Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn: VFF phải kiên định trong cách dùng HLV

  • Tổng cục TDTT không gây sức ép cho VFF

° Phóng viên: VFF gần như đã chọn HLV Hoàng Anh Tuấn, điều này có khiến Tổng cục TDTT hài lòng?

Ông PHẠM VĂN TUẤN

° Ông PHẠM VĂN TUẤN: Quan điểm của chúng tôi nhất quán là HLV trưởng ĐTQG cần phải làm chuyên trách, dài hạn và phải là HLV nội. Đây là quan điểm mang tính định hướng, còn việc chọn ai hoàn toàn do VFF quyết định, tổng cục không can thiệp. HLV Hoàng Anh Tuấn là HLV có tài, có kinh nghiệm, phù hợp với tiêu chí của VFF. Cá nhân tôi cho rằng anh Tuấn đủ sức làm tốt công việc của mình trên tuyển.

° Thời gian vừa qua, VFF gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm HLV trưởng. Theo ông, nguyên nhân bắt đầu từ đâu?

° Tôi cho rằng khó khăn lớn nhất chính là các HLV chưa đáp ứng được điều kiện của VFF. Chẳng hạn như việc phải chuyên trách, trong khi phần lớn các HLV có năng lực lại đang rất ổn định ở CLB. Mặt khác, một số HLV chưa nhận thấy vinh dự khi được mời lên tuyển, nhưng ở hoàn cảnh hiện tại, điều đó có thể thông cảm được.

° Nhiều người cho rằng VFF chịu nhiều sức ép từ Tổng cục TDTT trong mỗi lần tuyển chọn HLV. Đặc biệt lần này, dường như VFF thích HLV ngoại nhưng tổng cục lại thích nội?

° Với trách nhiệm quản lý về chuyên môn, Tổng cục TDTT phải có ý kiến về những vấn đề như tuyển chọn HLV. Tất nhiên, đây chỉ là quan điểm mang tính định hướng của Tổng cục TDTT, còn chuyện chọn con người cụ thể như thế nào chúng tôi không can thiệp mà để VFF hoàn toàn chủ động quyết định.

° Nhưng vì sao Tổng cục TDTT lại chỉ đồng ý với phương án chọn HLV chuyên trách?

° Lợi hại từ việc sử dụng HLV chuyên trách và tạm quyền như thế nào báo chí đã nói cả, tôi không muốn nói lại. Sau thất bại tại AFF Cup vừa qua, chính VFF cũng thừa nhận sai lầm là để HLV Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm. Theo tôi, HLV trưởng ĐTQG thì phải toàn tâm toàn ý, chấp nhận hy sinh.
VFF phải tin tưởng vào các HLV nội

° Vì sao Tổng cục TDTT không tin tưởng vào các HLV ngoại?

° Nhìn lại thì thấy, bóng đá Việt Nam đã trải qua biết bao đời thầy ngoại, từ châu Âu, châu Mỹ đều dùng cả, nhưng thành tích cao nhất chỉ là một chức vô địch AFF Cup năm 2008. Như vậy, thành tích rõ ràng là không có sự ổn định, chưa kể HLV ngoại cũng rất tốn kém kinh phí. Một vấn đề rất thời sự mà tôi đặt ra, nếu là HLV ngoại lần này, liệu VFF có chấp nhận để họ gọi lên tuyển những cầu thủ nằm trong “danh sách đen” không?

° Nhưng HLV nội sau vài lần lên tuyển dẫn dắt, cũng chưa có thành công nào đáng chú ý. Đặc biệt gần nhất, HLV Phan Thanh Hùng đã thất bại nặng nề?

° Đó chính là cách làm thiếu kiên định của VFF. VFF cứ thay đổi liên tục các HLV, dẫn đến việc đánh mất bản sắc, lối chơi. Việc HLV Phan Thanh Hùng thất bại, cũng là vì HLV chịu quá nhiều sức ép. Vì thế, không chỉ tạo cơ hội cho các HLV được thể hiện lâu dài, mà VFF cũng phải có sự tin tưởng tuyệt đối với các HLV nội.

° Nói như ông, chính cách làm chạy theo thành tích thời gian qua đã khiến các HLV không thể phát huy hết tài năng của mình?

° Để xây dựng một trường phái bóng đá, không thể nào làm 1-2 năm. Phải có hoạch định chiến lược 10 năm, từ tuyến trẻ đến tuyến lớn, là đội tuyển. Còn về cách sử dụng HLV, VFF buộc phải có lộ trình và tuân thủ đúng lộ trình này. Phải kiên trì thực hiện, không thể cứ sau thất bại là thay đổi. Nếu làm được như vậy, tôi tin bóng đá Việt Nam sẽ thành công.

° Các HLV nội khi lên tuyển thường ngại nhất việc họ không được tôn trọng, cụ thể ở đây là không có thực quyền. Về vấn đề này, ông có lo ngại HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ lại rơi vào cảnh tương tự?

° Tôi cho rằng cách nhìn của VFF giờ đây khác trước nhiều rồi. Việc trả lương cao và ký hợp đồng tới 3 năm nhưng không đạt các mục tiêu lớn nhằm tránh gây áp lực, cho thấy VFF đã bắt đầu có sự tin tưởng lớn với HLV nội. Tuy nhiên, để thể hiện sự hỗ trợ hơn nữa, VFF cần tính tới chuyện thuê giám đốc kỹ thuật ngoại, xây dựng tốt hơn các đội tuyển trẻ... Đặc biệt, chúng ta không thể nóng vội được, thành tích phải bền vững và mang tính thực chất.

HỮU TÚ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.