Phó Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC) Vũ Quang Huy: Nói không với giá... trời ơi

* Phóng viên: Là bình luận viên đã gắn liền tên tuổi với giải ngoại hạng Anh (EPL) đồng thời cũng là nhà quản lý của một đài truyền hình từng có thời gian độc quyền EPL, theo ông, nếu không có giải ngoại hạng Anh ở Việt Nam thì mọi việc sẽ ra sao?

* Ông VŨ QUANG HUY:
Kể từ khi EPL lên sóng của đài VTV3 đến nay, cá nhân tôi chưa bao giờ bỏ một trận đấu nào của giải đấu số 1 thế giới này. Chính tôi cũng cảm thấy hụt hẫng nếu không còn được xem, được bình luận EPL. Nhưng tôi tin, đã đến lúc chúng ta phải nói không khi chi phí bản quyền tăng cao đến mức phi lý như thế này. Xin nhớ rằng, cuộc sống vẫn còn nhiều điều phải quan tâm. Hoàn cảnh của đất nước hiện nay không cho phép chúng ta từ những đơn vị kinh doanh đến người hâm mộ lãng phí một cách không đáng cho bản quyền mà phía IMG đưa ra. Dưới góc độ của một người làm nghề, tôi cho rằng, chính các đài truyền hình và những bình luận viên như tôi sẽ có thời gian để tập trung đầu tư thêm cho công việc khác. Ví dụ như làm sao để tăng chất lượng cho việc truyền hình giải bóng đá nội địa Việt Nam. Tôi tin, nếu không có EPL, mọi thứ vẫn bình thường. Ở góc độ của một người mê bóng đá Anh, tôi vẫn có thể xem qua các giao thức trên internet với chất lượng khá ổn.

Cách làm độc quyền của K+ chỉ làm lợi cho các quán cà phê. Ảnh: N. Nhân

* Nhưng thực tế cho thấy độc quyền lại là một xu thế kinh doanh của truyền hình. Ngay chính VTC cũng đã từng như vậy?

* Cũng cần phải nói rõ, khi VTC độc quyền EPL mùa bóng 2007-2010 đó chỉ là độc quyền trên hệ thống số mặt đất. Cũng là do hoàn cảnh khi ấy chỉ có VTC là phát sóng số mặt đất chứ không phải độc quyền theo mô hình “tất tần tật” mà K+ đang làm hiện nay đối với ngày chủ nhật. Nói đúng hơn, chính K+ đã tạo nên một tiền lệ khiến giá bản quyền tăng phi lý như bây giờ. Lẽ dĩ nhiên, các đối tác nước ngoài chẳng dại gì bỏ qua điều này nên họ tìm cách chia nhỏ gói thầu để tránh trường hợp các đài Việt Nam hợp tác mua chung và chia sẻ. Như vậy, tôi nghĩ chính chúng ta đã tạo cơ hội cho đối tác nước ngoài nâng giá bản quyền chứ thực tế kinh doanh thu không đủ bù chi. Theo thông tin tôi biết, ngoài việc quảng bá thương hiệu tốt, K+ cũng chẳng lợi gì trong 3 năm qua còn bản thân VTC cũng không gặp khó khăn nào.

* Vậy với góc nhìn của ông, kết quả của vụ việc này sẽ đi đến đâu?

* Với VTC và nhiều đài khác, chúng tôi tuân thủ đúng chỉ đạo của cơ quan quản lý là kiên quyết không mua bản quyền bằng mọi giá và phải mua chung để chia sẻ. Nếu các đài truyền hình ngồi lại với nhau, cùng nhau “dìm” giá xuống, Việt Nam vẫn có cơ hội thưởng thức EPL mà ai cũng có thể xem được. Khi đó, người xem sẽ có lợi vì các đài sẽ cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và giá cả. Nếu chúng ta thống nhất như vậy, đối tác nước ngoài cũng không thể “ôm bom” trong mình mà bắt buộc phải hạ giá. Tuy nhiên, tôi cũng không loại trừ khả năng sẽ có đài “xé rào” vì phải đến tháng 2 mới chính thức ngồi lại với nhau. 

VIỆT QUANG (thực hiện)

Hiện tại, với một gói cước Internet cơ bản, dân ghiền bóng đá có thể xem mọi trận đấu trên thế giới với chất lượng tốt trên máy tính cá nhân thông qua các trang web có truyền dẫn. Riêng với giải ngoại hạng Anh, do mức độ phổ biến nên mỗi trận đấu có hàng chục kênh truyền dẫn khác nhau với đủ chất lượng. Có thể xem trực tiếp hoặc dùng các phần mềm phổ biến như Sopcast, Veetle…vốn đã tích hợp sẳn hàng chục đài trên thế giới để chọn lựa.

Thậm chí, chính các trận đấu ngày chủ nhật của kênh K+ tại Việt Nam cũng có sẵn trên những website truyền dẫn này nên ngay cả sự bất tiện khi phải nghe bình luận tiếng nước ngoài cũng không còn gây trở ngại. Ở Việt Nam, có đến cả trăm website hướng dẫn xem bóng đá qua Internet với điều kiện chỉ cần trang bị gói cước có băng thông cao là tha hồ thưởng thức mọi trận đấu chỉ bằng một click chuột.

Y.P.

1.000 tỷ đồng cho bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh.


>> Kỳ 3: Thu không đủ bù chi

>> Kỳ 2: Có hay không cuộc thao túng giá?

>> Kỳ 1: Trăm dâu đổ đầu… thuê bao 

Các tin, bài viết khác