 ngày thì mọi chuyện rơi vào quên lãng, nhưng không ngờ cánh báo chí nhớ … dai quá!
 
Chuyện cũ chưa dứt thì chuyện mới lại đến, mà trường hợp rất giống với ông Đặng Thanh Hạ. Đó là việc trợ lý trọng tài Phùng Đình Dũng rất có năng lực, nhưng giờ chót bị rút khỏi danh sách với lý do để dành cho năm 2008 nâng cấp làm trọng tài chính luôn.

Có một điều dễ nhận thấy là các trọng tài Việt Nam khi đi làm nhiệm vụ tại các giải quốc tế thường được đánh giá rất cao, làm việc ngon lành, thậm chí được trao còi điều khiển trận chung kết SEA Games 21 – 2001 tại Malaysia (trọng tài Lương Thế Tài) rất thành công.

Thế nhưng, khi quay về nước, số trọng tài FIFA thường bị “hớp mất hồn”, dễ mắc sai sót, kể cả nhúng chàm (như trường hợp trợ lý trọng tài Trương Thế Toàn), thật đáng tiếc. Mong rằng các trọng tài sau khi vượt qua các cuộc sát hạch, được phong cấp FIFA hãy thể hiện đúng tinh thần và năng lực của mình khi làm nhiệm vụ ở trong nước lẫn quốc tế.

LINH GIAO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?