Phó Chủ tịch chuyên môn - chiếc ghế “hấp dẫn” nhất VFF nhiệm kỳ VII: Bỗng nhiên...lên giá

Chiếc ghế vốn long đong, tưởng chừng bị “ám” suốt 2 nhiệm kỳ qua đột ngột có tỷ lệ chọi cực lớn, thậm chí còn nhỉnh hơn cả ghế Chủ tịch VFF. Tại sao ghế Phó chủ tịch chuyên môn bỗng nhiên lên giá?

Cơ hội làm “siêu nhân”

Trong 9 đề cử cho 3 chiếc ghế Phó chủ tịch, già nửa đề cử được nhắm cho vị trí Phó chủ tịch chuyên môn. Năm ứng viên gồm: 2 đương kim Phó chủ tịch chuyên môn VFF khóa VI Phạm Ngọc Viễn và Phạm Văn Tuấn, bên cạnh Phó tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi, cựu Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú. Điều lý thú, 3 ứng viên Phạm Ngọc Viễn, Trần Quốc Tuấn và Dương Nghiệp Khôi đồng thời còn được giới thiệu cho ghế Tổng thư ký.

Ông Phạm Ngọc Viễn hiện giữ 2 chức vụ: Phó chủ tịch VFF và Tổng giám đốc công ty VPF. Ảnh: D.P

Việc chiếc ghế Phó chủ tịch chuyên môn bỗng nhiên lên giá thể hiện rõ từ sự khốc liệt trong cạnh tranh. Đơn cử như vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính, dù có 2 nhân vật được giới thiệu ứng cử gồm ông Lê Hùng Dũng và ông Lê Văn Thành. Tuy nhiên, với thể thức kiểu “bàn thắng vàng” (chỉ được chọn 1 vị trí tranh cử), ông Lê Văn Thành bất chiến tự nhiên thành vì ông Dũng hiện đang là ứng viên số một cho ghế Chủ tịch VFF.

Thực chất mỗi chiếc ghế Phó chủ tịch có đặc thù riêng, nhưng với dân bóng đá, chẳng có gì nắm trong lòng bàn tay nhất là… chuyên môn bóng đá. Năm ứng viên cho vị trí nắm chuyên môn đều đã và đang là người của ngành thể thao. Đồng thời, với đặc thù của nhiệm kỳ khóa VII, không loại trừ khả năng VFF chấp nhận cho một vị trí quan trọng được phép làm “siêu nhân”: vừa giữ ghế Phó chủ tịch chuyên môn, vừa nắm ghế Tổng thư ký. Quan trọng nhất, với những kiện toàn bộ máy, VFF khóa tới không dành nhiều đất diễn và quyền lực cho ghế Tổng thư ký.

Ngồi mát ăn bát vàng

Với 5 ứng viên cho ghế Phó chủ tịch chuyên môn, 3 người đã và đang đảm đương vị trí này. Chỉ có ứng viên Phan Anh Tú và Dương Nghiệp Khôi chưa từng giữ vị trí Phó chủ tịch chuyên môn. Rõ ràng cái ghế Phó chủ tịch chuyên môn có gì và thiếu gì, hầu hết các ứng viên đều nắm chắc.

Rắc rối và nghi ngờ nằm ở chỗ, suốt 2 nhiệm kỳ “đẻ” ra ghế Phó chủ tịch chuyên môn, chưa có ai làm tốt và xứng đáng với chiếc ghế thuộc loại quan trọng nhất của VFF. Ông Trần Quốc Tuấn từng gánh vị trí này ở VFF, sau khi ông Lê Thế Thọ từ chức vì scandal tại SEA Games 23, nhưng ông Tuấn được đánh giá cao ở khả năng điều hành, quản lý VFF hơn là làm chuyên môn cho bóng đá Việt Nam. Ông Phạm Ngọc Viễn ngồi đủ nhiệm kỳ, nhưng phút cuối bị đồng nghiệp Lê Hùng Dũng chê là mãi lo VPF, quên không làm… chuyên môn cho VFF. Ông Phạm Văn Tuấn mới nhảy vào, nhưng chỉ một vụ va vấp trong chọn HLV trưởng, dường như ông Tuấn đã muốn nản vì… không chịu được nhiệt.

Nói tóm lại, cái ghế lẽ ra là nặng nhất ở VFF lại dễ ngồi và… ít việc suốt 2 nhiệm kỳ. Vì lẽ đó, nó tạo ra hấp lực lớn cho các ứng viên, thậm chí tạo ra viễn cảnh tiếp tục ngồi mát ăn bát vàng. Bởi vậy, đến tận bây giờ, ông Trần Quốc Tuấn vốn được “sắp” sẵn cho ghế Tổng thư ký, vậy mà vẫn chưa có ý định buông khỏi cuộc đua đến ghế Phó chủ tịch chuyên môn. Tương tự, ông Viễn cũng im lặng chờ thời, dù 4 năm ông Viễn ngồi ghế Phó chuyên môn, VFF mất nhiều hơn được.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác