Phiếu bầu đăng cai World Cup 2022 bị mua?

Một cuộc tranh cãi mới vừa nổ ra xung quanh việc tổ chức World Cup 2022 ở Qatar. Sau khi những nghi vấn được đặt ra có liên quan đến khí hậu và thậm chí Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng thừa nhận trao quyền đăng cai cho Qatar là một sai lầm, thì lần này tờ Sunday Times của Anh tố cáo Qatar đã hối lộ một số quan chức của FIFA nhằm đảm bảo rằng giải sẽ được tổ chức trên đất Qatar. Đáng nói ở chỗ, lần này tờ báo có bằng chứng hẳn hoi.

Tờ báo tiết lộ rằng Qatar và một vài thành viên của FIFA đã có những trao đổi bất hợp pháp mà tâm điểm trong vụ việc này chính là ông Mohamed Bim Hammam (ảnh) vốn từng bị FIFA truất quyền Chủ tịch LĐBĐ châu Á năm 2011 do cố tình mua phiếu bầu chọn trong thời gian ông ứng cử chức Chủ tịch FIFA.

Việc tổ chức World Cup có giá rất đắt, bởi Qatar dường như đã bỏ ra tới 3,6 tỷ EUR. Đặc biệt, số tiền này được trích một phần cho ông Reynald Temari (cựu đại diện của châu Đại Dương) với số tiền 300.000 EUR, và ông Jack Warner (cựu Phó Chủ tịch FIFA) với số tiền không dưới 1,2 triệu EUR.

Đây là một đòn giáng nặng nề cho Chủ tịch Sepp Blatter ngay sau khi ông tuyên bố sẽ ra ứng cử một lần nữa vốn dự kiến diễn ra trong tháng 5-2015.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất