Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn: VFF phải kiên định trong cách dùng HLV

  • Tổng cục TDTT không gây sức ép cho VFF

° Phóng viên: VFF gần như đã chọn HLV Hoàng Anh Tuấn, điều này có khiến Tổng cục TDTT hài lòng?

Ông PHẠM VĂN TUẤN

° Ông PHẠM VĂN TUẤN: Quan điểm của chúng tôi nhất quán là HLV trưởng ĐTQG cần phải làm chuyên trách, dài hạn và phải là HLV nội. Đây là quan điểm mang tính định hướng, còn việc chọn ai hoàn toàn do VFF quyết định, tổng cục không can thiệp. HLV Hoàng Anh Tuấn là HLV có tài, có kinh nghiệm, phù hợp với tiêu chí của VFF. Cá nhân tôi cho rằng anh Tuấn đủ sức làm tốt công việc của mình trên tuyển.

° Thời gian vừa qua, VFF gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm HLV trưởng. Theo ông, nguyên nhân bắt đầu từ đâu?

° Tôi cho rằng khó khăn lớn nhất chính là các HLV chưa đáp ứng được điều kiện của VFF. Chẳng hạn như việc phải chuyên trách, trong khi phần lớn các HLV có năng lực lại đang rất ổn định ở CLB. Mặt khác, một số HLV chưa nhận thấy vinh dự khi được mời lên tuyển, nhưng ở hoàn cảnh hiện tại, điều đó có thể thông cảm được.

° Nhiều người cho rằng VFF chịu nhiều sức ép từ Tổng cục TDTT trong mỗi lần tuyển chọn HLV. Đặc biệt lần này, dường như VFF thích HLV ngoại nhưng tổng cục lại thích nội?

° Với trách nhiệm quản lý về chuyên môn, Tổng cục TDTT phải có ý kiến về những vấn đề như tuyển chọn HLV. Tất nhiên, đây chỉ là quan điểm mang tính định hướng của Tổng cục TDTT, còn chuyện chọn con người cụ thể như thế nào chúng tôi không can thiệp mà để VFF hoàn toàn chủ động quyết định.

° Nhưng vì sao Tổng cục TDTT lại chỉ đồng ý với phương án chọn HLV chuyên trách?

° Lợi hại từ việc sử dụng HLV chuyên trách và tạm quyền như thế nào báo chí đã nói cả, tôi không muốn nói lại. Sau thất bại tại AFF Cup vừa qua, chính VFF cũng thừa nhận sai lầm là để HLV Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm. Theo tôi, HLV trưởng ĐTQG thì phải toàn tâm toàn ý, chấp nhận hy sinh.
VFF phải tin tưởng vào các HLV nội

° Vì sao Tổng cục TDTT không tin tưởng vào các HLV ngoại?

° Nhìn lại thì thấy, bóng đá Việt Nam đã trải qua biết bao đời thầy ngoại, từ châu Âu, châu Mỹ đều dùng cả, nhưng thành tích cao nhất chỉ là một chức vô địch AFF Cup năm 2008. Như vậy, thành tích rõ ràng là không có sự ổn định, chưa kể HLV ngoại cũng rất tốn kém kinh phí. Một vấn đề rất thời sự mà tôi đặt ra, nếu là HLV ngoại lần này, liệu VFF có chấp nhận để họ gọi lên tuyển những cầu thủ nằm trong “danh sách đen” không?

° Nhưng HLV nội sau vài lần lên tuyển dẫn dắt, cũng chưa có thành công nào đáng chú ý. Đặc biệt gần nhất, HLV Phan Thanh Hùng đã thất bại nặng nề?

° Đó chính là cách làm thiếu kiên định của VFF. VFF cứ thay đổi liên tục các HLV, dẫn đến việc đánh mất bản sắc, lối chơi. Việc HLV Phan Thanh Hùng thất bại, cũng là vì HLV chịu quá nhiều sức ép. Vì thế, không chỉ tạo cơ hội cho các HLV được thể hiện lâu dài, mà VFF cũng phải có sự tin tưởng tuyệt đối với các HLV nội.

° Nói như ông, chính cách làm chạy theo thành tích thời gian qua đã khiến các HLV không thể phát huy hết tài năng của mình?

° Để xây dựng một trường phái bóng đá, không thể nào làm 1-2 năm. Phải có hoạch định chiến lược 10 năm, từ tuyến trẻ đến tuyến lớn, là đội tuyển. Còn về cách sử dụng HLV, VFF buộc phải có lộ trình và tuân thủ đúng lộ trình này. Phải kiên trì thực hiện, không thể cứ sau thất bại là thay đổi. Nếu làm được như vậy, tôi tin bóng đá Việt Nam sẽ thành công.

° Các HLV nội khi lên tuyển thường ngại nhất việc họ không được tôn trọng, cụ thể ở đây là không có thực quyền. Về vấn đề này, ông có lo ngại HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ lại rơi vào cảnh tương tự?

° Tôi cho rằng cách nhìn của VFF giờ đây khác trước nhiều rồi. Việc trả lương cao và ký hợp đồng tới 3 năm nhưng không đạt các mục tiêu lớn nhằm tránh gây áp lực, cho thấy VFF đã bắt đầu có sự tin tưởng lớn với HLV nội. Tuy nhiên, để thể hiện sự hỗ trợ hơn nữa, VFF cần tính tới chuyện thuê giám đốc kỹ thuật ngoại, xây dựng tốt hơn các đội tuyển trẻ... Đặc biệt, chúng ta không thể nóng vội được, thành tích phải bền vững và mang tính thực chất.

HỮU TÚ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.