Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Phạm Ngọc Viễn: V.JSC là một thành viên của VFF

Ông Phạm Ngọc Viễn đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện cởi mở với PV Báo SGGP sau chuyến làm việc với Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản và Ban tổ chức J.League. Theo ông, đây là quy định chung của cả FIFA lẫn AFC đối với đơn vị tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia. Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã điều chỉnh một số yếu tố quan trọng trong việc hình thành Công ty VPF (nay dự kiến đặt tên là V.JSC - Công ty cổ phần Bóng đá V-League).

Mục đích của dư luận và các ông bầu bóng đá là VFF phải thay đổi hơn nữa. (Ảnh chụp tại hội nghị các ông bầu tổ chức tháng 9 vừa qua tại TPHCM). Ảnh: Nguyễn Nhân

- Phóng viên: Liệu cuộc gặp gỡ và làm việc với phía Nhật Bản vừa qua có đem lại nhiều kinh nghiệm hữu ích đối với chúng ta trong quá trình chuẩn bị ra đời V.JSC hay không?

Ông PHẠM NGỌC VIỄN: Về cơ bản, gần như không có gì quá mới mẻ trong cách làm của bóng đá Nhật Bản so với những điều mà bản thân tôi từng tìm hiểu không chỉ về J-League mà nhiều giải bóng đá chuyên nghiệp khác trên thế giới, bao gồm cả Premier League của Anh để xây dựng bản đề án thành lập công ty tổ chức V-League từ cách nay vài năm. Chỉ khác ở chỗ, lần này do mọi thứ đã chín muồi, Bộ VH-TT-DL đã đồng ý về mặt chủ trương về sự ra đời của VPF, nên chuyến sang thăm và làm việc của đoàn Việt Nam là tìm hiểu sâu, cụ thể hơn.

Với đặc điểm của một trong những nền kinh tế tư bản hàng đầu thế giới, vì vậy, J-League dù đã ra đời từ cách nay 20 năm nhưng cũng đã có ngần ấy thời gian hoạt động như một công ty vững mạnh. Rõ ràng có những điểm chúng ta không thể máy móc áp dụng trong điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như điều kiện, tình hình cụ thể của bóng đá Việt Nam nói chung và V.JSC nói riêng.

- Dư luận ít ngày qua có ý kiến từ phía một vài ông bầu, cho rằng V.JSC nên tách ra hẳn khỏi VFF, ông nghĩ sao?

Tôi xin khẳng định ngay, đó là đòi hỏi xuất phát từ việc chưa nắm rõ những quy định liên quan của FIFA cũng như AFC. Theo điều 10.1 quy chế FIFA cũng như phương án tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp do AFC hướng dẫn, Ban tổ chức V.League - tức V.JSC - đương nhiên phải là một thành viên của Liên đoàn bóng đá quốc gia, chịu sự quản lý và giám sát của VFF. Tuy nhiên, ở đây, xin hiểu sự khác biệt: V.JSCF chỉ là thành viên không trực thuộc VFF, cũng giống như các liên đoàn bóng đá địa phương đã đăng ký là thành viên của VFF vậy.

- Còn về những ý kiến trái chiều xung qua nh số cổ phần VFF nắm giữ khi V.JSC ra đời?

Số cổ phần 35,6% dự kiến do VFF nắm giữ thực chất chỉ nhằm đảm bảo vai trò của VFF trong hoạt động của V.JSC ở giai đoạn đầu. Mọi người đều biết, V-League và tài trợ cấp đội tuyển quốc gia là 2 mảng thương quyền lớn của bóng đá Việt Nam. Chúng đã góp phần rất lớn trang trải vô số các hoạt động khác của cả nền bóng đá do VFF điều hành, những mảng việc mà chúng ta cực kỳ hạn hẹp về kinh phí. Khi thương quyền V-League được giao lại, vẫn cần đảm bảo không ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của cả hệ thống mà chúng ta đang xây dựng. Trong tương lai không xa, khi V.JSC đã đi vào quy củ, hoạt động tốt, VFF đương nhiên sẽ rút cổ phần. Dĩ nhiên là khi ấy, V.JSC vẫn sẽ có nghĩa vụ hỗ trợ một khoản kinh phí cho các hoạt động bóng đá trẻ hay bóng đá nữ.

Hữu Bình thực hiện


VFF không thể quản lý V.JSC

“Bầu” Võ Quốc Thắng của Đồng Tâm Long An cho rằng, VFF không thể quản lý V.JSC. Ông nói: “Theo Luật Doanh nghiệp, một đơn vị phải nắm trên 50% cổ phần của một doanh nghiệp mới có quyền quản lý doanh nghiệp ấy. Quyền quyết định các vấn đề liên quan đến V.JSC thuộc về các cổ đông của đơn vị này. VFF là cổ đông lớn của V.JSC, nhưng VFF không thể quản lý V.JSC”. Ông Thắng cũng cho rằng, ưu điểm của V.JSC là có thể thay thế người không làm được việc. Nếu vị trưởng ban tổ chức giải làm việc không hiệu quả, hội đồng quản trị cùng các cổ đông có thể họp và sa thải vị này.

“Cổ phần của VFF có thể chỉ còn 25%” là ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên - đại diện các ông bầu  bóng đá Việt Nam - trong buổi làm việc với VFF mới đây. Tuy nhiên, theo “bầu” Kiên, tiến trình giảm cổ phần của VFF cần có thời gian.

T.Oanh – T.Bá

Khi VFF quên vai trò của mình

Đã xuất hiện nhiều tranh cãi liên quan đến quyền lợi và quyền hạn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đối với Công ty cổ phần Bóng đá V-League (V.JSC). Trong đó, vai trò của VFF được xem là nguyên nhân chính. Và những tranh cãi đó đang có hướng sa đà vào những chi tiết mang tính kỹ thuật cho việc thành lập một công ty, dễ khiến những người trong cuộc quên mất mục đích ban đầu của việc thành lập công ty này.

V.JSC hay VPF hoặc bất cứ cái tên nào đi nữa được ra đời với 2 nguyên nhân chính: Một là gánh vác công việc mà VFF đang làm đối với trường hợp cụ thể của giải V-League và hạng nhất. Hai là giải quyết những bế tắc hiện nay về năng lực điều hành của ban tổ chức các giải đấu vốn do VFF chỉ định. Chính sự kém cỏi về điều hành đã làm trì trệ, phát sinh tiêu cực và chồng chéo trách nhiệm tại các giải đấu, kéo lùi sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp trong bối cảnh các CLB hiện nay là những công ty kinh doanh bóng đá. Như vậy, VFF phải ủng hộ sự ra đời của V.JSC và càng độc lập với công ty này càng tốt. Sự ra đời của V.JSC là xu thế tất yếu bởi với mô hình hoạt động của một công ty, công tác điều hành, giám sát mới hiệu quả. VFF chỉ nên hỗ trợ về chuyên môn và định hướng  hoạt động theo chủ trương quản lý nhà nước.

Giả sử như V-League đang hoạt động hiệu quả, liệu V.JSC có ra đời? Chắc chắn là có nhưng không phải lúc này. Nói như vậy để thấy rằng, chính sự thiếu hiệu quả trong công tác quản lý của VFF mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của công ty trên. V.JSC ra đời không có nghĩa là hết chuyện mà đó là sự đòi hỏi của cộng đồng bóng đá về việc phải cải tổ mạnh mẽ chính VFF. Nếu điều này không được nhìn thấy sẽ có thêm các công ty X, Y, Z nào đó tiếp tục xuất hiện.

Có chuyên gia cho rằng, nếu VFF hoạt động tốt, lẽ ra  V.JSC đã có từ lâu chứ không phải đợi đến khi các ông bầu phải dọa rút lui khỏi bóng đá và gây sức ép buộc VFF phải thay đổi. Xin nhớ rằng, J-League ra đời vì chính Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản muốn có nó nhằm thay đổi một loạt vấn đề từ chất lượng sân bãi, kinh doanh bóng đá đến sự hấp dẫn của các trận đấu. Sự chủ động tích cực từ cơ quan quản lý là nguyên nhân giúp J-League trở thành giải đấu số 1 châu Á. Vì lẽ đó, nếu chưa cải đổi được bộ máy của mình, VFF càng phải giao quyền cho V.JSC.

Sự ra đời của V.JSC thực chất là một cách để “ép” VFF phải thay đổi cách quản lý nền bóng đá của mình, bao gồm cả đề nghị từ dư luận  phải tổ chức đại hội bất thường để cải tổ bộ máy. Tuy nhiên, suốt thời gian qua, chẳng thấy VFF thay đổi gì ngoài tìm cách bỏ bớt quyền lực của cái công ty chưa kịp ra đời, đồng thời vẫn muốn công ty ấy phụ thuộc mình như kiểu các ban tổ chức giải trước đây. Càng liên quan đến công ty ấy dù là gián tiếp hay trực tiếp, VFF càng dễ quên mất mục đích tối thượng của tổ chức xã hội như họ.

Thúy Oanh

Thông tin liên quan

- Quyền lực

- Ra ngõ gặp… VFF

- Chân đá bóng, miệng thổi còi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…