Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Bóng chuyền sẽ đổi mới cách làm

Chiều ngày 3-9, ông Trần Đức Phấn đã cho biết về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới của VFV. Bên cạnh đó, cách nhìn về những đội bóng bị giải thể cũng được đưa ra…

* Ông có thể chia sẻ lộ trình chuẩn bị cho Đại hội Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) nhiệm kỳ mới sắp tới sẽ như thế nào?

- Nếu như không có thay đổi gì về vấn đề nhân sự thì đại hội nhiệm kỳ mới của VFV sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. Tới thời điểm hiện nay, công tác nhân sự chỉ còn thiếu lý lịch tư pháp của Chủ tịch mới Lê Văn Thành. Lý lịch tư pháp ấy đã được gởi tới Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Dự kiến khoảng ngày 9 hoặc 10-9 tới chúng tôi sẽ nhận được lý lịch này. Khi đó, hồ sơ hoàn tất rồi chuyển tới Bộ Nội vụ xem xét xét duyệt. Mọi công tác chuẩn bị đã xong hết. Về chức danh TTK, ông Lê Trí Trường của Đại học TDTT Từ Sơn được mời vào vị trí này.

Ông Trần Đức Phấn (giữa) khẳng định bóng chuyền sẽ thay đổi từ nhiệm kỳ mới. Ảnh: Quang Thắng

* Gần đây, bóng chuyền Việt Nam luôn có đội bóng giải thể. Năm nay, nhiều khả năng đó là CLB Quân đoàn 4. Việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào ở vòng 2 giải VĐQG 2015 và liệu đội bóng trước tình cảnh như vậy có thể sẽ thi đấu thiếu tích cực?

- Vấn đề giải thể một số đội bóng trong mấy năm qua làm cho công tác chuyên môn của VFV rất trăn trở. Cũng phải nói thật, khi chúng tôi nắm được thông tin đội Quân đoàn 4 có nguy cơ giải thể thì không quá bất ngờ. Điều này đã có trong chủ trương của lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Quân đội rồi. Chúng tôi về phía quản lý nhà nước đã có trao đổi với bên Quân đội về vấn đề các môn thể thao, trong đó có bóng chuyền. Đây là một chủ trương của ngành Quân đội. Đây là điều buồn với công tác chuyên môn. Chúng ta xây dựng được 1 đội bóng để có tên tuổi và hình ảnh lưu giữ qua năm tháng không phải đơn giản. Tới đây, ngoài bóng chuyền Quân khu 5 đã giải thể, không chỉ Quân đoàn 4 mà rất có thể còn một số đội bóng khác không tiếp tục nếu họ không đảm bảo được tài chính. Một vấn đề rất mang tính hệ thống lâu dài là VFV sẽ phải rút bớt số đội thi đấu ở giải VĐQG. Điều này nằm trong lộ trình. Trong tháng 11, VFV sẽ mời đại diện các địa phương, đội bóng có cuộc họp cuối cùng trước khi quyết định về vấn đề này. Cách hiệu quả là giải VĐQG chỉ nên có 8 đội. Cũng có thể, nếu không còn tồn tại, lực lượng của Quân đoàn 4 sẽ chuyển nhượng cho đội bóng khác hoặc cũng có thể, tất cả sẽ dồn sức cho một đội bóng chuyền Quân đội duy nhất để thi đấu.

* Như vậy, số lượng đội thăng hạng có tăng không, thưa ông?

- Số lượng đội thăng hạng từ hạng A lên sẽ không tăng nếu có đội ở giải VĐQG giải thể sau vòng 2. Hoặc cũng có phương án là giữ nguyên số lượng 11 đội còn thi đấu giải VĐQG để tiến tới rút xuống còn 8.

* Nhiều đội chia sẻ rằng giải VĐQG thi đấu 2 vòng là quá dài, trong khi tiền thưởng lại không cao. Đội vô địch chỉ nhận 100 triệu đồng. Vậy, VFV có tính tới nâng mức thưởng lên cao hơn không?

- Đấy là điều trăn trở của chúng tôi. Năm 2014, VFV đã dự định tăng mức thưởng lên. Tuy nhiên, sau khi cân đối kinh phí thì chưa thực hiện được. Một trong những giải pháp sẽ phải là rút bớt số đội góp mặt ở giải VĐQG. Nếu chúng ta xây dựng được 8 đội thì về chuyên môn sẽ tạo được cạnh tranh quyết liệt. Tôi thấy rằng, quan điểm gì thì gì cũng phải phục vụ công tác chuyên môn. Chúng tôi xây dựng lộ trình rút gọn, qua đó VFV tiếp tục xây dựng về tài chính, thưởng… thành một hệ thống.

* Trong khóa mới của VFV, liệu những nhà quản lý mới sẽ có cách làm mới để phát triển tốt hơn cho bóng chuyền?

- Có thể nói, nhiệm kỳ cũ đa số là người làm công tác chuyên môn. Có rất nhiều người có kinh nghiệm. Lần này, theo phương án nhân sự thì cơ bản là trẻ hóa. Tất nhiên, việc trẻ hóa sẽ có những cái nhìn nhận vấn đề khác hơn. Chúng tôi với tư cách là nhà quản lý mong muốn như vậy và chắc chắn là phải đổi mới cả về tư duy quản lý, cách làm, kể cả hoạt động bóng chuyền để ngày càng chuyên nghiệp hơn, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ