“Phiên chợ” ngoại binh đầu mùa bóng 2016: Hy vọng vào Bangu?

V-League 2015 đã cho thấy những ngoại binh chân ướt chân ráo tới Việt Nam phần lớn thất bại. SHB. Đà Nẵng có cả thảy 4 ngoại binh thì cả 4 đều bị HLV Huỳnh Đức cho nghỉ chỉ sau nửa mùa giải. HAGL thay ngoại binh như thay áo cũng chẳng được ai. Ngược lại, những cầu thủ ngoại đã “ăn cơm” Việt trước đây rồi thì trụ tốt ở V-League 2015, thậm chí còn thăng hoa nữa như Patiyo từ An Giang tới QNK. QN đã có danh hiệu Vua phá lưới. Uche bị Than QN thanh lý đã trở thành trụ cột ở Khánh Hòa…

Các đội V-League hiện tại chủ yếu giữ chân hoặc “lôi kéo” các ngoại binh từ CLB khác về. B.Bình Dương vẫn gia hạn hợp đồng với Abass dù cầu thủ này chấn thương. Uche ở lại Khánh Hòa, Omar được Thanh Hóa ký lại hợp đồng, Suleiman tiếp tục gia hạn với Quảng Nam. Hay SHB Đà Nẵng kéo được Diabate từ Đồng Tâm Long An… Thậm chí, đội bóng sông Hàn còn đón về cầu thủ mà họ từng thanh lý hợp đồng là Gaston Merlo.

Mùa giải 2015 đã chứng kiến những bản hợp đồng ngắn, không thể ngắn hơn khi mà SLNA và HAGL chỉ ký hợp đồng với ngoại binh thi đấu từ 1-2 trận! Cho tới nay, các ngoại binh cũ vẫn chưa góp mặt trở lại vì được về nước nghỉ ngơi dài hơn cầu thủ nội. Lực lượng ngoại binh thất nghiệp nhan nhản nhưng các đội bóng đều tỏ ra thận trọng bởi chất lượng chuyên môn kém hoặc đã lớn tuổi.

Đội bóng khách mời Bangu Atletico Clube.  Ảnh: T.L

Giải giao hữu BTV Cup 2015 có tới 4 đội bóng nước ngoài nhưng Sinh viên Nhật Bản, Sinh viên Hàn Quốc và Yanadapon (Myanmar) gần như khó giữ chân được cầu thủ nào ở lại Việt Nam thi đấu. Duy nhất chỉ có CLB Brazil vốn quen thuộc với giải BTV 2015 là Bangu Atletico Clube. Các cầu thủ của đội bóng đang chơi tại giải hạng Hai tại Rio này luôn nỗ lực thể hiện hết sức của mình tại giải BTV với hy vọng tìm được bến đậu mới ở V-League. Đây là giải giao hữu mà nhiều HLV cho biết sẽ tới sân theo dõi nhằm kiếm cho mình một ngoại binh ưng ý. Điều này cho thấy cơ hội tuyển chọn ngoại binh của chúng ta ngày càng hẹp lại. Trước đây, HLV các đội đi hẳn sang nước ngoài để tìm kiếm ngoại binh nên chất lượng rất tốt. Tài chính hoạt động của các đội đều bó lại nên chất lượng ngoại binh cũng tụt theo.

HOÀNG  HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng