15 giờ chiều hôm nay, 1-12, đội tuyển Philippines sẽ đến Việt Nam trong chuyến tập huấn ngắn ngày chuẩn bị cho Tiger Cup 2004. Philippines đã quyết định chọn Trung tâm thể thao Thành Long làm nơi tập luyện. Vào ngày 2-12, họ sẽ có trận thi đấu giao hữu với đội GĐT.LA và ngày 4-12, thi đấu với CLB bóng đá TPHCM. Ngày 5-12, Philippines sẽ bay sang Malaysia.
![]() |
Đội tuyển Philippines |
Philippines đã tham gia tất cả các kỳ Tiger Cup kể từ khi giải đấu này được tiến hành lần đầu tiên năm 1996. Và sau 16 trận đấu tại giải, họ để thua tới 15 và chỉ có một trận hòa duy nhất trước Campuchia năm 1998. Philippines là đội đang giữ “kỷ lục” không ghi bàn thắng nào tại một VCK. Năm 1996, Philippines phải về nước sớm với vị trí chót bảng (hiệu số 0-16). Năm 2000, đội bóng này lặp lại thành tích tương tự (hiệu số 0-8). Philippines cũng là đội bóng vẫn chưa có trận thắng nào trong lịch sử Tiger Cup.
Chính vì vậy, giành chiến thắng trước Đông Timor là mục tiêu cao nhất của đội tuyển Philippines tại Tiger Cup sắp tới. Sau hàng loạt những thất bại nặng nề trên đấu trường khu vực, bóng đá Philippines đang muốn cải thiện tình hình. Philippines là quốc gia hiếm hoi ở khu vực Đông Nam Á không coi bóng đá là môn thể thao số một.
Người Philippines thích bóng chày, bóng chuyền hoặc bóng rổ hơn. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ở đất nước này, không hề có giải vô địch bóng đá quốc gia. Tất cả các cầu thủ trong đội tuyển đều được lựa chọn từ các trường đại học và cao đẳng, chơi bóng đá nghiệp dư.
Philippines thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Họ không tham dự vòng loại Cup châu Á, World Cup 2006 và cũng đã từ chối dự SEA Games tại Việt Nam năm 2003. Philippines hiện là đội bóng có thứ hạng gần thấp nhất, chỉ trên Brunei, trong số các quốc gia Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA. Lần này, Philippines nằm ở bảng B cùng với chủ nhà Malaysia, ĐKVĐ Thái Lan, Myanmar và tân binh Đông Timor.
Giám đốc kỹ thuật kiêm trợ lý HLV trưởng đội tuyển quốc gia, Jose Marcelino Carpio, cho biết: “Một chiến thắng ở Tiger Cup sắp tới là mục tiêu của chúng tôi. Philippines chưa hề chiến thắng bất kỳ một trận nào ở hệ thống giải đấu này và tôi nghĩ đã đến lúc chúng tôi chứng minh sự hiện diện của mình”.
Tuy nhiên, đến với Tiger Cup lần này, Philippines sẽ có một thiệt thòi là thiếu vắng tiền đạo nhiều kinh nghiệm nhất, Freddy Gonzalez. Với sự vắng mặt của Gonzalez, Dan Padernal sẽ là mũi tên chính trên hàng công. Padernal là cầu thủ quan trọng nhất của đội bóng trường San Beda College. Anh đã có công giúp đội bóng của trường giành chức vô địch đầu năm nay. Những cầu thủ đáng chú ý khác là tiền đạo Aly Borromeo và tiền vệ Anton del Rosario, đều đã chơi tại California (Mỹ) cho trường Skyline College.
HLV trưởng Caslib Jose Ariston cho biết đội ông sẽ tập trung vào khả năng phòng ngự. Đây là chiến thuật mà đội bóng của ông muốn áp dụng tại Tiger Cup lần này. Carpio nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng sức mạnh của Philippines nằm ở hàng phòng ngự. Khi nào đối thủ thiếu kiên nhẫn họ sẽ mắc lỗi. Khi đó, Phippines sẽ tận dụng để làm những điều kỳ diệu”.
Thúy Oanh (tổng hợp)
Các tin, bài viết khác
-
Nutifood lên kế hoạch tài trợ đội U23 Việt Nam nếu đội này được tham dự V-League
-
Thần đồng điền kinh Thái Lan chạm gần đến ngưỡng của Usain Bolt
-
Giải chạy bộ Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022
-
Đội tuyển U19 Việt Nam lên đường tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2022
-
Thái Sơn Nam bị Sài Gòn FC chia điểm đầy kịch tính
-
Barca dọa kiện Roma vì rút lui khỏi Joan Gamper Trophy
-
Chơi đầy nỗ lực tại chung kết, Nguyễn Anh Tú giành HCB đơn nam vô địch Đông Nam Á
-
Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open
-
Arsenal sẽ không dừng lại ở Gabriel Jesus
-
Quang Hải, ngôi sao làm thay đổi suy nghĩ về chuyện xuất ngoại